Tranh luận so sánh trường công và trường tư gay gắt, ai đúng ai sai?

Tranh luận so sánh trường công và trường tư gay gắt, ai đúng ai sai?

so sánh trường công và trường tư

Trong suốt nhiều năm, các so sánh trường công và trường tư đều hướng về trường công có tiếng tăm trên toàn quốc với một suy nghĩ đơn giản là chỉ có những học sinh kém cỏi mới phải học trường tư!

So sánh trường công và trường tư bắt đầu từ câu chuyện về “nơi dành cho học sinh bị bỏ lại”

Đến tận bây giờ, rất nhiều phụ huynh khi nhắc đến trường tư vẫn luôn gắn với suy nghĩ rằng trường tư chỉ dành cho học sinh không đủ khả năng vào trường công. Để hiểu được nguyên nhân của định kiến này cần quay về thời điểm bắt đầu hình thành trường tư ở TPHCM.

Từ những năm đầu thập kỷ 1900, những trường tư đầu tiên đã bắt đầu xuất hiện tại TPHCM nhằm phục vụ cho con em người nhập cư, vốn không đủ điều kiện để nhập học tại trường công. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, thì ưu tiên hàng đầu là tiết kiệm, nên những học sinh giỏi nhất đều cố gắng thi vào trường công để hưởng mức học phí được nhà nước bao cấp. Vì vậy, các trường tư chỉ nhận được đầu vào chất lượng thấp, còn phụ huynh thì hình thành định kiến với họ.

so sánh trường công và trường tư

Trường tư chất lượng cao với chương trình kiến thức nâng cao, lớp năng khiếu… giúp bé phát triển toàn diện

Tuy nhiên, đây chỉ bức tranh khởi đầu của hệ thống trường tư. Theo thời gian, khi thu nhập người dân tăng dần theo nền kinh tế, thì trường tư lại tận dụng được sự linh hoạt của mình mà phát triển nhanh chóng về chất lượng và số lượng. Đến nay số lượng trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT tư thục tại TPHCM đã vượt qua con số 1000 (theo thống kê của sở GD&ĐT TPHCM). Trong đó, bao gồm các trường quốc tế, trường chất lượng cao và thậm chí một số trường với mức học phí phải chăng để đáp ứng nhu cầu khác nhau của thị trường giáo dục.

Thật khó để so sánh trường công và trường tư nơi nào tốt hơn, nhưng đối với những trường hàng đầu của nhóm, thì có những ưu điểm khác nhau như sau:

Trường công chất lượng cao Trường tư chất lượng cao
– Học phí chính thức rất rẻ
– Có vị trí tốt, đặc biệt ở các quận trung tâm lâu đời
– Chương trình giáo dục quốc gia được giảng dạy theo tiêu chuẩn đồng bộ, có được sự nhất quán
– Có những giáo viên có thành tích cao
– Kỷ luật nề nếp rất nghiêm
– Luyện thi tốt cho các đại học trong nước
– Học phí rõ ràng từ đầu cho chương trình giáo dục toàn diện, chỉ phải đóng một lần không có phát sinh
– Cơ sở vật chất hiện đại, được sửa sang, bảo quản và nâng cấp liên tục
– Có tiếng Anh tốt, nhiều chương trình giáo dục bổ sung, cập nhật liên tục theo sự tiến bộ của thế giới, có được sự linh hoạt
– Sĩ số lớp ít, học sinh được giáo viên quan tâm chăm sóc cá nhân hoá hơn
– Văn hóa trường học dân chủ hơn
– Có tiếng Anh và các kỹ năng phù hợp cho du học 

Do đó, tuỳ theo địa phương và ưu tiên của gia đình mà trường công hay tư đều có thể là những lựa chọn tốt.

Nhiều ngôi trường tư đã dần khẳng định được chất lượng giáo dục, cũng như dành được niềm tin từ các bậc phụ huynh. Và trong bối cảnh Việt Nam đang từng bước hội nhập sâu với thế giới, việc bắt kịp xu hướng giáo dục tư thục trên toàn thế giới là điều tất yếu.

