Ông Đinh La Thăng: ‘Bỏ tiêu chí hộ khẩu với sinh viên y Phạm Ngọc Thạch’

Ông Đinh La Thăng: ‘Bỏ tiêu chí hộ khẩu với sinh viên y Phạm Ngọc Thạch’

Làm việc với trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Bí thư Thành ủy TP HCM tái khẳng định quan điểm “không phân biệt chính sách hộ khẩu” để thu hút sinh viên giỏi.

Chiều 22/2, tại cuộc họp giữa Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (thuộc Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh), ông Đinh La Thăng cho biết, nhà trường cần đổi mới cơ chế tuyển sinh, mà trước hết là bỏ ngay yêu cầu lấy hộ khẩu thành phố.

Quy định trước đây phù hợp với điều kiện lịch sử lúc đó, nhưng bây giờ đã hội nhập phải thay đổi.

“Mình chọn những người giỏi nhất cả nước đến đây học, chất lượng học tập của sinh viên sẽ được tốt hơn. Tại sao cứ sổ hộ khẩu thành phố?” Ông Thăng đặt câu hỏi, và cho rằng thành phố không nên bao cấp tràn lan.

ong-dinh-la-thang-bo-tieu-chi-ho-khau-voi-sinh-vien-y-pham-ngoc-thach-1

Bí thư Thành ủy tại thành phố Hồ Chí Minh cũng yêu cầu hoạt động theo cơ chế thị trường và không được dự kiến ​​sẽ nhỏ giọt ngân sách. “Các trường phải có một kế hoạch cho sự tự chủ phải để tăng thu nhập tăng gấp đôi cho cán bộ giảng viên. Trung bình 9.000.000, tại sao có thể bằng lòng được”, ông Thăng nói.

Ông cũng gợi ý rằng tập trung đổi mới giảng dạy đối với tiêu chuẩn quốc tế hiện đại và phát huy năng lực sáng tạo của người học, học đi đôi với hành. “Làm thế nào để thương hiệu của trường được chào đón ở các bệnh viện trên cả nước, thậm chí bệnh viện thế giới”, ông Thăng yêu cầu.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch UBND thành phố – cho biết, bên cạnh những thành tựu, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đang đối mặt với một số khó khăn. Được thành lập gần 10 năm (từ năm đào tạo lại trung tâm của nhân viên y tế cho thành phố), nhưng thu nhập của cán bộ, giáo viên còn thấp, một số người đã đi.

Trong trường hợp đào tạo nguồn nhân lực nghề y tế cho thành phố, được trợ cấp. Tuy nhiên, các trường hợp trước đây chỉ có vài trăm chỉ tiêu tuyển sinh, năm cuối cùng đã được tăng lên đến 1.000. “Nếu nhà trường để xác định tỷ lệ nhiều chỉ số của các thành phố, bao nhiêu phần trăm của các tỉnh bên ngoài để tăng doanh thu?” Cô Thu đề nghị.

Báo cáo với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, Tiến sĩ Ngô Minh Xuân (hiệu trưởng Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch) cho biết, nguồn thu nhập chính của trường ngày càng giảm. Thu từ các bác sĩ liên thông, bác sĩ ngoài ngân sách không còn.

ong-dinh-la-thang-bo-tieu-chi-ho-khau-voi-sinh-vien-y-pham-ngoc-thach-2

Thu ngân sách thành phố hỗ trợ cho trường để thực hiện các nhiệm vụ đào tạo đã giảm từ 18 triệu cho mỗi sinh viên trong một năm chỉ còn có 10 triệu.

“Đề nghị thành phố cho phép các phần tự chủ về tài chính chi thường xuyên với lộ trình phù hợp. Điều này cho chúng ta sự linh hoạt cơ chế tài chính thành phố cũng gánh nặng ngân sách”, ông Xuân báo cáo.

Ngoài ra, ông Xuân cũng trình bày những khó khăn trong việc triển khai xây dựng hai trường học ở huyện Bình Chánh cho giải phóng mặt bằng bị vướng víu. Ông đề nghị thành phố hỗ trợ và cơ chế để các nguồn lực đầy đủ về tài chính, nhân sự và trang thiết bị.

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status