Muốn con thành công trong tương lai – bố mẹ cần biết các kỹ năng này ở hiện tại!

Muốn con thành công trong tương lai – bố mẹ cần biết các kỹ năng này ở hiện tại!

Cuộc sống ngày càng hiện đại, con người càng phải phát triển nhiều hơn về kỹ năng và kinh nghiệm. Muốn con thành công trong tương lai, bố mẹ cần trang bị cho con các kỹ năng này ở hiện tại.

Điểm số không quyết định thành công trong tương lai

Minh chứng cho điều này, chúng ta có thể nhìn thấy nhiều doanh nhân thành đạt, tỷ phú trên thế giới đã thành công mà không dựa vào điểm số. Điển hình là Bill Gates – ông chủ của Microsoft; Lý Gia Thành (Li Ka-shing) – ông trùm kinh doanh Hong Kong (Trung Quốc),…

Thực tế, các nghiên cứu cho thấy 14% sinh viên năm thứ nhất bỏ học. Chỉ 39% sinh viên trong chương trình Cử nhân nhận được bằng đại học. Những số liệu thống kê này cho thấy mặc dù điểm số là một phần thiết yếu của quá trình thành công, nhưng các kỹ năng học tập phải được chú trọng.

Các thói quen và kỹ năng phù hợp sẽ giúp thanh thiếu niên xử lý tình huống, và những vấn đề trong học tập, đời sống hằng ngày. Nếu không có chúng, thành công ở đại học hoặc cao đẳng cũng khó đạt được hơn.

Danh sách các kỹ năng cần thiết để thành công trong tương lai

1/ Thiết lập mục tiêu

Sau khi học sinh quyết định xem chương trình sau trung học có phù hợp với mình hay không, quá trình thiết lập mục tiêu đã bắt đầu. Từ việc được chọn vào trường hàng đầu, đến khi tốt nghiệp trong chương trình của họ, việc thiết lập mục tiêu là rất quan trọng cho sự thành công trong học tập và công việc tương lai.

2/ Lập kế hoạch và tổ chức

Học sinh có rất nhiều bài tập để sắp xếp và hoàn thành. Đảm bảo bạn có kỹ năng lên kế hoạch và ưu tiên những bài tập quan trọng thực hiện trước. Điều này sẽ hình thành thói quen tốt ngay cả khi bạn trở thành người đi làm.

3/ Các kỹ năng mềm

Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, v.v. Những kỹ năng có thể chuyển giao này khuyến khích học tập tốt hơn và rèn luyện nhân cách khi còn là học sinh.

4/ Quản lý thời gian

Cuộc sống sau trung học là khoảng thời gian đòi hỏi học sinh trải nghiệm thực tế nhiều hơn. Học cách quản lý thời gian từ bây giờ sẽ giúp các em trở nên sắp xếp công việc một cách tối ưu, làm việc nhanh chóng và đúng hẹn.

5/ Kỹ năng xã hội

Đối với học sinh chọn đi học ở một thành phố khác, rất có thể đây là lần đầu tiên các con sống xa gia đình và bạn bè. Có kỹ năng xã hội mạnh mẽ sẽ giúp xây dựng các mối quan hệ trong giờ học và trong cuộc sống hàng ngày.

6/ Làm việc nhóm

Học đại học và cao đẳng đòi hỏi sự hợp tác với các sinh viên khác. Do đó, biết cách làm việc nhóm sẽ giúp học sinh làm việc hiệu quả, biết điểm yếu của nhóm và khắc phục. Đây cũng là cách giúp các con trở thành nhà lãnh đạo tiềm năng.

Càng thông thạo những kỹ năng này, học sinh càng ít bị “shock” trước những khó khăn của việc học, của cuộc sống.

Thực Hành Để Tiến Bộ

Quan trọng nhất, những kỹ năng này có thể được phát triển bất cứ lúc nào; cách tốt nhất để phát triển những kỹ năng này là luyện tập!

  • Các hoạt động ngoại khóa hỗ trợ các kỹ năng xã hội và làm việc nhóm.
  • Công cụ lập kế hoạch hàng ngày rất hữu ích cho việc thiết lập mục tiêu, lập kế hoạch & tổ chức cũng như quản lý thời gian.
  • Đọc và viết ở nhà giúp rèn luyện kỹ năng giao tiếp và hiểu tổng thể.

Thực hiện từng bước nhỏ mỗi ngày dẫn đến những thay đổi đáng kể. Không quá sớm hay muộn để bắt đầu!

>> Mách bạn 10 kỹ năng mềm quan trọng dành cho học sinh trung học

>>“Thiếu kỹ năng sống” thực trạng đáng báo động của thế hệ trẻ Việt Nam

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status