Thực hành lòng biết ơn

Thực hành lòng biết ơn

Thực hành lòng biết ơn

Phát triển cảm giác biết ơn không phức tạp hay mang tính thách thức. Nó không cần bất kì công cụ hay khoá đào tạo đặc biệt nào. Và khi càng thực hành, chúng ta sẽ càng trở nên tốt hơn và đặt bản thân vào tâm trạng biết ơn. Dưới đây là một số cách giúp chúng ta thực hành lòng biết ơn: 

Quan sát khoảnh khắc

Dành một giây chỉ để tập trung vào trải nghiệm và cảm giác của chúng ta. Hãy quan sát các giác quan và suy nghĩ về những gì đang giúp chúng ta đương đầu với những khó khăn. Có những người đã làm điều gì đó cho chúng ta, hoặc có những điều cụ thể giúp chúng ta kiểm soát căng thẳng, cảm thấy hài lòng về cuộc sống hoặc hoàn thành những gì cần làm? Chúng ta cũng có thể thực hành chánh niệm, tập trung vào việc nhận thức rõ hơn về thời điểm hiện tại, một công cụ hữu ích.

Viết nhật kí

Một trong những cách thực hành lòng biết ơn tốt nhất là hãy sẵn sàng bắt đầu viết nhật kí về lòng biết ơn. Đó là nơi chúng ta ghi lại một vài điều biết ơn mỗi ngày. Việc nhìn lại những điều biết ơn rất hữu ích khi chúng ta đang gặp khó khăn.

thuc-hanh-long-biet-on

Tận hưởng khoảnh khắc

Hãy cho bản thân thời gian để thực sự tận hưởng khoảnh khắc. Tập trung vào trải nghiệm và cho phép bản thân tận hưởng những cảm giác tốt đẹp đó.

Tạo các nghi thức biết ơn

Dừng lại một chút để đánh giá cao điều gì đó và cảm ơn vì nó có thể giúp chúng ta cảm thấy biết ơn nhiều hơn. Thiền, cầu nguyện hoặc thần chú là những ví dụ về các nghi lễ có thể truyền cảm hứng cho cảm giác biết ơn lớn hơn.

Xem thêm bài viết tại Những bài tập não để củng cố tâm trí

Cảm ơn

Lòng biết ơn bao gồm việc nhận ra và thể hiện sự cảm kích đối với những người, sự vật, khoảnh khắc, kĩ năng hoặc món quà mang lại niềm vui, sự bình an hoặc sự an ủi trong cuộc sống của chúng ta. Việc cảm ơn một người để cho thấy chúng ta biết ơn họ, hoặc chúng ta có thể dành một chút thời gian chỉ đơn giản để biết ơn những gì chúng ta đang có.

Bày tỏ sự biết ơn đối với người khác là một phần quan trọng có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ với những người xung quanh, đặc biệt là những mối quan hệ với người bạn đời. Những người có lòng biết ơn cao sẽ trải qua cảm giác thất vọng cao khi người bạn đời của họ không bày tỏ lòng biết ơn để đáp lại.

Thể hiện lòng biết ơn đối với những người xung quanh có thể giúp cải thiện chất lượng và sự hài lòng trong các mối quan hệ của chúng ta.

Nguồn: Verywellmind

Tác giả: Kendra Cherry-MS

Bài viết gốc: What Is Gratitude? (verywellmind.com)

Người dịch: Nguyễn Hồ Thu Giang

Văn phòng tham vấn tâm lí trên mây của Dự án Bảo hiểm sức khoẻ tinh thần xác định tầm nhìn và sứ mệnh của mình, hướng đến việc xây dựng môi trường học đường lành mạnh, hỗ trợ học sinh – phụ huynh – giáo viên nhận biết và phòng ngừa các khó khăn tâm lí.

Chúng tôi luôn muốn trở thành người bạn đồng hành chăm sóc sức khỏe tinh thần và bảo vệ tương lai của thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay và cả mai sau.

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status