Tìm hiểu về nhà tư vấn hướng nghiệp cho học sinh

Phát triển sự nghiệp là một quá trình suốt đời, bắt đầu từ khi chúng ta sinh ra! Có một số yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển nghề nghiệp của bản thân, bao gồm sở thích, khả năng, giá trị, tính cách, xuất thân và hoàn cảnh của bạn. Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh bởi các nhà tư vấn là một quá trình sẽ giúp chúng ta hiểu bản thân và thế giới nghề nghiệp để đưa ra các quyết định nghề nghiệp, giáo dục và cuộc sống.

Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh là gì?

Hầu hết người Mỹ sẽ dành một phần ba cuộc đời cho công việc, nhưng một nghiên cứu năm 2014 cho thấy chỉ 52,3% người Mỹ cho biết họ hài lòng với công việc của họ. Căng thẳng công việc có thể dẫn đến lo lắng hoặc trầm cảm, vì vậy việc tìm kiếm một sự nghiệp ưng ý được coi là điều quan trọng đối với sức khỏe tinh thần. Khi đi tìm một nghề nghiệp phù hợp hoặc tìm một công việc mới mà một người tỏ ra không hài lòng hoặc bực bội, thì dịch vụ của một nhà tư vấn hướng nghiệp có thể hữu ích.

Nhà tư vấn hướng nghiệp cho học sinh có thể?

Một nhà tư vấn hướng nghiệp cho học sinh có thể là một nhà tâm lí, nhà giáo dục, nhà trị liệu, huấn luyện viên cuộc sống hoặc một tình nguyện viên từ giới kinh doanh nhưng nói chung sẽ được đào tạo để cung cấp các nguồn thông tin nghề nghiệp, thảo luận về phát triển nghề nghiệp, quản lí và giải thích các đánh giá năng khiếu và khả năng. Học sinh có thể gặp nhà tư vấn ở trường trung học trước kì thi tuyển sinh vào đại học, trước khi chọn hoặc thay đổi nguyện vọng của cá nhân.

Trong một buổi tư vấn hướng nghiệp, nhà tư vấn sẽ giúp một người khám phá các kĩ năng, điểm mạnh, xem xét trình độ học vấn và đưa ra khuyến nghị về xác định sở thích và kiểu tính cách. Các nhà tư vấn cũng có thể thực hiện bài kiểm tra IQ hoặc bài kiểm tra năng khiếu.

Một số chủ đề tư vấn hướng nghiệp cho học sinh:

  • Kĩ năng hoặc khả năng đặc biệt.
  • Những thị trường đào tạo cần thiết của các nghề nghiệp khác nhau.
  • Thu nhập của các nghề nghiệp khác nhau.
  • Môi trường làm việc. Một số người thích làm việc trong văn phòng, trong khi những người khác có thể thành công hơn trong môi trường ngoài trời.
  • Cơ hội để thăng tiến trong một nghề nghiệp cụ thể. Một số nghề nghiệp này linh hoạt hơn những nghề khác. Ví dụ, luật sư và bác sĩ có thể chuyển trọng tâm hoặc lĩnh vực chuyên môn của họ nhưng nhìn chung sẽ vẫn là luật sư và bác sĩ. Các nghề nghiệp hoặc con đường học vấn khác cho phép nhiều hơn sự di chuyển giữa các vị trí trong một lĩnh vực nhất định.
  • Các yêu cầu/chống chỉ định cần thiết.

Một số nhà tư vấn cũng có thể đưa ra lời khuyên về cách cải thiện vị trí của một người tại một công việc mà phần lớn là thú vị. Ví dụ, có thể thảo luận về những cách khả thi để được thăng chức hoặc những phương pháp tốt nhất để thương lượng điều chỉnh lương.

Tìm hiểu thêm về: Tầm quan trọng của việc hướng nghiệp

Ai cần nhà tư vấn hướng nghiệp?

Vì phát triển nghề nghiệp là một quá trình lâu dài nên tư vấn hướng nghiệp cho học sinh có thể phù hợp với bất kì ai, bao gồm học sinh cấp 2, 3, sinh viên, cựu sinh viên và thậm chí là người cao tuổi. Tuy nhiên, nếu chúng ta sớm được tư vấn đưa ra những quyết định có chủ đích về tương lai của mình thì chúng ta càng chuẩn bị tốt hơn cho tương lai!

Tóm lại phát triển nghề nghiệp không chỉ là quyết định chọn chuyên ngành và công việc bản thân muốn nhận khi tốt nghiệp. Đó còn là một quá trình suốt đời, có nghĩa là trong suốt cuộc đời, chúng ta sẽ phải thay đổi, và chúng ta sẽ liên tục phải đưa ra các quyết định về sự nghiệp và cuộc sống.

Tác giả: Chuyên gia Tâm lí – Hướng nghiệp: Nguyễn Trần Phước

Hướng nghiệp PsyCare là chương trình giúp học sinh hiểu bản thân, hiểu về nghề nghiệp, phát huy năng lực, tạo ra sứ mệnh và thiết lập mục tiêu bản thân, xây dựng kế hoạch cho tương lai.

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Mã QR đăng kí tư vấn hướng nghiệp:


Link đăng kí tư vấn hướng nghiệp: Đăng kí tư vấn hướng nghiệp

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status