Trường công và trường tư: Top 3 điểm khác biệt giữa hai môi trường học

Trường công và trường tư có điểm gì khác biệt mà khiến nhiều người vẫn tranh luận về chất lượng học tập ở hai môi trường này?

Điểm khác biệt giữa trường công và trường tư

Trên thực tế, việc học tập ở hai môi trường này đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, nếu các con thích nghi, yêu thích môi trường học của mình, các con hoàn toàn có thể học tập tốt hơn dù là học ở đâu.

Nhiều người vẫn tranh luận về chất lượng giáo dục của hai môi trường học tập này. Và cũng không ít ý kiến cho rằng, “học yếu” mới phải vào trường tư. Tuy nhiên, ý kiến này giờ đã “lỗi thời”. Vì hiện nay, có rất nhiều trường tư thục chú trọng vào giáo dục, cải thiện chất lượng học sinh. Để khi tốt nghiệp, các em hoàn toàn có thể vào đại học, thậm chí là du học…

Nên so sánh trường công và trường tư theo những tiêu chí nào?

Chương trình đào tạo

Việc lựa chọn chương trình đào tạo phù hợp với con rất quan trọng. Cha mẹ cần biết con thích cái gì, muốn trở thành ai trong tương lai,… để chọn môi trường có chương trình học tập phù hợp. 

Thông thường trường công tập trung dạy học theo chương trình của bộ giáo dục. Các trường tư thục chất lượng cao còn chú trọng thêm vào các chương trình Tiếng Anh, kỹ năng mềm,…

Học phí

Học phí chính là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bậc phụ huynh. Học phí tại trường công lập thông thường sẽ thấp hơn so với trường tư thục.

Cơ sở vật chất

Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học tập của con bạn. Điều kiện cơ sở ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển và tiếp thu kiến thức của học sinh. Một số trường tư thục chất lượng cao có cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến, có thêm các sân chơi để con rèn luyện sức khỏe,…

Một số tiêu chí khác

Bên cạnh những yếu tố kể trên, phụ huynh còn quan tâm đến một số tiêu chí khác như:

  • Sĩ số lớp học
  • Đội ngũ giáo viên
  • Chất lượng đào tạo, thi đua
  • Đầu ra của học sinh có đạt chất lượng không
  • Khoảng cách từ trường đến nhà

Không nên quan trọng trường công hay trường tư – hãy chọn trường phù hợp với con

Nhiều phụ huynh vẫn giữ tư tưởng con phải đậu vào trường công lập. Tuy nhiên, điều này vô tình trở thành áp lực học tập cho con. Nếu sức học của con có hạn, con muốn phát triển tư chất, năng khiếu của bản thân… thì việc ép con học để đậu vào trường công là không phù hợp.

Thay vào đó, cha mẹ nên tìm hiểu và lựa chọn một ngôi trường thật sự phù hợp cho con. Vì hiện nay, chỉ học kiến thức thôi là chưa đủ. Một người công dân toàn cầu, ngoài giỏi lý thuyết còn phải biết áp dụng lý thuyết vào cuộc đời. 

Thiếu kỹ năng sống, thiếu giờ hoạt động thể thao… mới là những mối đe dọa hiện hữu cho tương lai con trẻ sau này.

>> Trường công và trường tư trường nào tốt hơn?

>> Cơ hội nào cho học sinh trượt trường THPT công lập tại TPHCM?

Bài viết liên quan