Nhiều đại học ở TP HCM tiếp tục ‘vét’ thí sinh

Nhiều đại học ở TP HCM tiếp tục ‘vét’ thí sinh

Với hy vọng lấp đầy hàng ngàn chỉ tiêu đang thiếu, nhiều trường đại học xét tuyển bổ sung đợt 2 với điểm nhập học khá thấp.

Ngày 7/9, Ông Trịnh Hữu Chung, Phó hiệu trưởng trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, cho biết trường chính thức xét tuyển bổ sung đợt 2 hệ đại học, cao đẳng chính quy với 1.200 chỉ tiêu ở tất cả các ngành. Đặc biệt, trong hệ đại học, ngành Dược lấy điểm xét tuyển là 20 điểm, các ngành còn lại lấy 15 điểm.

Theo Ông Chung, với hình thức xét tuyển học bạ THPT, Đại học Hồng Bàng nhận được tổng số hồ sơ có tổng điểm năm lớp 12 của ba môn là 24 điểm, với ngành Dược, và 18 điểm cho tất cả các ngành còn lại. Năm nay, trường Đại học Hồng Bàng có 4.000 chỉ tiêu.

Đại học Hoa Sen cũng tuyển bổ sung 450 chỉ tiêu với 21 ngành ở bậc đại học và 2 ngành ở bậc cao đẳng. Với chế độ 1 dựa trên kết quả của việc kiểm tra trường trung học quốc gia, các điểm tiếp nhận ở hầu hết các lĩnh vực 15: Mạng lưới truyền thông và máy tính, kỹ thuật phần mềm, công nghệ kỹ thuật môi trường, Marketing, Tài chính – Ngân hàng hàng …

Ngoài ra, Đại học Hoa Sen còn nhận hồ sơ xét tuyển vọng bổ sung đợt 2 theo phương thức tuyển sinh riêng: sử dụng kết quả 3 năm THPT  có sơ tuyển năng khiếu; sử dụng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế hoặc học học sinh giỏi 3 năm cấp 3 …

nhieu-dai-hoc-o-tp-hcm-tiep-tuc-vet-thi-sinh-1

Tương tự như vậy, nhiều trường đại học ngoài công lập trong thành phố Hồ Chí Minh phải tuyên bố bổ sung hàng nghìn chỉ tiêu như Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Văn Hiến … với điểm nhận hồ sơ hầu hết các ngành chỉ bằng điểm sàn của bộ là 15.

Bên cạnh đó, một số các trường đại học công lập lớn nhất tại thành phố Hồ Chí Minh cũng rơi vào không tuyển đủ chỉ tiêu sau khi xét tuyển đợt 1 và bổ sung 1. Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP HCM) tiếp tục thêm nhập học nguyện vọng 2 đến 11 độ bởi các trường đại học và các chương trình liên kết: công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, Hóa sinh, Kỹ thuật y sinh … tổng chỉ tiêu bổ sung của đợt này là 275, điểm nhận hồ sơ 15-21 điểm

Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh còn khoảng 1000 chỉ tiêu còn thiếu hơn 6.000 chỉ tiêu năm nay. Điểm nhận hồ sơ bổ sung đợt 2 của trường là 16 với hệ đại trà và 15 với hệ thống chất lượng cao.

Nguyên tắc của nhập học được dựa trên những điểm nhập học từ cao đến thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu của ngành, không có mức chênh lệch điểm trúng tuyển đối các tổ hợp xét tuyển khác nhau của cùng một ngành xét tuyển. Khi một số thí sinh có cùng tổ điểm dẫn đến vượt chỉ tiêu, nhà trường sẽ xem xét thêm tiêu chí phụ là mục tiêu chính trong tổ hợp xét tuyển

Ngoài ra, Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh cũng thông báo xét tuyển bổ sung đợt 2 với gần 500 chỉ tiêu. Trong đó, cơ sở chính tại thành phố Hồ Chí Minh, tuyển 90 chỉ tiêu của hai lĩnh vực lâm nghiệp và quản lý đất đai, 55 chỉ tiêu cho chương trình cử nhân quốc tế. Điểm sàn xét tuyển tại cơ sở là 18.

Trong khi đó, Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tuyển 155 chỉ tiêu tại phân hiệu Gia Lai với 16 điểm và tuyển 205 chỉ tiêu phân hiệu Ninh Thuận với hồ sơ từ 15 điểm.

nhieu-dai-hoc-o-tp-hcm-tiep-tuc-vet-thi-sinh-2

Với tình hình năm nay, nhiều trường còn thiếu chỉ lo lắng vì nguồn cung cấp là thí sinh kiệt sức. “Các trường còn thiếu chỉ tiêu đang vớt vát những thí sinh cuối cùng. Mặc dù điểm nhận hồ sơ và điểm trúng tuyển sàn của Bộ Giáo dục thì dù tuyển đủ chỉ tiêu cũng rất khó khăn. Nhiều sinh viên đại học đủ điểm nhưng nếu tính học phí của trường sẽ chấp nhận học đại học” Cán bộ tuyển sinh một trường ngoài công lập tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Trước đó, trong đợt đầu Ngoài ra, nhiều thí sinh trên cả nước bức xúc khi cùng đăng ký một ngành ở một trường nhưng người điểm cao thì rớt, người điểm thấp thì đậu

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status