Trường THPT Phổ Thông Tư Thục nào tốt ở TPHCM ?

Nhiều phụ huynh bối rối không biết nên cho con học cấp 3 tại trường công lập, dân lập hay trường quốc tế. Dưới đây là một số kinh nghiệm chọn trường THPT tư thục tại TPHCM dành cho phụ huynh. 

Trường THPT Phổ Thông Tư Thục nào tốt ở TPHCM ? Ảnh 1.
Chọn được Trường THPT tư thục tốt chính là khởi đầu cho thành công của con trong tương lai

Chọn trường THPT tốt cho con: bắt đầu từ đâu?  

Bất cứ phụ huynh nào cũng muốn đầu tư cho con được học tập ở môi trường  giáo dục tốt nhất. Khi tìm kiếm từ khóa “Trường tư thục tốt ở TPHCM” trên Google, có hơn 1 triệu kết quả trả về với danh sách hàng loạt trường cấp 3 dân lập. 

Vậy giữa quá nhiều thông tin như thế, phụ huynh làm thế nào để chọn được ngôi trường THPT tốt nhất cho con theo học? Trước hết cần xác định thế nào là một trường THPT tư thục tốt? 

Thế nào là trường THPT tư thục tốt? 

Trên thực tế, không có khái niệm trường tốt hay trường xấu. Mỗi trường đều có chương trình đào tạo và phương pháp học tập riêng đáp ứng các nhu cầu khác nhau của học sinh và mong muốn của phụ huynh. Vì thế,  phụ huynh nên xuất phát từ nguyện vọng, mục tiêu và khả năng tài chính của mình để chọn trường phù hợp nhất cho con. 

Chẳng hạn như phụ huynh có điều kiện tài chính cao và mong muốn cho con đi du học nước ngoài từ sớm thì thì trường quốc tế có thể là một lựa chọn phù hợp. Trong khi đó, phụ huynh có điều kiện tài chính ở mức trung bình có thể chọn các trường tư thục như Nguyễn Khuyến, Trương Vĩnh Ký, … 

Tuy nhiên, để dễ dàng hơn khi đánh giá và chọn trường cấp 3 cho con, phụ huynh vẫn nên xem xét dựa trên một số tiêu chí cơ bản sau đây để có cái nhìn tổng quan và bao quát hơn về hệ thống trường tư tại TP.HCM. 

Các yếu tố cần quan tâm khi chọn trường THPT tư thục tại TPHCM

– Chương trình đào tạo 

Đây là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu khi chọn trường THPT. Hiện tại, các trường tư thục ngoài chương trình đào tạo theo chuẩn của bộ GD&ĐT như tại các trường công lập, còn có những chương trình đào tạo được thiết kế riêng biệt. Đây cũng là điểm khác nhau cơ bản giữa các trường tư thục với nhau. 

Một số trường sẽ tăng cường giờ học ở các môn quan trọng. Trong khi đó, những trường tư thục chất lượng cao thường có chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế hoặc thiết kế riêng nhằm bổ sung kiến thức và kỹ năng còn thiếu cho học sinh. 

– Phương pháp học tập 

Nếu như chương trình đào tạo là điểm khác nhau cơ bản giữa các trường tư thục với nhau thì phương pháp học tập lại có sự khác nhau rõ rệt giữa trường công lập và tư thục. Nhiều phụ huynh cũng chưa hiểu rõ về vấn đề này, nên thường có suy nghĩ nếu rớt trường công thì mới chọn học trường tư thục. Nhưng thực tế hoàn toàn khác. 

Ở trường công lập, mỗi lớp học thường có sĩ số đông với học lực khác nhau, vì thế thường có tình trạng chỉ một vài học sinh giỏi nổi bật. Còn lại các em khác không theo kịp tiến độ học tập chung thường thấy mặc cảm, tự ti, không được quan tâm và học ngày càng kém hơn mặc dù rất có tư chất thông minh. Trong khi đó, các trường tư thục thường có sĩ số lớp ít hơn, nhờ vậy giáo viên có thể theo dõi tiến độ học tập của từng học sinh, kịp thời hỗ trợ để học sinh hiểu bài và tự tin hơn vào năng lực của bản thân.  

