Lớp học di động cho trẻ tị nạn

Lớp học di động cho trẻ tị nạn

Một chiếc điện thoại thông minh phổ thông giúp các em tiếp cận được kiến thức bất cứ nơi nào.

Tổ chức UNICEF ước tính có khoảng 30 triệu trẻ em trên toàn thế giới không được đến trường do cuộc chiến tranh, xung đột sắc tộc, biến đổi khí hậu … Cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown, bây giờ các phái viên nhân viên LHQ đặc biệt phụ trách vấn đề giáo dục cho rằng trẻ em Syria sẽ trở thành một thế hệ bị phá hỏng nếu không được bảo đảm học tập.

Tổ chức Save the Children kêu gọi các giải pháp nghiên cứu ngành công nghiệp cho trẻ em nghèo và nạn nhân của những cuộc khủng hoảng người tị nạn, phát triển các ứng dụng điện thoại thông minh như là công cụ học tập khẩn cấp. Hơn 80.000 ứng dụng giáo dục trong Apple App Store.

Bà Janae Bushman – người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Aliim nhận xét, một điện thoại thông minh Android có thể trở nên phổ biến lớp học di động của trẻ em tị nạn, giúp trẻ truy cập kiến ​​thức bất cứ nơi nào. tổ chức nghiên cứu Aliim đang phát triển các ứng dụng giáo dục chuyên biệt có thể được tung ra vào tháng tới. Phần mềm trên điện thoại thông minh sẽ vượt qua những hạn chế và khó khăn vì thiếu không gian lớp học, giao thông đến trường hoặc đội ngũ giáo viên.

lop-hoc-di-dong-cho-tre-ti-nan-1
ảnh minh họa

Theo nghiên cứu của Aliim, 68% những người tị nạn Syria ở Lebanon có ít nhất một điện thoại thông minh trong gia đình của bạn. Đối với những người không có điện thoại thông minh, Aliim sẽ có kế hoạch cung cấp. Hiện 80% số ứng dụng do Aliim thiết kế có thể làm việc offline, vì vậy ở những nơi kết nối Internet chập chờn sẽ không là vấn đề lớn. Các tổ chức cũng hy vọng các hoạt động năng lượng sẽ được giải quyết thông qua các tấm pin mặt trời rẻ tiền quyên góp của công ty.

“Chúng tôi đang tìm kiếm hỗ trợ tài chính từ các tình nguyện viên thiết kế, lập trình viên, các công ty công nghệ, các công ty tư vấn … để thúc đẩy sự phát triển của các ứng dụng và đưa chúng vào thực tiễn,” cô Janae Bushman chia sẻ.

Ban đầu tập trung trên cơ sở ứng dụng tiếng Ả Rập biết đọc biết viết, làm tính và kỹ năng sống (bao gồm cả kinh doanh thương mại điện tử và tiếng Anh). Trẻ có thể học trực tuyến hay ngoại tuyến, tạo ra một lớp học riêng biệt hoặc nhóm kết nối với nền tảng kiến thức từ các đám mây.

Mùa hè này, tổ chức các kế hoạch Aliim đào tạo tình nguyện viên nói tiếng Ả Rập để hỗ trợ từ xa các ứng dụng trẻ em Syria sử dụng, chương trình đào tạo tiêu chuẩn hóa cũng như xác nhận của sự kết thúc của quá trình học.

Đối với trẻ em lứa tuổi 12-16, dự kiến sẽ có 10.000 trẻ em tị nạn Syria tiếp thu kiến thức vào cuối năm 2017 thông qua một chương trình thí điểm tại Jordan (Amman và Irbid) và Lebanon (Beirut và Sidon). Cho đến nay, chương trình đã nhận được tài trợ nhiều hơn và bà Bushman hy vọng kết quả sẽ chứng minh những bước đi đúng đắn bước đầu tiên, thu hút nhiều nhà tài trợ để tham gia nhiều hơn.

lop-hoc-di-dong-cho-tre-ti-nan-2
ảnh minh họa

“Tùy thuộc vào sự thành công của các chương trình cho người tị nạn Syria, chúng tôi sẽ nhân rộng các mô hình cho Nam Sudan tị nạn hoặc Uganda. Do khác biệt quốc gia, văn hóa, giáo dục, ngôn ngữ, công nghệ … để chương trình sẽ phải được điều chỉnh cho phù hợp,” cô nói Bushman.

Trong khi đó, tổ chức phi chính phủ World Vision và chính phủ Na Uy gần đây đã mời những người tham gia để gửi ý tưởng lập trình cho các ứng dụng giáo dục EduApp4Syria người tị nạn.

Ông Berger Brende – Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy nói rằng hầu như tất cả các hộ gia đình ở Syria đang sở hữu điện thoại thông minh và đây là một công cụ rất quan trọng để giữ liên lạc với bạn bè và gia đình, truy cập tin tức, tổ chức thông tin.

“Chúng tôi cũng biết rằng cha mẹ rất quan tâm đến việc học tập của người Syria và hạnh phúc của trẻ em. Vì vậy, chúng tôi muốn phát triển các công cụ học tập dựa trên trò chơi, mang lại sự phấn khích của việc học chúng ở bất cứ nơi nào,” ông Berger Brende nhấn mạnh.

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status