NHỮNG ĐIỂM ƯU VIỆT CỦA NHỮNG TRƯỜNG TƯ THỤC

NHỮNG ĐIỂM ƯU VIỆT CỦA NHỮNG TRƯỜNG TƯ THỤC

Gần đây, hệ thống phổ thông ngoài công lập đã chứng minh được sự uy tín và sự phù hợp với xu thế chung của thời đại khi mà hệ thống giáo dục công lập có phần nào đã quá tải. Không những thế, với những sự đầu tư kịp thời và đúng hướng thì hệ thống giáo dục ngoài công lập đã bước đầu cho thấy sự ưu việt trong việc đạo tạo và giáo dục một cách toàn diện cho học sinh, khắc phục và bổ sung những điểm yếu của các trường công lập.

Mới đây tôi có nói chuyện với Nam – một cậu học sinh lớp 11và hoàn toàn bị bất ngờ bởi phong thái nói chuyện rất tự tin cùng với kiến thức xã hội khá phong phú của cậu học sinh này. Tìm hiểu thêm thì tôi biết được rằng trước đây Nam là một học sinh nhút nhát và mải chơi game đến nỗi suýt trượt tốt nghiệp cấp II. Sự thay đổi chỉ đến khi Nam bước vào lớp 10, hiện tại thì Nam đang là học sinh của 1 trường THPT ngoài công lập và Nam nói rằng chính môi trường học tập tại đây đã giúp cậu ta trở thành một con người tự tin như bây giờ. Phụ huynh của Nam, những người vui mừng nhất với kết quả này cho rằng chính môi trường học tập của ngôi trường mà cậu theo học đã làm nên điều này. Tại đó, các học sinh không chỉ được học các kiến thức trong sách giáo khoa mà còn có rất nhiều chương trình đào tạo để phát triển bản thân một cách toàn diện.

truong-tu-thuc01

Nếu như trước đây các bậc phụ huynh lại luôn đánh giá rất cao một môi trường học tập đúng nghĩa với điểm số cao và thành tích thi cử xuất sắc. Thì ngày nay, quan niệm về giáo dục đang dần được mở rộng, nó không còn đơn giản chỉ là việc nhồi nhét kiến thức một cách cơ học, không còn là lý thuyết xuông. Để tồn tại và phát triển trong một ‘Thế giới phẳng” như hiện nay đòi hỏi mỗi cá thể cần được trang bị những kỹ năng sống cơ bản ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đồng thời học sinh cần phải được liên tục cập nhật kiến thức và xu thế phát triển của thế giới.

Bản thân chính các trường ngoài công lập cũng tự thay đổi chính mình để có được mục tiêu giáo dục phù hợp hơn. Các trường ngoài công lập trước đây cũng muốn cạnh tranh với các trường công lập bằng thành tích và điểm số thì nay họ cũng đã chuyển sang hướng phát triển toàn diện kỹ năng và đặc biệt là Tiếng Anh.

Trong thời kỳ hội nhập như hiện nay, để thành công thì các em cần nhiều hơn những kiến thức trong sách vở. Nhiều trường ngoài công lập được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, áp dụng những phương pháp đào tạo tiên tiến của thế giới, đồng thời có một đội ngũ giáo viên trẻ nhiệt tình, năng động do đó dễ dàng nắm bắt những thay đổi của thế giới và truyền tải nhanh chóng đến học sinh. Đặc biệt gần đây còn ra đời những mô hình giáo dục mới mang tính tiên tiến ví dụ như mô hình trường “nội trú”(boarding school). Khác với các trường nội trú trước đó thiên về quản chặt chẽ và hà khắc thì trường nội trú mới ví dụ như của trường Việt Anh lại mang màu sắc khác.

Ứng dụng phương pháp giảng dạy quốc tế từ Anh Quốc để khuyến khích khả năng Tự Học, Tự Lập, Tư Duy Độc Lập. Tại TP HCM, trường dân lập Việt Anh được biết đến như một ngôi trường chuyên đào tạo những thế hệ học sinh Việt Anh đầy cá tính, dám nghĩ dám làm, dám biến ước mơ thành hiện thực.
 
Vì vậy, Việt Anh được vinh dự chọn làm đơn vị đào tạo đội tuyển học sinh giỏi chuyên Anh của toàn quận Phú Nhuận, TP HCM trước các kỳ thi Quốc gia và Quốc Tế. Chất lượng của Việt Anh được công nhận bởi nhiều tổ chức quốc tế, nhờ đó, toàn bộ học sinh tốt nghiệp THPT tại Việt Anh đều được tuyển thẳng bậc Cử Nhân vào Đại Học Gloucestershire, Anh Quốc.
truong-tu-thuc-1

Quay trở lại với các trường tư thục mới, hầu hết các trường đều có mục tiêu mang lại cho học sinh cơ hội nâng cao trình độ ngoại ngữ. Để trở thành một “Công dân toàn cầu” thì ngoại ngữ là một yếu tố bắt buộc phải có. Ở đây có những chương trình giảng dạy nhằm tạo sự yêu thích môn ngoại ngữ đối với học sinh, kích thích khả năng tự tìm tòi và trau dồi ngoại ngữ, đồng thời trong thư viện của các trường dân lập có đầy đủ tài liệu nhằm phục vụ nhu cầu học tập cũng như giảng dạy ngoại ngữ.

Như vậy để thấy rằng, việc theo học tại các trường dân lập sẽ đem lại rất nhiều lợi thế cũng như cơ hội cho cả học sinh và phụ huynh. Mô hình đào tạo ngoài công lập đã và đang mang lại nhiều nét tươi mới trong hệ thống giáo dục của nước ta. Tuy nhiên để việc lựa chọn theo học tại các trường ngoài công lập trở thành một xu thế tất yếu và đem lại nhiều hiệu quả hơn nữa thì các nhà làm giáo dục tại những ngôi trường này còn rất nhiều việc phải làm.

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status