Thủ khoa 28,5 điểm khối C đam mê sách Sử

Thủ khoa 28,5 điểm khối C đam mê sách Sử

Thịnh thích đọc sách và có thể đọc mọi lúc, mọi nơi, nhất là sách về lịch sử Việt Nam. Đây là cách em giải trí sau những giờ học căng thẳng.

Là học sinh khối chuyên Sử trường THPT Quốc học Huế, Trần Xuân Thịnh từng nhận nhiều giải thưởng về học sinh giỏi quốc gia môn Sử trong suốt những năm học cấp 3 cùng nhiều giải thưởng cấp tỉnh Thừa Thiên – Huế. Em còn là một trong những thí sinh được đặc cách tuyển thẳng vào đại học nếu có nguyện vọng. Tuy nhiên, Thịnh quyết định thi để lấy điểm xét tuyển vào đại học.

Thịnh cho biết bản thân và gia đình khá bất ngờ khi biết thông tin là thí sinh duy nhất đạt được điểm số cao nhất khối C toàn quốc, với tổng cộng 28,5 điểm (không ưu tiên). Theo đó, Văn 9, Lịch sử 9.5 và Địa lý 10. Ngoài ra, tiếng Anh, Thịnh còn 8,25 điểm.

Vẻ mặt hiền hậu, cậu học trò chia sẻ rất đam mê đọc sách và có thể đọc bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào, đặc biệt là những cuốn sách và tài liệu về lịch sử Việt Nam. Đây cũng là cách Thịnh giải trí sau khi căng thẳng trường. “Là một người học chuyên về lịch sử, kể từ năm học cấp hai, em đã có tình yêu và cảm thấy hứng thú từ những tiết học của giáo viên”, Thịnh cho hay thường tìm mua, thu thập tài liệu, sổ sách liên quan đến lịch sử.

Theo em, môn sử không khó như nhiều bạn nghĩ, chỉ cần có phương pháp hợp lý thì sẽ không căng thẳng nhưng thay vào đó là tạo ra sự hứng thú và đam mê khám phá. Ngoài lắng nghe thầy giáo giảng bài thật kỹ trên lớp, em còn chọn vấn đề thảo luận liên quan mà mình và các bạn chưa hiểu hoặc muốn biết sâu sắc hơn. Cách này giúp em nhớ lâu hơn.

thu-khoa-28-5-diem-khoi-c-dam-me-sach-su-2

Bên cạnh đó, từ điển Tiếng Việt là một tài liệu tham khảo trong “vô giá” giúp em đạt được kết quả học tập cao.

Không nhất thiết phải học thuộc từng chữ mới đạt điểm cao trong bài thi. Điều cần nhất là phải nắm chắc bản chất của vấn đề và đặc biệt là nên lập dàn ý cho cả bài thi, như vậy sẽ không bỏ sót ý quan trọng”, Thịnh chia sẻ về cách làm bài thi đạt điểm cao và cho hay thường cân đối thời gian, nghiên cứu thật chắc đề trước khi đặt bút làm bài để tránh tẩy xóa, ý không rõ ràng.

Thường xuyên xem chương trình thời sự trong ngày để nắm bắt những sự kiện nóng, Thịnh đặc biệt chú tâm đến những vấn đề về biển đảo. “Em xác định phải quan tâm đến những vấn đề thời sự hàng ngày để có thể biết thêm nhiều điều và là kiến thức quan trọng giúp ích cho việc học của cá nhân”, Thịnh bộc bạch.

Với mong muốn trở thành chiến sĩ Công an nhân dân, Trần Xuân Thịnh đã làm hồ sơ nguyện vọng 1 nhập học vào lĩnh vực quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, Đại học Cảnh sát nhân dân TP Hồ Chí Minh, và nguyện vọng 2 Đại học Sư phạm Huế.

“Trong mắt em, những người lính và cảnh sát anh hùng trong chiến tranh và hòa bình. Em sẽ cố gắng học hỏi, thực hành để trở thành một cảnh sát tốt và binh sĩ phục vụ đất nước, quê hương,” Thịnh hào hứng nói và cho biết mong muốn là chiến sĩ cảnh sát, em cũng muốn học tập để trở thành một nhà nghiên cứu về lịch sử của dân tộc và thế giới.

Cô Bạch Thị Nguyệt, giáo viên chủ nhiệm suốt những năm học cấp 3, đánh giá Thịnh là học trò ngoan hiền, học giỏi và năng nổ trong mọi hoặc động của lớp, trường. Em vừa được kết nạp Đảng vì có thành tích xuất sắc trong học tập. “Với vai trò là Bí thư, em ấy luôn nhiệt tình giúp đỡ nhiều bạn có sức học yếu nên rất được bạn bè cùng thầy cô ở trường quý mến”, cô Nguyệt nói.

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status