Lòng biết ơn dưới góc nhìn tâm lý

Lòng biết ơn dưới góc nhìn tâm lý

Lòng biết ơn dưới góc nhìn tâm lí

Lòng biết ơn là gì? Ý nghĩa của lòng biết ơn. Đây tuy là những khái niệm mới nhưng cũng dần phổ biến hơn trong cuộc sống của chúng ta. Xem bài viết dưới đây để hiểu hơn về những khái niệm này nhé.

Lòng biết ơn là biểu hiện của sự đánh giá cao đối với những gì một người có. Đó là sự công nhận các giá trị tốt đẹp của một người. Được tạo ra một cách tự phát từ bên trong, nó là sự khẳng định của sự tốt lành và ấm áp. Cảm xúc này giúp củng cố các mối quan hệ, nguồn gốc của nó ăn sâu vào lịch sử tiến hóa – bắt nguồn từ giá trị sinh tồn của việc giúp đỡ người khác và được giúp đỡ lại.

Các nghiên cứu cho thấy các khu vực cụ thể của não có liên quan đến việc trải nghiệm và bày tỏ lòng biết ơn. Quét não của những người được giao một nhiệm vụ kích thích biểu hiện lòng biết ơn cho thấy những thay đổi lâu dài ở vỏ não trước trán làm tăng độ nhạy cảm với những trải nghiệm về lòng biết ơn trong tương lai.

Link: https://www.psychologytoday.com/us/basics/gratitude 

Lòng biết ơn là gì? Ý nghĩa của lòng biết ơn

Lòng biết ơn là gì?

Lòng biết ơn là một cảm giác tự phát, nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh giá trị của nó như một hình thức thực hành – tức là nỗ lực có ý thức để đếm những niềm hạnh phúc của một người. Các nghiên cứu cho thấy rằng mọi người có thể trau dồi lòng biết ơn một cách có chủ ý – điều này mang đến nhiều lợi ích cho cá nhân và xã hội. Có thể cảm thấy biết ơn những người thân yêu, đồng nghiệp, động vật, thiên nhiên và cuộc sống nói chung. Cảm xúc biết ơn giúp tạo ra bầu không khí tích cực từ trong tâm hồn lẫn cách thức thể hiện ra bên ngoài xã hội.

lòng biết ơn là gì? Ý nghĩa của lòng biết ơn

Tại sao lòng biết ơn lại quan trọng? Ý nghĩa của lòng biết ơn

Các nhà tâm lí học nhận thấy rằng, theo thời gian, cảm giác biết ơn sẽ làm tăng hạnh phúc và thúc đẩy cả sức khỏe thể chất và tâm lí, ngay cả với những người đang phải vật lộn với các vấn đề sức khỏe tâm thần. Các nghiên cứu cho thấy rằng thực hành lòng biết ơn hạn chế việc sử dụng các từ thể hiện cảm xúc tiêu cực và chuyển sự chú ý bên trong ra khỏi những cảm xúc tiêu cực như oán giận và ghen tị, giảm thiểu khả năng suy nghĩ lại – đó là dấu hiệu của trầm cảm.

Làm thế nào để trau dồi lòng biết ơn?

Lòng biết ơn bắt đầu bằng việc nhận ra những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Một nền văn hóa duy vật khuyến khích ham muốn không ngừng và coi của cải là nguồn hạnh phúc không phải là mảnh đất màu mỡ nhất cho lòng biết ơn. Nhưng nó không phải là một rào cản không thể vượt qua để phát triển nó. Đố kị và đặc biệt là hoài nghi và ái kỉ cũng là những kẻ đánh cắp lòng biết ơn. Trên thực tế, việc trau dồi lòng biết ơn ít nhất có thể là một phương pháp chữa trị phần nào cho chứng tự ái.

Xem thêm tại Vấn đề không phải ở trái tim, mà là bộ não

Tip nuôi dưỡng lòng biết ơn

  • Viết nhật kí hoặc theo một cách nào đó ghi lại những niềm vui lớn và nhỏ trong cuộc sống hàng ngày.
  • Viết ra “ba điều tốt” – xác định ba điều tốt cho bạn và hiểu vì sao điều đó tốt với bạn.
  • Viết thư cảm ơn cho người khác.
  • Hãy nghĩ về những người đã truyền cảm hứng cho bạn và điều gì ở họ là quan trọng nhất.
  • Hãy tưởng tượng cuộc sống của bạn sẽ như thế nào nếu một sự kiện tích cực nào đó không xảy ra.

Qua bài viết trên, ta được hiểu được lòng biết ơn là gì? Ý nghĩa của lòng biết ơn trong cuộc sống của chúng ta. Nuôi dưỡng lòng biết ơn sẽ giúp cho con người

Tác giả: Tâm lý gia Vân Anh

Văn phòng tham vấn tâm lí trên mây của Dự án Bảo hiểm sức khoẻ tinh thần xác định tầm nhìn và sứ mệnh của mình, hướng đến việc xây dựng môi trường học đường lành mạnh, hỗ trợ học sinh – phụ huynh – giáo viên nhận biết và phòng ngừa các khó khăn tâm lí.

Chúng tôi luôn muốn trở thành người bạn đồng hành chăm sóc sức khỏe tinh thần và bảo vệ tương lai của thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay và cả mai sau.

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status