Vì sao tỷ lệ học thêm của trường công cao hơn trường dân lập ?

Dựa trên thống kê do TS. Nguyễn Thị Hoài Hương và cộng sự (Viện Nghiên cứu phát triển) thực hiện về đề tài nghiên cứu phân tích và đánh giá thực trạng, nhu cầu học thêm. Kết quả cho thấy tỷ lệ học sinh phổ thông hiện nay đi học thêm là rất lớn. 

Đa số phụ huynh muốn cho con học thêm

Theo báo Thanh niên, thực tế, nhu cầu học thêm, dạy thêm là có thật. Đa số phụ huynh muốn con em mình học thêm để có thể học giỏi. Thầy cô cũng muốn bồi dưỡng thêm kiến thức cho học sinh, có thêm thu nhập để cải thiện đời sống… Đó là nhu cầu và nguyện vọng chính đáng. 

Tuy nhiên, việc dạy thêm ngoài nhà trường đa dạng loại hình: trung tâm bồi dưỡng văn hóa ngoài giờ, trung tâm dạy thêm học thêm, dạy tại nhà, nhóm dạy, dạy kèm. Do vậy, việc quản lý rất phức tạp và đôi phần còn gặp nhiều khó khăn, không thể quản lý chặt chẽ.

Vi sao tỷ lệ học thêm trường công cao hơn trường dân lập tại TPHCM?

Tình hình học thêm tại trường công

Dạy thêm và học thêm tại trường công không chỉ tập trung ở những lớp cuối cấp các trường phổ thông mà ở tất cả các cấp học, ngay cấp tiểu học. Ở học sinh cấp học nhỏ thì việc học thêm xuất phát từ nhu cầu của định hướng học tập của phụ huynh đối với con em. 

Ở học sinh cấp lớn hơn thì nhu cầu học thêm xuất phát từ chính bản thân các em. Việc học thêm tập trung nhiều ở cấp THPT do các em phải tập trung học để chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng, những kỳ thi được cho là ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập lên cao và quyết định về nghề nghiệp sau này.

Tình hình học thêm tại trường dân lập tại TPHCM 

Đa số các trường dân lập tại TPHCM nói không với việc học thêm và cam kết không cần học thêm. Mà thay vào đó họ sẽ tập trung vào phương pháp giáo dục và giảng dạy giúp học sinh học tốt hơn tại trường..

  • Tập trung vào thế mạnh của học sinh
  • Mỗi học sinh một tốc độ
  • Xây dựng khả năng tìm kiếm và chọn lọc kiến thức
  • Giúp học sinh đi tìm câu trả lời tốt hơn thay vì câu trả lời đúng.
  • Giáo viên trực tiếp kèm cặp tại trường các môn học sinh chưa tốt
  • Phân chia thời gian học hợp lý, tạo khoảng thời gian, không gian riêng giữa những buổi học cho các em được nghỉ ngơi.
  • Mục tiêu là thành tựu thay vì thành tích

Trường Việt Anh tại TPHCM cam kết không cần học thêm

Tôi muốn làm thủ tục để con chuyển sang học tại trường dân lập Việt Anh TPHCM thì cần những giấy tờ hồ sơ gì?

Trường Việt Anh là ngôi trường tiên phong tại TPHCM cam kết đầu ra tiếng Anh IELTS tối thiểu 6.0 cho học sinh hoàn thành hết lớp 12 theo lộ trình đào tạo của trường. Với triết lý giáo dục lấy học sinh là trung tâm. Giúp học sinh được học tập lới lộ trình cá nhân hoá, nhà trường cam kết học sinh không cần học thêm.

Việc học thêm, dạy thêm vốn là nguồn nuôi dưỡng những tiêu cực trong ngành giáo dục, và cách tư duy máy móc theo lối mòn. Thay vào đó, chúng ta cần là tập trung rèn luyện tinh thần tự lập và thói quen tự học cho học sinh, đồng thời luyện tập thể thao, năng khiếu để các em được phát triển một cách toàn diện.

Bài viết liên quan