– Nội trú – bán trú 

Đào tạo nội trú – bán trú cũng là một vấn đề phụ huynh cần quan tâm khi chọn trường tư thục cho con. Đặc biệt là với phụ huynh ở các tỉnh xa muốn tạo điều kiện cho con học tập tại TP.HCM. Bởi vì ngoài thời gian học tập trên lớp thì môi trường nội trú cũng ảnh hưởng lớn đến quá trình học tập và định hình nhân cách của học sinh. Và mỗi trường cũng có cơ sở vật chất và nội quy khác nhau. 

Một số trường tư thục có môi trường nội trú nghiêm khắc và kỷ luật với cường độ học tập cao. Điều này giúp học sinh có khuôn phép và kỉ luật, nhưng đôi khi lại tạo nên áp lực vô hình rất lớn. Cô độc, lẻ loi, hoang mang và sợ hãi việc học là tâm trạng mà nhiều học sinh trải lòng khi học nội trú. Bên cạnh đó, cũng có những trường hướng đến việc phát triển toàn diện về kiến thức, kỹ năng và lối sống cho học sinh với chương trình học cân bằng hơn, kết hợp giữa học kiến thức ở trường, rèn luyện các kỹ năng sống cần thiết với các hoạt động rèn luyện thể chất. 

– Các chương trình đào tạo kỹ năng sống 

Theo thống kê của Viện Nghiên cứu Giáo dục Việt Nam, có đến hơn 83% học sinh – sinh viên thiếu các kỹ năng mềm cần thiết để sống tích cực, làm việc hiệu quả. Tình trạng thừa kiến thức, thiếu kỹ năng vẫn đang là một trong những vấn đề nhức nhối của nền giáo dục. Chính vì thế, phụ huynh cũng cần quan tâm đến các chương trình đào tạo kỹ năng để con có được nền tảng tốt nhất cả về kiến thức và kỹ năng khi vào đời. 

– Học phí trường THPT tại TPHCM 

Học phí khi học trường dân lập thường là vấn đề phụ huynh quan tâm nhiều nhất khi chọn trường cho con. Tuy nhiên, học phí cũng có ít nhiều liên quan đến chương trình học và các chương trình đào tạo kỹ năng sống. Tùy theo khả năng tài chính của mình, phụ huynh có thể lựa chọn chương trình đào tạo phù hợp nhất với lộ trình phát triển của con.  

>> Ưu đãi học bổng lên đến 50% tại Trường Chuyên Anh Việt Anh TPHCM. Tìm hiểu ngay!

Tư vấn chọn trường THPT tư thục tốt tại TPHCM 

Với những tiêu chí đánh giá trên, Trường Việt Anh hy vọng rằng có thể giúp phụ huynh dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu và lựa chọn trường THPT tư thục tại TPHCM cho con. Chọn được một môi trường học tập tốt sẽ là nền tảng để con tiến xa hơn trên con đường thành công trong tương lai. Đó cũng là sứ mệnh và mục tiêu mà Trường Việt Anh luôn hướng đến. 

Trường THPT Phổ Thông Tư Thục nào tốt ở TPHCM ? Ảnh 2.
Tại Trường Việt Anh, học sinh được học tập với tinh thần vui vẻ và niềm vui khám phá, tìm tòi để ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống.

Trường Việt Anh là một trong những trường dân lập nội trú chất lượng cao tại TPHCM. Với định hướng đào tạo học sinh giỏi chuyên Anh, học sinh khi theo học tại trường ngoài học chương trình chuẩn của bộ GD&ĐT còn được tiếp nhận chương trình tiếng anh quốc tế với cam kết đầu IELTS 6.0. Đây là chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế giúp học sinh dễ dàng chuyển tiếp lên bậc học cao hơn ở cả trong nước và nước ngoài. 

