Thuận Lợi và Khó Khăn Khi Học Trực Tuyến Thời COVID

Dịch bệnh Covid-19 là giải pháp tốt nhất giúp việc học của học sinh học sinh không bị gián đoạn. Tuy nhiên việc áp dụng học trực tuyến cũng có những thuận lợi và khó khăn riêng. Cùng tìm hiểu những thuận lợi và khó khăn khi học trực tuyến thời mùa COVID qua bài viết dưới đây cùng trường Việt Anh nhé.

Những thuận lợi khi học trực tuyến thời COVID

1. Địa Điểm Linh Hoạt & Lưu Trữ Bài Học

Khi học trực tuyến, học sinh có thể thoải mái chọn lựa khu vực học tập tại nhà tham gia các lớp học ngay tại nhà với khung thời gian linh hoạt. Ngoài ra, các bài giảng trực tuyến có thể được ghi lại, lưu trữ và chia sẻ để tham khảo trong nội bộ. Ghi lại bài giảng cho phép học sinh, truy cập tài liệu học tập vào bất cứ thời điểm nào, đồng thời việc ôn tập kiến thức cũng trở nên dễ dàng hơn.

2. Tiếp Cận Công Nghệ Tích Cực

Nếu quay trở lại cách đây khoảng 10 năm, thì có lẽ không thể nào áp dụng dạy học trực tuyến trên diện rộng được. Thật may mắn khi chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0 – giai đoạn mà nhà nhà, người người đều có laptop cá nhân, điện thoại thông minh, ai cũng có thể truy cập kết nối Internet,….Và học sinh, sinh viên có thể dễ dàng tham gia học trực tuyến, tham khảo mọi nguồn tài liệu học tập trên Internet, laptop, điện thoại. 

Ngoài ra, giáo viên cũng có thể cải tiến giáo án của mình với nhiều ứng dụng đi kèm như hình ảnh, video, âm thanh giúp học sinh có thể tiếp cận kiến thức theo 1 cách thú vị, vui nhộn ngoài môi trường sách vở. 

3. Thoả Hiệp Với Mọi Cách Học

Mỗi học sinh đều có một phong cách học tập khác nhau. Một số học sinh học hiệu quả hơn với hình ảnh, trong khi một số khác lại thích học qua âm thanh hơn. Một số học sinh phát triển tốt trong lớp học, những học sinh khác lại học hiệu quả hơn khi ở một mình, tránh bị phân tâm bởi các nhóm lớn. Hệ thống học tập trực tuyến, với nhiều tùy chọn và tài nguyên, có thể được cá nhân hóa theo nhiều cách. Đó là cách tốt nhất để tạo ra một môi trường học tập hoàn hảo phù hợp với nhu cầu của từng học viên với từng tính cách khác nhau.

Những khó khăn khi học trực tuyến thời COVID

1. Học Sinh Chưa Thể Tập Trung 

Đối với nhiều học sinh, sinh viên, một trong những thách thức lớn nhất của việc học trực tuyến là phải vật lộn với việc tập trung nhìn vào màn hình máy tính/ điện thoại trong thời gian dài. Khi học trực tuyến tại nhà, học sinh cũng dễ dàng bị phân tâm bởi mạng xã hội hoặc các trang web khác,…. Vì vậy, các giáo viên chính là người giúp học sinh tập trung vào tiết học với cách giảng bài và các hoạt động đang xen trong lớp học giúp học sinh tập trung hơn.

2. Thời Gian Sử Dụng Công Nghệ Tăng

Nhiều bậc phụ huynh lo ngại về những nguy hại cho sức khỏe khi con cái của họ dành quá nhiều giờ để dán mắt vào màn hình. Sự gia tăng thời gian sử dụng các thiết bị điện tử là một trong những mối quan tâm và bất lợi lớn nhất của việc học trực tuyến. Đôi khi nó cũng gây ra một số vấn đề về sức khỏe: đau mắt, cận thị, đau lưng do tư thế ngồi khom lưng trước màn hình lâu,…..

Giải pháp tốt cho vấn đề này là học sinh tự thiết kế cho mình thời gian biểu hợp lý,  giảm tối đa thời gian tiếp xúc với thiết bị điện tử sau khi hoàn thành công việc học tập. Cách này giúp mắt có thời gian nghỉ ngơi sau 1 thời gian vận động dài.

Kết luận

Học trực tuyến mùa Covid có thể đem đến những thuận lợi và bất lợi riêng. Tuy nhiên với những nỗ lực nhất định, chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục các khó khăn trước mắt, tạo ra một môi trường học tập an toàn, bổ ích cho học sinh trong thời điểm khó khăn này. Chúc các bạn học sinh sẽ luôn bền bỉ và nỗ lực dù chúng ta học trực tuyến hay trực tiếp.

Bài viết liên quan