Chọn trường THPT tại TPHCM nên dựa vào những tiêu chuẩn nào ?

Chọn trường THPT tại TPHCM nên dựa vào những tiêu chuẩn nào ?

Chọn trường THPT tại TPHCM nên dựa vào những tiêu chuẩn nào ? .Hình 1

THPT là bước đệm giúp học sinh có bước nhảy vọt trong kỳ thi đại học. Vậy, chọn trường THPT tại TPHCM dựa vào những tiêu chuẩn nào?

1. Làm rõ nguyện vọng chọn trường THPT tại TPHCM 

Sẽ có 2 kịch bản xảy ra khi ba mẹ và bạn trẻ chọn trường. Kịch bản thứ nhất, ba mẹ và bạn trẻ cùng nguyện vọng. Trong trường hợp này, chúng ra sẽ dễ dàng lựa chọn. Nhưng nếu kịch bản trái ngược quan điểm xảy ra, gia đình chúng ta sẽ giải quyết ra sao? 

Người đi học là bạn trẻ, nên nguyện vọng và mong muốn sẽ được ưu tiên hơn. Mặc dù còn nhỏ tuổi, nhưng việc có thể chọn môi trường mà mình cảm thấy thoải mái sẽ tạo ảnh hưởng tốt đến trạng thái và kết quả.

2. Xác lập mục tiêu học tập 

Mục tiêu học tập đôi khi mang đến khó khăn, vì không phải trường nào cũng dạy kỹ năng xây dựng mục tiêu. Trong lúc này, người mà bạn trẻ có thể tham vấn là giáo viên, ba mẹ hoặc những người đi trước. 

Sau đó, bạn trẻ có thể dựa vào năng lực bản thân mà chọn mục tiêu phù hợp. Đừng ngại chia sẻ vì mục tiêu của bạn quá nhỏ. Có thể bạn chưa biết:” Mục mục tiêu lớn được hình thành từ những mục tiêu nhỏ”. 

Ví dụ: Bạn mong muốn du học khi học hết lớp 12. Vậy những việc bạn cần làm là tìm một ngôi trường đào tạo chuyên Anh, luyện thi Ielts, kỹ năng sống và làm quen với việc du học. 

Chọn trường THPT tại TPHCM nên dựa vào những tiêu chuẩn nào ? .Hình 2

3. Chương trình học  trường THPT tại TPHCM 

Chương trình học ở trường công và trường tư thường sẽ theo sách giáo khoa của Bộ GD&ĐT. Nhưng điểm khác biệt chính là phương pháp giảng dạy quốc tế và chương trình được tinh giản. 

Chương trình học trường công thường tập trung là lượng kiến thức khổng lồ, giúp học sinh nắm vững kiến thức, nhưng lại thiếu đi việc thực hành. 

Chương trình học trường tư thường nhẹ nhàng hơn về kiến thức và tập trung vào tiếng Anh, kỹ năng sống, kỹ năng mềm. 

Sự khác biệt dễ dàng nhận thấy ở học sinh trường công và trường tư chính là  sự tự tin, khả năng tự lập và khả năng tư duy. 

Chọn trường THPT tại TPHCM nên dựa vào những tiêu chuẩn nào ? .Hình 3

4. Môi trường học trường THPT tại TPHCM

Tiêu chuẩn đánh giá một ngôi trường phù hợp không chỉ phụ thuộc vào các lợi ích mà nhà trường mang lại, quan trọng hơn cả là mức độ phù hợp với tính cách của học sinh. 

Nếu bạn đã quen với lớp học đông học sinh, mức độ cạnh tranh về thành tích cao, lượng kiến thức cần nạp lớn. Thì trường công lập sẽ phù hợp với bạn.

Nhưng bạn thích một lớp học giới hạn học sinh. Chương trình tinh giản ưu tiên thực hành hơn lý thuyết, tập trung vào các môn học giúp học sinh phát triển thế mạnh bản thân. Tất nhiên, bạn sẽ lựa chọn trường tư thục hoặc trường quốc tế.

5. Tỷ lệ đậu trường THPT tại TPHCM

Tỷ lệ đậu cũng là yêu tố quan trọng khi nộp hồ sơ xét tuyển khi chọn trường . 

Nếu bạn chọn trường công, bạn nên so sánh tỷ lệ chọi. Những trường có tiếng và trường điểm thưởng có tỉ kệ chọi cao. Vì vậy, cần đánh giá chính xác khả năng học thuật của bản thân để lựa chọn ngôi trường phù hợp.

Nhưng nếu bạn chọn trường tư hoặc trường quốc tế thì bạn chỉ cần xét thành tích học tập tại trường, tiếng anh và hạnh kiểm. Nhưng trái lại, học phí tại các trường này thường cao hơn trường công lập. Bạn cần hỏi ý kiến ba mẹ về tài chính gia đình để có thể cân đối chi phí.

6. Học phí trường THPT tại TPHCM

Học phí 1 tháng tại  trường THPT công lập TPHCM và đi học thêm bên ngoài từ 3-8 triệu. Chưa tính tiền ăn, tiền đi lại, chi phí thời gian đưa đón.

Tại trường công thường không cần học thêm bất kỳ môn học nào ở ngoài. Tổng chi phí sẽ rơi vào khoảng 15 – 20 triệu/tháng, với các trường THPT tư thục tại TPHCM. Đây là chi phí cố định và không phát sinh chi phí đi lại đưa đón vì trường đã có xe đưa đón. 

Quá trình học tập là một chặng đường dài, chúng ta phải cân nhắc kỹ càng. Vì, một học sinh tại trường công có thể chuyển qua trường tư, nhưng ngược lại sẽ gây ra khủng hoảng nếu không có sự chuẩn bị. 

7. Kết Luận 

Dù là ngôi trường nào cũng cần sự phù hợp, đừng chạy theo bất kỳ ai. Tự đánh giá bản thân và tham khảo ý kiến gia đình sẽ giúp bạn đưa ra những tiêu chuẩn ở một ngôi trường bạn sắp theo học. 

Tìm hiểu thêm về Trường Việt Anh để xem ngôi trường này có thể trở thành ngôi nhà thứ 2 của bạn trẻ tại LINK

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status