Nhiều bộ sách giáo khoa quá lạc hậu

Nhiều bộ sách giáo khoa quá lạc hậu

Cho dù kế hoạch giáo thêm chỉnh sửa định kỳ, nhưng trong nhiều bộ phận của nội dung cũ, như trong Sinh học, Địa lý, Kỹ thuật, Khoa học máy tính … ‘, thầy giáo vật lý Bùi Gia Nội cho nhận xét.

Sách giáo khoa là nguyên liệu quan trọng nhất trong các hoạt động dạy và học, từng được coi là “nguyên tắc vàng” cho giáo viên và học sinh. Vì vậy, trong Luật Giáo dục quy định rằng “sách giáo khoa là tài liệu quan trọng, mang tính pháp lý”.

Trong thế giới của các nhà giáo dục cũng đánh giá vai trò quan trọng của sách giáo khoa. Như học giả DD Zuep, XGSapovalenco, NAIoskareva … đồng ý rằng hệ thống phương tiện dạy học từng môn học, sách giáo khoa như một phương tiện dạy học quan trọng nhất, vì nó đóng một vai trò quan trọng trong trường giảng dạy, liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp với các thiết bị dạy học khác , nội dung đặc biệt nổi trội của nó và phương tiện làm cho giáo huấn này. Ngoài sách giáo khoa có vai trò rất lớn trong việc rèn luyện các kỹ năng và năng lực để hình thành cho học sinh học tập.

nhieu-bo-sach-giao-khoa-qua-lac-hau-1
ảnh minh họa

Các nghiên cứu thực nghiệm cũng chỉ ra vai trò của sách giáo khoa. Ở các nước kém phát triển như Uganda 1980 Heyneman và Jamison đã nghiên cứu hơn 60 trường học, kết quả cho thấy một lĩnh vực với kết quả học tập sách giáo khoa của học viên tốt hơn so với chỉ sử dụng giáo viên giảng bài. Ngoài ra ở các nước đang phát triển như Philippines vào năm 1983 khi các số liệu thống kê tại 50 trường học Heyneman và Jamison cho biết giáo viên hướng dẫn học sinh sử dụng sách giáo khoa tích cực là kết quả học tập tốt hơn.

Ở các nước phát triển như Úc vào năm 2012 các nhà nghiên cứu Sharita Bharuthram xác định cho học sinh có thói quen sử dụng sách giáo khoa ở cấp trung học đến bậc đại học, tốt hơn một kỹ năng đọc hiểu, kết quả học tập em tốt hơn so với phần còn lại.

Như vậy, từ lý thuyết đến thực tế phát triển ở tất cả các cấp của xã hội dẫn đến kết luận rằng sách giáo khoa và các tài liệu không thể thiếu nhất và quan trọng đối với hoạt động giảng dạy và học tập của trường.

Chất lượng của sách giáo khoa hiện nay ở Việt Nam

Được sự quan tâm và đầu tư của nhà nước trong 15 năm qua sách giáo khoa của chúng tôi đã thay đổi toàn diện nội dung và hình thức. Nhưng qua thời gian với sự phát triển của đất nước và thế giới, đặc biệt là những thay đổi trong hình thức thi của chúng ta, nội dung sách giáo khoa xuất hiện không đầy đủ và lỗi thời, làm cho nó khó khăn cho giáo viên và học sinh.

Đầu tiên, trong chương trình sách giáo khoa trung học ở nhiều bộ phận, chúng tôi có 2 chương trình sách giáo khoa cơ bản và nâng cao. Nội dung của sách giáo khoa cơ bản ngắn kiến ​​thức, nhẹ hơn so với cuốn sách được cải thiện. Chúng ta sử dụng cả hai loại câu hỏi thi, nhưng trong những ứng cử viên tự chọn để thực hiện chương trình, tạo ra gần 90% học sinh chọn chương trình cơ bản và bài thi hoàn chỉnh hiện nội dung chỉ trong các chương trình cơ bản.

dẫn bất cập này để chọn có học và ghi danh học lớp giáo trình tiên tiến, nhưng họ có xu hướng nghiên cứu và xem xét phù hợp với sách giáo khoa cơ bản cho việc giảng dạy và học tập tâm lý học đồng ý rằng “biết rằng, nơi có sự cạnh tranh, sau đó học những gì để làm”. Như vậy có thể nói các sách giáo khoa chương trình tăng cường thất bại và lãng phí nguồn lực, tài chính trong giáo dục.

