Phụ huynh, học sinh kỳ vọng vào chương trình phổ thông mới

Phụ huynh, học sinh kỳ vọng vào chương trình phổ thông mới

Chương trình mới cho phép học sinh tự chọn môn học đang được nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm, đặt kỳ vọng vào những thay đổi tích cực. Tuy nhiên, cũng có không ít người lo âu khi điều kiện ở Việt Nam chưa đáp ứng được.

Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố với việc cho phép học sinh tự chọn môn học ngoài các môn học bắt buộc, là chủ đề được nhiều học sinh, phụ huynh quan tâm.

Chị Lê Anh (28 tuổi, Hà Nội) cho rằng dự thảo là khá khá hay vì tạo điều kiện cho học sinh được phát triển theo hướng chúng muốn, chứ không phải bị ép buộc học những thứ không thích như bây giờ. Khi được làm điều mình thích, trẻ sẽ phát triển khả năng và sự tự tin. Tất nhiên, việc thông qua dự thảo không thể tránh khỏi tình trạng bỏ sót trường, nhưng không thể đòi hỏi một đứa trẻ tốt toàn diện.

phu-huynh-hoc-sinh-ky-vong-vao-chuong-trinh-pho-thong-moi-2

Bà mẹ của hai đứa con 1 và 3 tuổi này kỳ vọng rất nhiều vào dự thảo sẽ thành hiện thực để con mình được học trong nền giáo dục tiên tiến. Theo chị, Bộ Giáo dục cần ra được một lộ trình rõ ràng, phù hợp và chắc chắn để tránh gây hoang mang dư luận như thời gian vừa qua có quá nhiều thay đổi, nhưng chưa giải quyết dược tận gốc các tồn tại.

Từng học sư phạm, lại đang nuôi hai đứa con đến tuổi đi học, chị Nguyễn Thị Nga (30, Quận Hoàng Mai, Hà Nội) đặc biệt quan tâm đến các dự thảo chương trình giáo dục học mới. Chị cho biết rằng dự thảo với sự tiến bộ trong định hướng giáo dục như: nhận thức yêu cầu và mục tiêu đặt ra cho từng cấp học, cho phép học sinh tự chọn vấn đề không rõ ràng như thế nào mỗi kiến ​​thức môn học.

Các bà mẹ đồng tình với những thay đổi trong giáo dục tiểu học các môn học bắt buộc theo quy định bao gồm: Tiếng Việt / Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Thể dục, Lối sống Giáo dục / Giáo dục Công dân, cuộc sống xung quanh nó, Tìm hiểu tự nhiên / Khoa học tự nhiên, hiểu biết xã hội / Khoa học xã hội. Vì mục tiêu này sẽ xây dựng một nền tảng kiến ​​thức sâu rộng, đào tạo và nâng cao nhận thức, đạo đức con. Tuy nhiên, khối lượng kiến ​​thức chỉ nên dừng lại ở việc có thể đọc và viết nó, làm các phép tính đơn giản. Trong giáo dục tiểu học nên tập trung vào việc giảng dạy các khóa học ngoại ngữ, thể thao cho trẻ em có sức khỏe tốt và dễ dàng tích hợp với xu hướng thế giới hội nhập.

Dự thảo có cái hay là đã đưa các môn học thiết thực hơn mấy bài toán khó vào chương trình như: Cuộc sống xung quanh chúng ta, một hoạt động sáng tạo, công dân nước họ Dự thảo cũng không nắm bắt được các học sinh học hết tấn cả các môn như hiên nay và đã được lựa chọn theo định hướng nghề nghiệp của mình, các nghiên cứu chuyên đề. Tuy nhiên, các quy định khá chung chung nên chúng tôi không thể biết khi nào là ứng dụng thực tế hoặc như trong dự thảo hay không, “cô nói Ngà.

Người mẹ này chỉ muốn con trai mình được chia sẻ ở cấp cơ sở có thể học đọc thành thạo, tính toán cơ bản, ngoại ngữ tốt, biết tin học, có kiến thức về âm nhạc, nghệ thuật, luật giao thông, biết bơi, khả năng tự vệ khi gặp kẻ gian, có tình cảm tốt với gia đình và những người xung quanh. Lớn lên nó để tự phát triển của các đối tượng yêu thích chứ không có bất kỳ hạn chế.

Ủng hộ thay đổi tích cực trong giáo dục phổ thông, tuy nhiên nhiều phụ huynh cho rằng trong điều kiện hiện nay, việc áp dụng chương trình mới thiếu tính khả thi. Chị Nguyễn Minh Anh (Thái Bình) đặt vấn đề: “Những môn như Âm nhạc, Mỹ thuật, Tin học, Thể thao ở trường tiểu học của con tôi bị thiếu giáo viên chuyên trách. Nếu nhiều học sinh đổ vào học các hai môn này không biết nhà trường sẽ lấy đâu ra giáo viên dạy, hay lại cho những thầy cô phụ trách môn khác sang kiêm nhiệm. Như thế, chất lượng đào tạo liệu có tốt?”.

phu-huynh-hoc-sinh-ky-vong-vao-chuong-trinh-pho-thong-moi-3

Nhiều học sinh cũng thể hiện sự đồng tình với dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. Phần lớn các em cho rằng, dự thảo bước đầu đã có những điểm mới mang ý nghĩa thay đổi tích cực. “Khi được lựa môn học, chúng em sẽ không phải học quá nhiều môn như hiện nay. Áp lực học tập theo đó cũng giảm đi. Việc phân hóa môn học giúp chúng em có thể hướng đến chuyên môn nghề nghiệp sau này”, Anh Thư (THPT Nhân Chính, Hà Nội) nói.

Kiều Đức Mạnh (lớp 10, Hà Nội) cũng mong dự thảo sớm trở thành hiện thực để học sinh được tự do học tập theo sở thích và định hướng nghề nghiệp tương lai. Tuy nhiên em cho rằng, dự thảo này chưa đẩy mạnh được nội dung thực hành để học sinh có hiểu biết thực tế.

Ngày 5/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. Theo đó, hệ thống giáo dục phổ thông gồm 12 năm với 2 giai đoạn giáo dục cơ bản và giáo dục định hướng nghề nghiệp; tích hợp mạnh ở tiểu học và THCS, phân hóa mạnh ở cấp THPT. Các môn ở cả 3 cấp được chia thành nhóm bắt buộc và tự chọn. Môn học tự chọn gồm 3 loại: Tự chọn tuỳ ý, tự chọn trong nhóm môn học, hoặc tự chọn trong môn học.

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status