Bên cạnh đó, với triết lý giáo dục lấy học sinh làm trung tâm, nhà trường luôn lấy trọng tâm phát triển từ học sinh để triển khai các hoạt động dạy và học sao cho hiệu quả nhất. Nhà trường cũng chú trọng đến việc đào tạo và rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh thông qua các chương trình Leader in me, Foundation, Mindfulness at school (tỉnh thức học đường), Grit (Bền bỉ), Critical thinking (Tư duy phản biện), SteamE, Finance (Tư duy tài chính), Digital Citizenship (Công dân thời đại số)

Trường Việt Anh TP HCM đào tạo cả nội trú và bán trú để phụ huynh có thể lựa chọn hình thức học tập phù hợp nhất cho con. Kí túc xá nằm trong khuôn viên trường với cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng tốt nhu cầu học tập và rèn luyện của học sinh. Lịch trình sinh hoạt cân bằng với sự quan tâm đúng lúc từ các thầy cô quản nhiệm cũng là một trong những ưu điểm của Trường Việt Anh. Hiện tại, nhà trường đang tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 theo hình thức XÉT HỌC BẠ với học bổng lên đến 50%. 

>> Tìm hiểu học phí và chương trình học Trường Việt Anh 

5 cam kết của Trường Tiểu học – THCS – THPT Việt Anh 

1. Lấy học sinh làm trung tâm

Phương pháp học “Lấy học sinh làm trung tâm” giúp học sinh chủ động trong việc học, khám phá tiềm năng của chính mình và giáo viên sẽ giúp học sinh có được sự tự tin, có trách nhiệm với bản thân. Thông qua hoạt động theo nhóm và thực hiện các hành động liên quan đến chủ đề học như thảo luận, hoạch định, giải quyết vấn đề, thuyết trình, làm thí nghiệm, để tìm kiến thức mới mà người học tham gia quyết định nội dung. 

Giáo viên có vai trò hướng dẫn, làm mẫu, giúp đỡ, tạo điều kiện cho người học phát huy tính tự chủ, sáng tạo; còn người học thì có trách nhiệm với việc học của mình tích cực học tập và chủ động hơn.

2. Đào tạo toàn diện

Trường Việt Anh sử dụng bốn chương trình tương hỗ giúp học sinh trưởng thành một cách toàn diện. Nhờ đó tương lai dễ dàng hòa nhập với sự phát triển của quốc tế

  • Chương Trình Phổ Thông của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo Việt Nam.
  • Chương Trình tiếng Anh Quốc tế với giáo viên nước ngoài.
  • Kỹ Năng Sống giúp học sinh sống tốt, sống lành mạnh và hiểu biết.
  • Phát triển Thể Chất – Năng Khiếu giúp học sinh có thể phát triển sức khỏe, thể hình, và đời sống tinh thần phong phú khác.

3. Đi đầu trong đổi mới

Việt Anh là ngôi trường duy nhất có bộ phận R&D (Nghiên cứu và phát triển) do chính chủ tịch HĐQT phụ trách, liên tục tìm tòi, thử nghiệm, để trong thực tế, luôn là đơn vị đi đầu trong mọi đổi mới và phương pháp công cụ dạy và học.

4. Chung thủy

Hiểu rằng trung học là giai đoạn khó khăn của đời người, khi học sinh trải qua thời kỳ biến chuyển giữa trẻ em và người lớn, trường THCS và THPT Việt Anh và đội ngũ giáo viên của mình luôn bên cạnh để kèm cặp, hỗ trợ, giúp học sinh và gia đình vượt qua những khó khăn có thể gặp phải trong quá trình học tập.

5. Không có chi phí phát sinh bắt buộc

Tất cả chi phí học tập của học sinh tại trường Việt Anh đều được thông báo vào đầu mỗi năm học. Không có chi phí bắt buộc nảy sinh cho phụ huynh.

>> Chương trình ưu đãi tuyển sinh học bổng lên đến 50% tại Trường Việt Anh

>> Tuyển sinh vào lớp 10 TP.HCM: phụ huynh lo càng thêm lo

Bài viết liên quan