5 Sai lầm cần tránh khi chọn trường nội trú tại TP.HCM

Nhiều phụ huynh gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn trường trung học nội trú cho con khi vào cấp 2 và cấp 3. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những sai lầm cần tránh khi chọn trường nội trú tại TP.HCM. 

Sai lầm cần tránh khi chọn trường nội trú tại TP.HCM

Có nên cho con học trường nội trú quá sớm?

Một trong những trăn trở của nhiều phụ huynh khi chọn trường nội trú cho con chính là lo lắng khi cho con sống xa nhà quá sớm. Đối với cha mẹ, con mình lúc nào cũng là một đứa trẻ và việc để con học nội trú có phần khiến cha mẹ không đành lòng. 

Tuy nhiên, để con được tiếp cận chương trình đào tạo chất lượng cao thì việc lựa chọn trường nội trú tốt tại các thành phố lớn TP.HCM là điều cần thiết. Và độ tuổi thích hợp để cho con bắt đầu học nội trú thường là độ tuổi học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông. Đây cũng là giai đoạn quan trọng để học sinh phát triển toàn diện cả về kiến thức và kỹ năng để có định hướng tốt nhất cho tương lai.   

Những sai lầm cần tránh khi chọn trường nội trú tại TP.HCM 

Không tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đăng ký nhập học 

Đây là sai lầm phổ biến nhất khi chọn trường nội trú tại TP.HCM. Đặc biệt là với phụ huynh ở các tỉnh thành xa TP.HCM, gặp nhiều khó khăn trong việc đến tham quan trực tiếp tại trường và chỉ được tư vấn qua điện thoại. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh thường chỉ quan tâm đến yếu tố học phí nhưng lại bỏ qua những yếu tố quan trọng khác như chương trình học, cơ sở vật chất, môi trường học tập,… có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học tập của con tại trường. 

 Chương trình đào tạo và phương pháp học tập

Chương trình đào tạo và phương pháp học tập là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với việc hình thành tư duy và kết quả học tập của học sinh. Đặc biệt đối với phụ huynh muốn cho con theo học tại các trường THPT dân lập chất lượng cao, trường có chương trình đào tạo quốc tế,…

Mỗi trường đều có chương trình đào tạo và phương pháp học tập riêng. Chẳng hạn như tại Trường Việt Anh, với định hướng đào tạo học sinh giỏi Chuyên Anh. Bên cạnh chương trình theo chuẩn của bộ GD&ĐT, nhà trường còn triển khai chương trình tiếng anh quốc tế với cam kết đầu ra IELTS 6.0, chứng chỉ tin học Châu Âu và nhiều chương trình phát triển năng lực cá nhân như Leader In Me, Foundation, Mindfulness at school (tỉnh thức học đường),  Critical thinking (Tư duy phản biện), SteamE, Finance (Tư duy tài chính), Digital Citizenship (Công dân thời đại số).

Môi trường sinh hoạt và học tập tại trường nội trú 

Môi trường sinh hoạt và học tập cũng là một yếu tố mà phụ huynh cần lưu ý khi chọn trường cho con. Ngoài cơ sở vật chất của trường thì phương pháp quản lý học sinh cũng cần được xem xét kỹ lưỡng. 

Môi trường học tập cần phải có kỷ luật với sự quan tâm đúng mực từ các thầy cô quản nhiệm. Nhưng cũng không nên quá khắt khe và áp lực dễ tạo tâm lý không tốt cho học sinh.

Những năm gần đây đã có không ít trường hợp đáng tiếc khi học sinh phải học dưới áp lực quá lớn nhưng lại không được quan tâm và chia sẻ. Do đó, phụ huynh nên lựa chọn trường có môi trường học vui vẻ và học sinh được quan tâm. 

Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo sức khỏe 

Để có thể học tập và rèn luyện tốt nhất thì học sinh cần có một chế độ dinh dưỡng an toàn và đầy đủ chất. Trường nội trú nên có căn tin riêng đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực đơn của trường cũng cần có sự cân bằng và linh hoạt để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cho học sinh.   

Thiếu các chương trình ngoại khóa & phát triển kỹ năng sống 

Đây cũng là một yếu tố thường bị bỏ qua khi phụ huynh lựa chọn trường trung học nội trú cho con. Việc lựa chọn trường có các câu lạc bộ và chương trình phát triển kỹ năng sống giúp con có lối sống cân bằng cả về thể chất lẫn tinh thần. Đồng thời, phát triển các kỹ năng cá nhân để có thể phát triển toàn diện. 

Tư vấn chọn trường nội trú tốt tại TP.HCM 

TP.HCM là một trong những đô thị sôi động hàng đầu cả nước và chất lượng giáo dục cũng được đánh giá rất cao. Tuy nhiên, số lượng trường quá nhiều với chất lượng đào tạo không đồng đều cũng gây khó khăn cho phụ huynh khi tìm hiểu và chọn trường cho con. Điều đó có thể dẫn đến những sai lầm khi chọn trường trung học nội trú tại TP.HCM như vừa nêu trên. 

Tùy thuộc vào mục tiêu tương lai (du học, chuyển tiếp đại học, …), chương trình đào tạo (quốc tế, song ngữ, …) và khả năng tài chính mà phụ huynh có thể lựa chọn trường nội trú phù hợp cho con. Một số trường nội trú uy tín có thể kể đến như Trường Dân lập Nội trú Việt Anh, trường tư thục Nguyễn Khuyến, trường Trương Vĩnh Ký, … với những ưu và nhược điểm riêng. 

Trường Tiểu học-THCS-THPT Việt Anh với triết lý giáo dục lấy học sinh làm trung tâm cùng sứ mệnh tạo nên môi trường học tập vui vẻ và thực dụng, là địa chỉ đáng tin cậy để phụ huynh lựa chọn cho con. Bên cạnh đó, Trường Việt Anh còn có khu ký túc xá nội trú nằm trong khuôn viên trường cùng với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên quản nhiệm giỏi nghề, luôn hỗ trợ và theo dõi sát sao học sinh. Với cam kết tiếng anh đầu ra đạt chuẩn quốc tế IELTS 6.0 là bước đệm hoàn hảo cho con đường du học hoặc chuyển tiếp lên các chương trình đào tạo Quốc tế trong tương lai. 

>> Tìm hiểu chương trình nội trú tại trường Việt Anh 

>> Ưu đãi đặc biệt học bổng lên đến 50% tại trường Việt Anh  

Bài viết liên quan