Phát triển kỹ năng – yếu tố giúp con không bị tụt hậu trong thế giới tương lai 

Phát triển kỹ năng – yếu tố giúp con không bị tụt hậu trong thế giới tương lai 

Liệu bố mẹ đã hiểu hết tầm quan trọng của việc phát triển kỹ năng cho con ngay từ khi còn nhỏ? Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết này.

Tầm quan trọng của phát triển kỹ năng cho con

Khoảng thời gian một đứa trẻ lớn lên và phát triển, là lúc quan trọng để tạo hành trang xây dựng tương lai sau này. Chính trong những năm này, cần phải tạo dựng một nền tảng vững chắc để trẻ phát triển thành những cá nhân tốt hơn, mạnh mẽ hơn. 

Giáo dục nhà trường chắc chắn đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách của một đứa trẻ. Khi bạn nghe đến từ giáo dục, hầu hết đều nghĩ đến sự xuất sắc trong học tập, điều này chắc chắn quan trọng, nhưng giáo dục không chỉ giới hạn ở phạm vi như thế.

Thế giới luôn phát triển nhanh chóng, điều đó đòi hỏi nhiều thứ hơn là “điểm số cao” và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có được những kỹ năng sống là điều cần thiết.

Ngoài việc xuất sắc trong học tập, trẻ em cần có những kỹ năng để nâng cao thể chất, nghệ thuật cảm xúc trong cuộc sống và tồn tại trong thế giới đầy cạnh tranh này.

Một số yếu tố quan trọng của việc phát triển kỹ năng

Tăng cường khả năng sáng tạo

A girl reading a book on white background illustration

Học sinh có khả năng nắm bắt và học các kỹ năng mới tốt hơn khi còn nhỏ. Khi trẻ tiếp xúc với những trải nghiệm mới thông qua việc phát triển kỹ năng, chúng trở nên sáng tạo và giàu trí tưởng tượng hơn. 

Trường học phải khuyến khích các em tham gia vào các hoạt động khiêu vũ, ca hát, vẽ tranh,… vì lợi ích của việc say mê các hoạt động đó sẽ mang lại cho các em khả năng sáng tạo tuyệt vời.

Giáo dục hướng tới mục tiêu

Hệ thống giáo dục truyền thống đã khiến học sinh chú trọng nhiều về mặt điểm số. Tuy nhiên, việc giới thiệu phương pháp học tập dựa trên kỹ năng ngay từ khi còn nhỏ, sẽ giúp trẻ chuẩn bị hành trang cho thế giới thực tế của mình.

Rất nhiều sinh viên đại học, ngay cả khi hoàn thành chương trình cử nhân, vẫn không biết nên chọn con đường nghề nghiệp nào. Điều này là do họ không bao giờ có cơ hội xác định niềm đam mê và tài năng thực sự của mình. Họ chỉ tập trung vào việc ghi nhớ khái niệm mà không thật sự áp dụng chúng vào cuộc sống thực. 

Việc phát triển kỹ năng trong quá trình giáo dục ở trường sẽ giúp trẻ nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của mình từ sớm. Các em sẽ học với một mục tiêu rõ ràng thay vì chỉ tập trung vào việc vượt qua các kỳ thi và đạt điểm cao.

Khuyến khích suy nghĩ độc lập

Khi học sinh có nhiều cách để học hỏi, chúng sẽ trở thành những cá nhân tự tin và độc lập. Sự độc lập không đến từ việc thu thập một lượng lớn thông tin mà là áp dụng các khái niệm vào thế giới thực.

Một chương trình giảng dạy tập trung vào phát triển kỹ năng sẽ khuyến khích trẻ em suy nghĩ sâu hơn và giải quyết vấn đề một cách độc lập. Các em biết cách xây dựng lòng tự trọng khi được hướng dẫn cách suy nghĩ chín chắn và phân tích ngay từ khi còn nhỏ. 

Có được các kỹ năng sống một cách tự nhiên khiến các em trở thành những người có tư duy độc lập và hình thành các kỹ năng lãnh đạo quan trọng. Điều này sẽ giúp các em trở nên xuất sắc trong bất cứ ngành nghề nào mà các em chọn trong tương lai.

Chấp nhận thất bại và biết cách đứng dậy

Rèn luyện nhiều kỹ năng giúp học sinh trưởng thành hơn trong cảm xúc. Học các kỹ năng mới đòi hỏi học sinh phải sẵn sàng trải nghiệm. Trong khi làm như vậy, các em có thể gặp thất bại và thất vọng. Tuy nhiên, các em sẽ phát triển được thái độ “không bao giờ bỏ cuộc”.

Không sợ thất bại là điều quan trọng để đạt được thành công. Trẻ em sẽ học được bài học cuộc sống quan trọng này khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Kết luận

Phát triển kỹ năng ở trường thực sự quan trọng để thiết lập nền tảng vững chắc cho một tương lai phát triển. Nhận thức về bản thân, kỹ năng giao tiếp xuất sắc, khả năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện là một số lợi ích nổi bật của việc học tập các kỹ năng.

Trẻ em xuất sắc trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống một cách dễ dàng. Điều này giúp chúng có cơ hội nổi bật hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. Phát triển kỹ năng ngay từ khi còn nhỏ, giúp trẻ em có thể lựa chọn được nghề nghiệp khi bắt đầu bước vào tuổi thiếu niên. 

Môi trường hoàn hảo để rèn luyện kỹ năng mềm

Việc đầu tư cho con trẻ học tập các kỹ năng khi còn nhỏ là điều cần thiết. Có thể nói, đây là quá trình đầu tư thông minh và “đạt lợi nhuận” về lâu về dài. 

Tại Trường Việt Anh, bên cạnh chương trình Anh Văn Quốc Tế, giáo dục đào tạo kỹ năng cũng được chú trọng nhằm chuẩn bị nền tảng vững chắc cho học sinh cả về kiến thức, kỹ năng và lối sống. Một số chương trình nổi bật như: 

  • Lãnh đạo bản thân – The Leader in Me (TLiM)

Chương trình kỳ vọng trang bị bộ kỹ năng thế kỷ 21 cho học sinh thông qua việc học tập và rèn luyện 7 thói quen hiệu quả. 

  • Việt Anh Foundation
  • Thông minh kỹ thuật số (Digital Intelligence Quotient) 
  • Tư duy phản biện (Critical thinking)
  • Tư duy Tài chính (Finance)
  • Công dân thời đại số (Digital Citizenship)

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin về Trường Việt Anh hoặc tham khảo học phí và chương trình học tại LINK

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status