Thứ hai là sự lạc hậu của nội dung chương trình. Cho dù kế hoạch sách giáo khoa chỉnh sửa định kỳ, nhưng trong nhiều bộ phận sách giáo khoa nội dung trở nên lỗi thời quá sâu, nội dung lỗi thời đến hơn 10 năm như trong Sinh học, Địa lý, kỹ thuật, máy tính … Xin vui lòng trích dẫn bằng chứng cho thấy các giáo viên và học sinh gần đây phản ánh.

Địa lý lớp 12 sách giáo khoa ghi lại thu nhập trung bình ở Việt Nam với giá 500 $ / người / năm, trong các loại thu nhập thấp, nhưng bây giờ là $ 2000 / người / năm và các nước có nền kinh tế hướng nước đang phát triển không đầy đủ. Hoặc, khi dân số ở Việt Nam 2015-2016 đã đạt 91 triệu người, và hiện tại chúng ta có khoảng 4 triệu người Việt Nam sống ở nước ngoài, theo sách giáo khoa để học sinh vẫn phải học con số cho năm 2006 là và một dân số trên 84 triệu người sống ở nước ngoài là 3,2 triệu.

Khi nói về cơ cấu dân số, sách giáo khoa viết “là dân số lớn hơn, cơ cấu dân số trẻ”, trong khi Tổng dân số – KHHGĐ khẳng định Việt Nam đã kết thúc thời kỳ “cơ cấu dân số trẻ” và đang trong giai đoạn thứ ba của “cơ cấu dân số vàng”.

Sách địa lý lớp 11, dù là năm 2016, nhưng khi nói đến các nền kinh tế lớn của thế giới vẫn chỉ dùng để chỉ thứ tự trong năm 2004 với Mỹ, Nhật Bản, Đức … trong khi nhiều năm xếp hạng này đã liên tục thay đổi, Trung Quốc đã vượt qua khác nước để leo lên vị trí thứ hai.

Từ những thiếu sót của ta để giả sử nếu các em mang kiến ​​thức để tham khảo sách giáo khoa để học tập, du lịch ở nước ngoài, tại sao? Hoặc nếu như các câu hỏi kiểm tra để hỏi câu hỏi này, câu trả lời theo sách giáo khoa hoặc thực tế hiện nay được coi là chính xác …

Trong sinh học, nhiều giáo viên Bộ bình luận Lớp 12 sách giáo khoa cho tất cả các gen, mã di truyền, nhân rộng DNA để có thêm thông tin như gen trong ti thể mới, một số gen trong các sinh vật khác. Tất cả các nhân đôi DNA, sách giáo khoa nói rất ít về sự tổng hợp DNA nhân tạo. Di truyền tất cả mọi người, cuốn sách đề cập rất ít về bệnh phân tử, không có thuốc trị ung thư, nhưng thực tế hiện nay có một số loại thuốc điều trị ung thư và một số phương pháp mới đang được nghiên cứu để điều trị hiện tại …

Vật lý có nhiều ứng dụng thực tế và công nghệ. Sách giáo khoa cần phải đề cập đến các ứng dụng thực tế hơn, mô tả hình ảnh sinh động và hấp dẫn hơn. Các nội dung ứng dụng không còn được thay thế bởi nhiều ứng dụng tiên tiến mạnh dạn nên offload cắt bớt. Một số nội dung liên quan đến kiến ​​thức toán học cần 2 chương trình bố trí cho các mục tiêu hợp lý. sóng âm thanh như trong logarit đề cập đến trong khi chưa học đến toán học. Hoặc như trong các chương trình nâng cao bài “Sóng dừng” trước bài “Giao thoa sóng”. Điều này làm cho nó khó khăn để dạy vì đáng kể tất cả sóng tĩnh sóng tĩnh là một trường hợp nhiễu sóng.

