Thấp thỏm vì điểm xét tuyển tăng từng ngày

Thấp thỏm vì điểm xét tuyển tăng từng ngày

Dù chưa vào cao điểm xét tuyển nhưng tình hình thí sinh rút hồ sơ sang trường khác khá nhộn nhịp.

Sáng 10-8, khoảng 1.000 thí sinh (TS) xếp hàng dài chờ nộp và rút hồ sơ xét tuyển vào ĐH Công nghiệp TP.HCM. Nhiều TS cho biết sau nửa chặng đường xét tuyển vào trường này, TS đã cơ bản nắm được thứ hạng của mình trong bảng xếp hạng để quyết định tiếp tục tham gia cuộc đua xét tuyển hay rút hồ sơ chuyển sang trường khác.

“Thứ hạng của em mỗi ngày rớt cả trăm bậc”

Thí sinh Nguyễn Thanh Nhàn có điểm thi khá cao (19,25 điểm) so với các thí sinh cùng Xét tuyển vào các ngành quản trị nhà hàng và kỹ thuật chế biến nhưng vẫn lo lắng: “Em nhà ở Bình Phước, về TP Hồ Chí Minh từ hai ngày hôm nay tại nhà của bà con. em quyết định thay đổi nguyện vọng vào ngành ngôn ngữ tiếng Anh cho niềm hy vọng lớn hơn. “

thap-thom-vi-diem-xet-tuyen-tang-tung-ngay-2

Cũng tâm trạng bất an, thí sinh Đặng Chí Cường cho biết: “Điểm thi của em là 18, nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 ngành công nghệ ô tô. Tuy nhiên, sau hai lần cập trường cập nhật dữ liệu, thì điểm xét tuyển  ngành này đẩy lên là 18,75 nên em phải rút hồ sơ ra để nộp vào trường Đại học Trần Đại Nghĩa “. Cường cho hay số TS nộp vào ngành công nghiệp có điểm dao động 19-20 điểm, trong khi chỉ tiêu là 450, nhưng đến lần này số lượng hồ sơ nộp đã gần đây.

Dự kiến điểm xét tuyển sẽ cao lên

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Tiến sĩ Nguyễn Đức Minh, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, đánh giá: Cuộc đua xét tuyển vào đã lộ dần thứ hạng khá rõ ràng. Theo ông Minh, ngay từ đầu tuần của TS rút hồ sơ khá lớn. Tuy nhiên, một số ngành có chỉ tiêu khá cao như công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học đến thời điểm này là không đủ chỉ tiêu. “Hy vọng rằng những ngày sắp tới sẽ có một số lượng phong phú của TS từ các trường Đại học Y Dược, Đại học Bách khoa có cùng nhóm ngành do không thấy an toàn sẽ đồ dồi về đây, sẽ đẩy điểm xét tuyển cao hơn do số thí sinh này có điểm từ 20 trở lên” – Ông Minh nói.

Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Nông Lâm TP.HCM, cho biết chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm nay là 5.300, tính đến ngày 10-8, trường đã nhận gần 4.000 hồ sơ xét tuyển. Dự kiến cuối tuần này số TS nộp vào sẽ tăng lên và bình quân mỗi ngày cũng có hàng chục TS rút hồ sơ do điểm thi thấp hơn các TS khác.

Theo ông Thanh, thông thường vào giai đoạn cuối cuộc đua xét tuyển nguyện vọng 1 sẽ có khoảng 3.000 thí sinh có phổ điểm khá cao 20-23 từ các trường đại học hàng đầu trên như Bách khoa TP.HCM, ĐH Y Dược TP.HCM dịch chuyển sang Đại Học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM. Cũng trong giai đoạn nước rút sẽ có hơn 1.000 hồ sơ nộp qua đường bưu điện đẩy cuộc xét tuyển lên cao trào gây gắt hơn.

thap-thom-vi-diem-xet-tuyen-tang-tung-ngay-3

Việc rút hồ sơ còn phiền hà

 Tiến sĩ Thái Doãn Thanh, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm thành phố, nhìn nhận không có sự công bằng cho các TS ở xa vì yêu cầu khi rút hồ sơ TS phải trực tiếp có mặt hoặc uỷ quyền cho người khác, tuy nhiên không phải TS nào cũng có người thân để ủy quyền. Mặt khác, cách xét tuyển năm nay nói là cập nhật phần mềm, đăng ký trực tuyến, nhưng đây vẫn cách làm thủ công, chưa thuận lắm cho thí sinh. “Vì khi làm thủ tục, TS phải có mặt, chứ không chỉ ở xa kích hoạt qua tài khoản như chơi chứng khoán” – ông Thanh nói

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status