Thí sinh bắt đầu ‘cuộc chơi’ nộp – rút hồ sơ đại học

Thí sinh bắt đầu ‘cuộc chơi’ nộp – rút hồ sơ đại học

Sau 8 ngày nghiên cứu lượng hồ sơ xét tuyển nộp vào các trường đại học, thí sinh hồi hộp theo dõi bảng xếp hạng 3 ngày một lần. Nhiều em hôm trước rút hồ sơ, hôm sau quay lại trường để nộp vào ngành khác.

Sáng 7/8, Nguyễn Thị Hương bắt xe từ Bà Rịa – Vũng Tàu đến TP Hồ Chí Minh Trường Đại học Sư Phạm TP.HCM để xin rút lại hồ sơ nhập học. Hương cho biết trước đó thi THPT tổ hợp Văn – Lịch sử – Địa lý là 19,5 điểm, thấy mức điểm số cao nên đã nộp đơn vào ngành sư phạm văn học của Đại học Sư Phạm. Tuy nhiên, sau khi nhìn thấy số lượng hồ sơ trong lĩnh vực này là tương đối lớn, không còn cảm thấy an toàn để Hương quyết định rút hồ sơ để nộp cho Văn Hiến.

Tương tự, Hồ Văn Phong cũng phải bắt xe từ Bình Thuận lên Đại học Sài Gòn để rút hồ sơ. Tổ hợp xét tuyển của Phong được 18 điểm, trước đó thấy Đại học Sài Gòn có mức nhận hồ sơ là 15 điểm nên Phong đã nộp xét tuyển vào ngành Quản trị kinh doanh. Tuy nhiên, hiện tại mức hồ sơ nộp vào ngành này đã khá cao, vị trí của Phong tụt xuống thấp. Thấy có nguy cơ rớt nên thí sinh này vội từ quê vào rút hồ sơ để nộp sang Đại học Công nghiệp thực phẩm.

thi-sinh-bat-dau-cuoc-choi-nop-rut-ho-so-dai-hoc-2

“Nộp hồ sơ xong em hoàn thành tiếp tục theo dõi tình hình và nếu thấy không an toàn sẽ bắt đầu rút hồ sơ xe lại, nộp cho trường khác. Chịu cực một chút nhưng trúng tuyển nguyện vọng một còn hơn phải xét tuyển bổ sung” Phong nói.

TS Mỵ Giang Sơn, Trưởng Đào tạo Đại học Sài Gòn, cho biết nhà trường đã nhận được khoảng 8.000 hồ sơ và những ngày gần đây có rất nhiều thí sinh để rút để nộp sang trường khác. Thí sinh nộp tại trường thì đem biên lai đóng lệ phí và giấy biên nhận để rút hồ sơ, còn nộp qua bưu điện phải có giấy báo phát trường mới trả cho các hồ sơ giấy tờ.

Tương tự như vậy, TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cho biết đến hết ngày 6/8 trường nhận được 5.000 hồ sơ đăng ký nhập học. So với ngày hôm trước, số lượng hồ sơ nộp vào tăng. Để hỗ trợ cho sinh viên theo dõi hồ sơ của họ, thường xuyên cập nhật danh sách và điểm thí sinh thí sinh đăng ký. Hiện, phổ điểm nộp vào trường khá cao, trong đó tập trung nhiều ở các ngành như công nghệ kỹ thuật ô tô, Máy tính, Công nghệ thông tin, Cơ điện tử …

“Năm nay thí sinh nộp hồ sơ như chơi chứng khoán vậy. Sau khi nhìn thấy” Thị trường “điểm phổ điểm cao, không chắc rằng nhiều thí sinh đã bắt đầu rút hồ sơ để chuyển sang trường khác”, ông Dũng cho biết, trước ngày hôm đó chỉ có 1 thí sinh -2 thí sinh sơ nhưng đã có 50 người.

Theo ông Dũng, những ngày sắp tới, “thị trường” sẽ được nhập học và sống động hơn khi có sự luân phiên giữa các thí sinh. Bởi các thí sinh trong chương trình trường hàng đầu rơi vào điểm ngưỡng không an toàn sẽ rút hồ sơ nộp tại các trường trung học với điểm số thấp hơn. So với trước đây, năm nay thí sinh để áp dụng cho các trường học với các lớp cao hơn phổ 1-2 điểm.

ThS Lê Ngọc Tứ, Trưởng phòng Đào tạo của Trường Đại học Sự Phạm TP.HCM cũng cho biết trong những ngày gần đây các thí sinh bắt đầu tới trường để rút hồ sơ đông hơn so với những ngày trước đó khi trường công bố số liệu thí sinh đăng ký xét tuyển. Hiện nay có hơn 20 thí sinh rút nộp hồ sơ sang trường khác. Tuy nhiên tình hình chung, số lượng hồ sơ nộp vào sự gia tăng liên tục, đặc biệt là cho đến nay đã có hơn 5.000 hồ sơ 7/8.

thi-sinh-bat-dau-cuoc-choi-nop-rut-ho-so-dai-hoc-3

Còn ở Đại Học Cần Thơ đến trưa 6/8 đã có 150 thí sinh rút hồ sơ, hiện trường có hơn 8.000 đăng ký xét tuyển. “Có rất nhiều thí sinh một ngày trước đến rút hồ sơ, hôm sau trở lại trường học để nộp vào ngành khác,” Đỗ Văn Xê phó hiệu trưởng nói.

Nhiều trường khác cũng diễn ra tình trạng tương tự như Đại học Mở TP HCM có gần 40 em đến rút hồ sơ và hàng trăm thí sinh yêu cầu điều chỉnh nguyện vọng sang ngành khác. Còn ở Đại học Nông lâm TP HCM nhận 2.800 hồ sơ và có 23 thí sinh đến rút lại phiếu điểm; Đại học Công nghiệp TP HCM có 102 thí sinh đến trường rút hồ sơ…

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status