Ngoài ra còn có các chương trình nâng cao và chương 4 của sóng điện từ dao động trước khi chương 5 của dòng điện xoay chiều, mà làm cho nó khó khăn để dạy chương 4 vì có một số khái niệm được sinh viên chưa biết, thực sự LC mạch cũng như xen kẽ mạch hiện tại …

Môn Công nghệ thực tiễn khoa học hóa học vốn có như Vật lý, Hóa học, Sinh học … nhưng theo nhiều giáo viên giảng dạy các môn mà là lạc hậu nhất và nhận được nhiều chú ý. Đa số các giáo viên bán thời gian, nhiều bài giảng nặng toán học lý thuyết, sự kiện và con số này là quá cũ …

Ví dụ, chương trình công nghệ lớp 12, trong tất cả truyền hình, ghi âm khái niệm sách giáo khoa của truyền hình như nhận và tái tạo âm thanh, hình ảnh của các đài truyền hình. Âm thanh và hình ảnh được xử lý độc lập trong truyền hình. Tiếp theo, sách giáo khoa đã được mô phỏng, nhưng vẫn sử dụng khái niệm ăng ten. Các ăng-ten được thiết bị thu nhưng bây giờ rất ít gia đình vẫn sử dụng, hầu hết đã chuyển sang thu và các thiết bị kỹ thuật số. Chưa kể, những người sắp tới sẽ chuyển đổi hoàn toàn cho việc sử dụng của người nhận, không có ăng-ten nữa. Vì vậy, sinh viên tìm hiểu về các ăng-ten cũng không, trong khi người nhận không biết làm thế nào để sử dụng …

nhieu-bo-sach-giao-khoa-qua-lac-hau-2
ảnh minh họa

Một vấn đề khác là tên, sách giáo khoa nên quốc tế hóa hơn là phiên âm. Ví dụ Oa tồn tại nên giữ Washington; New York (cũng có hồ sơ của Niu- York) New York nên giữ hồ sơ đúng nguyên văn … Cần có một ngôn ngữ nước ngoài, nếu cần thiết, việc ghi chép lại các dấu ngoặc chữ tiếng.

Những thiếu sót của sách giáo khoa về một ảnh hưởng lớn đến chất lượng giáo dục, giảng dạy và các hoạt động của giáo viên và học sinh, trong đó có vấn đề thi cử và sử dụng thực tế học tập. Theo quy định của Bộ Giáo dục, giáo viên phải có sách giáo khoa là pháp lệnh phải tuân sách giáo khoa kỳ thi.

Giáo trình đổi mới là công việc đầu tiên của họ và cấp bách nhất

Để đưa nước ta trở thành một nước công nghiệp phát triển, trước tiên bạn phải bắt đầu từ cải cách giáo dục, trong đó đổi mới sách giáo khoa phải được xem xét trước. Bởi vì sách giáo khoa như đã phân tích là kim chỉ nam cho hoạt động giảng dạy, nội dung kiến ​​thức mà sinh viên chủ yếu là tiếp thu, làm cơ sở để đánh giá kết quả thi của học sinh học tập và sách giáo khoa quan trọng nhất cũng cho thấy mức độ giáo dục quốc gia mà một quốc gia nhận di sản của con người hiểu biết.

Để minh họa cho bài viết này xin trích dẫn ở hai nước gần gũi với chúng ta là Nhật Bản và Hàn Quốc. đất nước Nhật Bản trong cuộc cách mạng Minh Trị 1866-1869, Hoàng đế đã có can đảm để từ bỏ truyền thống chương trình giảng dạy Kinh Sử dụng để đặt một chương trình giảng dạy hiện đại của Mỹ và phương Tây để giảng dạy, kết quả đến cuối thế kỷ 19, Nhật Bản đã trở thành quốc gia vĩ đại cho đến ngày nay.

Hàn Quốc cũng có một khẩu hiệu “Giáo dục là để thay đổi số phận và định mệnh của dân tộc mình” và một trong những việc làm của Hàn Quốc được đổi mới sách giáo khoa của họ trên các tour du lịch của sách giáo khoa Nhật Bản. Kết quả của sự kết thúc của những năm 80 họ đã làm trên “Kỳ tích sông Hàn”, Hàn Quốc đưa đất nước vào nhóm các nước phát triển trên thế giới.

Thay đổi, sách giáo khoa được cập nhật là nhu cầu cấp bách trong cải cách giáo dục. Nhưng trong quá trình thực hiện của Bộ Giáo dục cũng nên đòi hỏi đội chuẩn bị tốt hơn và nội dung. Đặc biệt nên tránh lãng phí tài nguyên trong ngân sách và đất nước mà rất nhiều khó khăn về tài chính.

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status