Đến xu hướng đầu tư học trường tư chất lượng cao để con tự tin hội nhập toàn cầu

Đầu tư cho con học tại các trường tư chất lượng cao không chỉ là xu hướng hàng đầu hiện tại tại Việt Nam mà trên toàn thế giới. Với cơ sở vật chất tốt và phương pháp giáo dục khai phóng, giúp phát huy tối đa tiềm năng của mỗi học sinh, trường tư thục chất lượng cao đã thể hiện được những lợi thế ưu việt so với hệ thống trường công lập đang bị quá tải.

Chia sẻ về lý do quyết định chuyển từ trường công sang trường tư , câu chuyện của anh T., ngụ tại Phú Nhuận khiến nhiều phụ huynh phải suy nghĩ. Để đưa ra được quyết định chuyển trường cho con, vợ chồng anh đã cân nhắc và đắn đo rất nhiều. Tuy con nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, hạnh kiểm tốt nhưng áp lực thành tích đã khiến con anh phải lao vào học ngày học đêm, học thêm tại trung tâm và còn phải học ngoại ngữ ngoài giờ lên lớp để theo kịp bạn bè. Nhiều đêm thấy con nằm ngủ thiếp trên bàn học mà vợ chồng anh xót xa lắm.

so sánh trường công và trường tư

Học sinh trường tư chất lượng cao có cơ hội thiết lập mối quan hệ bạn bè và học hỏi kinh nghiệm sống từ những buổi dã ngoại

Trải qua 2 năm đại dịch Covid, những tưởng việc học sẽ nhẹ hơn nhưng thực ra lại càng áp lực hơn gấp nhiều lần. Và đỉnh điểm là kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đã khiến con anh gần như kiệt sức. Nghĩ về áp lực mà con phải chịu trong suốt thời gian qua, vợ chồng anh đã quyết định đầu tư cho học tại một môi trường tốt hơn. “Học phí là một vấn đề, nhưng đáng quý hơn là thời gian hạnh phúc của con, vợ chồng mình cũng vất vả nhiều rồi nên giờ chỉ mong con luôn được vui vẻ, khỏe mạnh và có được nền tảng vững vàng cho tương lai để tự lập là đủ rồi” – Anh T. nói và nở một nụ cười thật tươi và chia sẻ, đã kịp ghi danh vào trường TH THCS THPT Việt Anh, một ngôi trường tư nổi tiếng với những học sinh giỏi tiếng Anh và khả năng lãnh đạo.

Chọn trường tư thục chất lượng cao để con không bỏ lỡ thành công trong tương lai

Trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng với nhiều biến động và thử thách, việc trang bị nền tảng kiến thức thôi là chưa đủ để học sinh có thể thích nghi và hội nhập.

Năm 2015, Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã công bố báo cáo “Tầm nhìn mới cho giáo dục: Khai phá tiềm năng của công nghệ”. Trong đó, tập trung vào các vấn đề cấp bách và đưa ra hướng giải quyết thông qua bộ 16 kỹ năng sống còn trong thế kỷ 21, giúp học sinh phát triển toàn diện với sáu “kiến thức nền tảng”, bốn “năng lực” và sáu “phẩm chất” cần có trong thời đại mới.

so sánh trường công và trường tư

Các con học trường tư chất lượng cao sẽ được học về kỹ năng sống, giao tiếp, tiếng Anh… mang tính “quốc tế” nhiều hơn

Tại Việt Nam, trường Việt Anh TPHCM là một trong những ngôi trường đi tiên phong trong việc trang bị bộ 16 kỹ năng thế kỷ 21 cho học sinh. Học sinh Việt Anh không chỉ được trang bị nền tảng kiến thức phổ thông cơ bản mà còn được nâng cao năng lực và rèn luyện các phẩm chất thiết yếu để tự tin hội nhập toàn cầu.

Chương trình tiếng Anh quốc tế với lộ trình đạt điểm cao IELTS giúp học sinh có thể theo học tại hầu hết các trường đại học nói tiếng Anh tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Chương trình Foundation vào đầu mỗi năm học giúp học sinh thiết lập nền tảng văn hóa, phẩm chất cá nhân dựa trên 5 giá trị và 7 thói quen làm hành trang đi suốt cuộc đời.

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status