Phải làm gì khi thi rớt lớp 10?

Kết thúc cuộc đua chen chân vào trường Công lập, dự đoán nguy cơ có 15.000 thí sinh sẽ bị đánh rớt. Lựa chọn con theo học nghề hay học dân lập là vấn đề “đau đầu” cho các phụ huynh học sinh trong thời gian chờ đợi công bố điểm chuẩn thi lớp 10 vào các trường dân lập.

>> Lấy bằng IELTS 6.0 với chương trình Tiếng Anh Quốc Tế của Trường Việt Anh

>> Cơ hội vàng dành cho học sinh thi rớt lớp 10 trường công lập

Sự thật về 15.000 học sinh lớp 9 thi rớt lớp 10 công lập

Theo số liệu mà Sở GD & ĐT TP.HCM vừa công bố, năm học 2019-2020 các trường THPT công lập trên địa bàn sẽ tuyển 66.520 học sinh lớp 10. Trong khi đó số lượng học sinh năm nay thi tuyển sinh lớp 10 tăng đột biến, hơn 100.000 học sinh. Điều hiển nhiên là có đến 15.000 học sinh sẽ lâm vào cảnh không thể chen chân vào trường công lập tại TP.HCM. 

học sinh rớt lớp 10 phải làm gì
Nguy cơ lên đến 15.000 học sinh sẽ rớt lớp 10 trường công lập

Lựa chọn nào khác dành cho học sinh thi rớt lớp 10 công lập?

Những học sinh không vào được các trường công lập, có thể nộp học bạ nhập học tại các trường dân lập, trung tâm giáo dục thường xuyên (TTGDTX) và các trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) đang có tuyển sinh lớp 10.

Theo thống kê số liệu những năm trước, trường dân lập luôn là lựa chọn thứ 2 của các bậc phụ huynh học sinh sau khi rớt cả 3 nguyện vọng tại các trường công lập. Trong khi đó, hệ thống các trường trung cấp chuyên nghiệp và giáo dục thường xuyên vẫn vắng vẻ vì nhiều học sinh phụ huynh vẫn ngại “mang danh” học bổ túc hay học trường nghề. Nhưng thực tế, nên căn cứ vào năng lực học tập và điểm mạnh cũng như kế hoạch tương lai của học sinh để phụ huynh có thể lựa chọn con đường phù hợp nhất sau công lập.

Phụ huynh cần tìm hiểu về thông tin trường học, điểm mạnh và các cam kết đầu ra của trường phù hợp với kế hoạch, mục đích của của học sinh lựa chọn. Trường Trung cấp có lợi thế là đầu vào yêu cầu không quá khắt khe và có nhiều ngành nghề để lựa chọn phù hợp với khả năng và sở thích của mình… song đó, học sinh được đào tạo nghề đồng thời được học các môn văn hóa. Học sinh được cấp bằng nghề sau khi ra trường. Những người có bằng trung cấp nghề được tuyển thẳng vào các trường cao đẳng nghề, ngoài ra vẫn được thi vào CĐ…

Học sinh và phụ huynh nên chọn trường dân lập nào tốt tại TPHCM? 

Lựa chọn và so sánh các trường dân lập tại thành phố Chí Minh với mức học phí phù hợp với điều kiện kinh tế nhưng chất lượng giảng dạy như mong đợi là một vấn đề gây “đau đầu” hơn cho các bậc phụ huynh học sinh. Trong trường hợp, phụ huynh học sinh lựa chọn con đường du học hoặc muốn con học chuyên một số môn để đáp ứng ngành nghề trong tương lai, thì việc lựa chọn dân lập là hợp lý, cụ thể như trường Việt Anh , với định hướng đào tạo tiếng Anh chuyên sâu, cam kết đầu ra  IELTS 6.0, một trong những bằng tiếng Anh có giá trị nhất hiện nay và được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Điều có thể dễ nhận ra, đây là điểm số tương đương với đầu ra của các trường đại học trên địa bàn TP.HCM hiện nay. Đây cũng được xem là điểm nổi bật, lợi thế của trường dân lập so với các trường công lập hiện nay. Ngoài ra trường luôn cải tiến trong phương pháp giảng dạy đến từ Anh Quốc để rút ngắn thời gian học của học viên, trải nghiệm thực tế nhiều hơn.

Một tiết học thực nghiệm tại trường dân lập Việt Anh TPHCM

Em N.T.M.N lớp 11 đang theo học ở Việt Anh bộc bạch: “ Ngày trước học lực của em thuộc dạng trung bình tất cả các môn và lúc đó em chỉ có hứng thú học nhất là môn tiếng anh. Đến khi chuyển cấp em cũng thi trường công lập như các bạn khác và em cũng đậu vào một trường công lập  do điểm anh văn kéo lên. Nhưng khi em học được đến nửa năm, cảm thấy bị đuối vô cùng vì phải học nhiều môn và chương trình dạy thì nặng so với em. Em gần như không theo được bài trên lớp, mặc dù đã đi học thêm. Môn ruột của em thì càng tệ hơn đi và dần mất luôn sở thích với nó.

Em đuối sức không thể theo kịp được nữa nên có  xin ý kiến cha mẹ để được nghỉ học, mặc dù thật sự lúc đó không biết nghỉ rồi em sẽ ra sao. Ba mẹ ban đầu cũng shock nhưng cũng đồng ý khi thấy em học cứ tâm trạng mệt mỏi chán chường.{Cười} Cơ duyên sao đó ba mẹ và em cùng tìm hiểu và quyết định chọn trường Việt Anh.  Hai năm học ở đây là hai năm em thấy là mình đã tìm được đúng hướng đi.

Em không cần học thêm nhưng học lực vẫn ổn và em được học nhiều hơn môn anh văn và được phát huy gần như tối đa. Trường thường xuyên cho học sinh kiểm tra IELTS và hiện tại em cũng được 5.5 rồi. Em thì mong học xong lớp 12 IELTS của em được 7.0 điểm để khỏi phải thi lần nữa khi học đại học.

Rớt lớp 10…Cơ hội khởi đầu một tương lai tươi sáng! Ghi danh ngay hôm nay để nhận học bổng từ trường việt anh và dựng xây tương lai cho con bạn!

Với quy mô mở rộng thêm 900 học sinh, trường THCS & THPT Việt Anh dành tặng 100 suất học bổng học cho các học sinh đăng ký nhập học:

  • Học bổng giảm trực tiếp đến 50% học phí.

Mọi thông tin thắc mắc xin liên hệ qua số điện thoại  0916 961 409 – bộ phận tư vấn tuyển sinh trường Việt Anh.

Liên hệ ghi danh ngay chỉ với một cú click


GHI DANH NGAY

Bài viết liên quan