Tại sao phải làm chủ cảm xúc của chính mình?

Tại sao phải làm chủ cảm xúc của chính mình?

Cảm xúc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Đó có thể là cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực. Tại sao phải làm chủ cảm xúc của chính mình? Vì nó sẽ giúp chúng ta thành công hơn trong các mối quan hệ gia đình cũng như xã hội.

Làm chủ cảm xúc là gì?

Điều hoà cảm xúc là khả năng kiểm soát trạng thái cảm xúc của chính một người. Nó có thể liên quan đến các hành vi như suy nghĩ lại một tình huống khó khăn để giảm bớt sự tức giận hoặc lo lắng, che giấu các dấu hiệu buồn hoặc sợ hãi có thể nhìn thấy hoặc tập trung vào các lí do cốt lõi để cảm thấy hạnh phúc hoặc bình tĩnh.

Kiểm soát cảm xúc là khả năng xác định, điều hoà cảm xúc và phản ứng theo cách có thể chấp nhận, linh hoạt về mặt xã hội, và cũng có một mức độ kiểm soát nhất định đối với các phản ứng tự phát. Kiểm soát cảm xúc bao gồm cả cảm xúc tích cực và tiêu cực, tuy nhiên, điều này thường được đề cập để ứng phó với các sự kiện phát sinh trong đời sống, đặc biệt với các sự kiện có thể gây ra hậu quả tiêu cực. Quá trình kiểm soát cảm xúc được thực hiện thông qua việc sử dụng các chiến lược về nhận thức hoặc hành vi của một cá nhân.

Tại sao phải làm chủ cảm xúc của chính mình?

Tất cả chúng ta đều tiếp xúc với những kích thích có thể mang lại nhiều cảm xúc trong suốt cả một ngày dù dài hay ngắn. Nếu chúng ta phản ứng không thích hợp hoặc bị làm quá lên với những kích thích này thì nó có thể gây ra những hậu quả tiêu cực đến khả năng hòa nhập của cá nhân với môi trường xung quanh họ. Vì vậy, tất cả chúng ta cần phải thực hiện một số mức độ kiểm soát cảm xúc để làm chủ được cảm xúc của chính mình.

Lợi ích của việc làm chủ cảm xúc:

  • Giúp bạn đối phó với các sự kiện có vấn đề và các tình huống khó khăn trước khi đi đến các giải pháp xử lý hợp lý
  • Cho phép bạn xác định cảm xúc của mình tốt hơn và học cách đối phó với chúng
  • Cho phép bạn kiểm soát cảm xúc vì thay vì để cảm xúc kiểm soát bạn
  • Phản ứng thích hợp và an toàn trước các tình huống nguy hiểm
  • Củng cố lòng tự trọng của bạn
  • Có thể mang lại cho bạn cảm giác tự chủ và an toàn
  • Khuyến khích và củng cố mối quan hệ mà bạn đang có
  • Tăng hiệu suất của bạn trong các lĩnh vực nhất định của cuộc sống, chẳng hạn như trong công việc và học tập

Điều gì xảy ra nếu ai đó không điều tiết tốt cảm xúc của họ?

Nếu một người gặp khó khăn trong việc điều chỉnh cảm xúc của mình, điều đó có nghĩa là họ khó kiểm soát ảnh hưởng của cảm xúc về các kích thích đến chất lượng của suy nghĩ, hành động và tương tác của họ. Thông thường, những người bị rối loạn kiểm soát cảm xúc có những phản ứng hành vi không phù hợp với bối cảnh xã hội mà họ đang sinh hoạt.

Chính vì thế, mỗi cá nhân nên trang bị cho bản thân các cách thức để làm chủ cảm xúc của chính mình, nhằm đạt được các lợi ích nhất định và có một cuộc sống lành mạnh.

Tác giả: Tâm lý gia Vân Anh 

Tài liệu tham khảo:

  1. Emotional control
  2. Emotion Regulation

Văn phòng tham vấn tâm lí trên mây của Dự án Bảo hiểm sức khoẻ tinh thần xác định tầm nhìn và sứ mệnh của mình, hướng đến việc xây dựng môi trường học đường lành mạnh, hỗ trợ học sinh – phụ huynh – giáo viên nhận biết và phòng ngừa các khó khăn tâm lí.

Chúng tôi luôn muốn trở thành người bạn đồng hành chăm sóc sức khỏe tinh thần và bảo vệ tương lai của thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay và cả mai sau.

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status