Tìm trường THPT tốt, thi xong có phải là đã xong?

Tìm trường THPT tốt, thi xong có phải là đã xong?

Tìm trường THPT tốt, thi xong có phải là đã xong?

Thời điểm này, Tp.HCM cũng đã hoàn tất hoạt động công bố điểm thi và điểm chuẩn của các trường. Cứ nghĩ thi xong là đã xong, nhưng “đừng thấy hoa nở mà ngỡ xuân về”…

Thí sinh lớp 10, có nên ngồi im trông chờ vào may rủi?

Không đậu tuyển sinh công lập lớp 10 là điều mà bất cứ gia đình nào cũng sợ đối mặt. Bởi trải qua thời gian “dùi mài kinh sử”, kết quả đáng tiếc này sẽ làm học sinh chịu thêm hàng tấn áp lực về niềm hy vọng mà bố mẹ dành cho.

Chị C. có con vừa tham gia thi tuyển sinh năm nay chia sẻ về trải nghiệm đáng nhớ khi cùng con hồi hộp chờ đợi kết quả: “Lúc cháu mới thi, về nhà chưa kịp ăn uống đã vội vàng lấy đề ra để tra cứu kết quả, nhưng lại không được như mong đợi, khiến mình cũng thót tim. Dẫu vậy vẫn trông chờ đến ngày biết điểm để xem môn Ngữ Văn có vớt vát được kết quả không. Đến ngày công bố, thì mình lại được phen rớt tim lần nữa khi điểm thi đã không được cao”.

Tìm trường THPT tốt, thi xong có phải là đã xong?

Tuy nhiên “học tài thi phận”, chị vẫn cảm thấy rất tự hào vì dù sao con cũng đã cố gắng hết mình, “giờ thì mình sẽ tiếp tục cùng con tìm kiếm một trường tư chất lượng cao trong thành phố”.

Đây là tâm trạng của không chỉ chị C. mà rất nhiều phụ huynh khi chờ công bố kết quả cuối cùng. Dĩ nhiên, bậc cha mẹ nào cũng mong muốn con mình được thụ hưởng môi trường giáo dục tốt nhất. Và một khi cánh cửa này đóng lại thì sẽ có nhiều cánh cửa khác được mở ra cho thí sinh và các gia đình lựa chọn. Các em còn nhiều hướng đi mới với vô số cơ hội khác chờ đợi mà không cần phải quá hối tiếc cho đợt thi vừa rồi.

Em Y. học sinh trường THCS có tiếng tại Tp.HCM cho biết: “Em xác định từ đầu là thi vào trường công lập chỉ để thử sức bản thân. Vì em có định hướng sẽ theo học tại một môi trường hội nhập quốc tế. Thế nên, em quyết định nộp hồ sơ vào trường tư mà không cần đợi kết quả cuối cùng, bởi em sợ lại vuột mất cơ hội vào trường chất lượng cao mà em rất yêu thích”.

Theo Sở GD-ĐT Tp.HCM cho biết, trước khi thi vào lớp 10 trường công lập, các trường THCS đã tư vấn cho học sinh nhiều hướng lựa chọn. Thế nên, trúng tuyển vào trường công không phải là lựa chọn duy nhất, những học sinh có kết quả thi không như ý, hoặc đơn giản là có điều kiện tìm kiếm môi trường học tập ít áp lực và toàn diện hơn, các em vẫn có thể lựa chọn xét tuyển vào các trường THPT tư chất lượng cao.

Đặc biệt, đối với học sinh có định hướng du học thì tại các trường tư chất lượng cao, các em còn được đầu tư hơn vào tiếng Anh quốc tế giúp thực hiện ước mơ du học hay tuyển thẳng vào các chương trình hợp tác quốc tế tại trường Đại học hàng đầu Việt Nam.

Chọn sớm trường tốt lớp 10 – Quả ngọt dành cho người chủ động

Nhưng cũng như các trường công, giành được suất học ở những trường tư chất lượng cũng chẳng dễ dàng gì. Trong khi rất nhiều phụ huynh tâm trạng rối bời như đang ngồi trên đống lửa, những gia đình chủ động tìm kiếm phương án thay thế sớm có cơ hội chọn được ngôi trường tốt hơn cả. Vì ngồi ôm cây đợi thỏ sau khi thi không phải là cách tốt nhất.

Vì vậy, những ngày cuối tháng 6, khuôn viên trường Việt Anh TPHCM bỗng nhộn nhịp hơn hẳn với từng đoàn ô tô nối đuôi nhau xếp hàng chờ tham quan trường. Cùng con đến tham quan trường, gia đình anh P. vô cùng ngạc nhiên bởi sự đặc biệt mà không nơi nào có được. Không gian trường được bố trí thân thiện, khiến học sinh có cảm giác như đang ở nhà.

Tìm trường THPT tốt, thi xong có phải là đã xong?

Từng mảng tường đều là những “tác phẩm” do học sinh tự trang trí trong chương trình Foundation đầu năm học. Ngoài chương trình Tiếng Anh Quốc Tế với lộ trình thi IELTS để con đi du học, anh P. còn cảm thấy thích thú khi được nghe giới thiệu về 5 giá trị và chương trình lãnh đạo bản thân giúp học sinh hình thành cách sống chủ động. Đây chính là điều mà vợ chồng anh mong muốn con được rèn luyện sau 2 năm đại dịch Covid.

Đến giờ thì gia đình anh đã có thể yên tâm đi du lịch hè và không cần phải lo lắng chờ kết quả thi tuyển sinh lớp 10 vì đã đặt chỗ được môi trường phù hợp để con phát triển lâu dài.

Ở lứa tuổi học sinh, bên cạnh học tập thì tìm kiếm một môi trường để các con phát triển như mong muốn và thỏa sức làm điều mình muốn cũng là điều quan trọng. Vì vậy, bố mẹ đừng tạo thêm áp lực cho con mà hãy là người bạn đồng hành để lựa chọn được trường tư chất lượng cao phù hợp.

Hiện nay, trường Việt Anh TPHCM chỉ còn những suất cuối cùng cho tuyển sinh lớp 10 với học bổng 20.000.000 đồng. Quý phụ huynh quan tâm cần đăng ký ngay tại đây hoặc qua số điện thoại cô Tú 091 696 14 09 để giữ chỗ và đặt lịch tham quan trường.

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status