New York thành bang đầu tiên ở Mỹ miễn phí đại học 4 năm

New York thành bang đầu tiên ở Mỹ miễn phí đại học 4 năm

New York chính thức miễn học phí cho sinh viên tầng lớp trung lưu tại các trường cao đẳng, đại học công lập hai năm và bốn năm.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã đề xuất kế hoạch vào tháng 1, đã được cơ quan lập pháp thông qua hôm thứ Bảy và được Thượng viện thông qua vào Chủ nhật. Theo CNN Money vào ngày 10 tháng 4, học phí được miễn phí cho các cá nhân có mức thu nhập cụ thể.

Bắt đầu từ mùa thu này, sinh viên theo học các trường đại học công lập ở tiểu bang New York sẽ đủ điều kiện nhận học bổng Excelsior nếu gia đình họ kiếm được không quá 100.000 đô la một năm. Mức thu nhập được quy định sẽ tăng lên 110.000 đô la vào năm tới và 125.000 đô la vào năm 2019.

new-york-thanh-bang-dau-tien-o-my-mien-phi-dai-hoc-4-nam-1

Những người có đủ điều kiện sẽ không phải trả học phí với mức $ 6,470 một năm ở hệ đại học 4 năm hay khoảng $ 4,350 một năm tại các trường cao đẳng cộng đồng. Tuy nhiên, họ vẫn phải trả chi phí sinh hoạt và sinh hoạt trong khuôn viên và chi phí này có thể lên đến 14.000 đô la một năm.

Sinh viên phải hoàn thành 30 tín chỉ mỗi năm để nhận học bổng. Một số nhà lập pháp đã lên tiếng chống lại yêu cầu này bởi vì nó là không chuyên nghiệp đối với sinh viên bán thời gian để áp dụng.

Trong đề xuất cuối cùng, Ông Cuomo nói rằng vấn đề tín dụng sẽ được áp dụng linh hoạt để sinh viên gặp khó khăn có thể dự trữ và khởi động lại chương trình giảng dạy hoặc hoàn thành ít tín chỉ học kỳ này ít hơn học kỳ khác

Những người nhận học bổng được yêu cầu phải sống và làm việc tại New York sau khi tốt nghiệp trong một khoảng thời gian bằng với số năm được nhận trợ cấp tài chính. Nếu họ rời khỏi bang, học bổng sẽ được chuyển thành khoản vay.

Ông Cuomo nói: “Bây giờ, đại học giống như một trường trung học, luôn là một lựa chọn kể cả khi bạn không thể trả nổi.

Văn phòng của ông ước tính học bổng trị giá 163 triệu đô la trong năm đầu tiên áp dụng, nhưng các nhà lập pháp cho biết con số này thấp hơn thực tế. Khoảng 200.000 sinh viên sẽ hội đủ điều kiện miễn phí khi chương trình hoàn tất.

new-york-thanh-bang-dau-tien-o-my-mien-phi-dai-hoc-4-nam-2

Một số nhà lập pháp của đảng Cộng hòa chỉ trích đề nghị của thống đốc bang New York về việc loại trừ sinh viên khỏi hệ thống trường tư. Theo ông Cuomo, nhà nước sẽ chi 19 triệu đô la để tạo ra sự hỗ trợ tài chính mới cho các sinh viên trường tư ở các gia đình có thu nhập thấp với mức học bổng tối đa là 3.000 đô la Mỹ cho mỗi người. Các trường tham gia vào chương trình phải cam kết không làm tăng lệ phí của những sinh viên này trong thời gian học tập.

Gần đây, Tennessee, Oregon và San Francisco đã miễn học phí đại học cộng đồng cho cư dân bất kể mức thu nhập của họ. Tuy nhiên, New York sẽ trở thành tiểu bang đầu tiên cung cấp các chương trình miễn phí cho học sinh trong các trường đại học công lập bốn năm. Các nhà lập pháp tại đảo Rhode cũng đang cân nhắc một đề nghị tương tự để miễn học phí hai năm cho các trường đại học công.

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status