Lời khuyên từ UNICEF để bảo vệ học sinh khỏi bạo lực học đường

Lời khuyên từ UNICEF để bảo vệ học sinh khỏi bạo lực học đường

Mọi trẻ em đều có quyền đến trường và học tập, không phải sợ hãi về bạo lực. Bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực học đường là điều vô cùng cần thiết.

Bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực học đường là trách nhiệm của toàn xã hội

Mọi trẻ em đều có quyền đến trường mà không phải lo sợ bị bạo hành. Một trường học tốt ngoài có chương trình giáo dục chất lượng cần phải chú trọng cho trẻ hòa nhập, có điều kiện học hỏi, gắn kết với bạn bè và đạt được các kỹ năng quan trọng cần thiết để điều hướng các tình huống xã hội.

Tuy nhiên với nhiều học sinh ở Việt Nam và toàn thế giới nói chung, trường học là nơi các em phải hứng chịu bạo lực. Các em sẽ bị bắt nạt, quấy rối, lạm dụng bằng lời nói, lạm dụng và bóc lột tình dục, trừng phạt thể xác và các hình thức sỉ nhục khác. Nhiều trẻ em cũng bị bạo lực học đường liên quan đến văn hóa băng đảng, vũ khí và đánh nhau.

Hậu quả của bạo lực học đường

Bạo lực học đường có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tâm lý và thể chất của trẻ.

Trẻ em bị bạo hành có thể bị tổn thương về thể chất, trầm cảm, lo âu, rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) và có ý định tự tử. Chúng cũng có thể bắt đầu bộc lộ hành vi mạo hiểm, hung hăng và chống đối xã hội. 

Những đứa trẻ lớn lên xung quanh bạo lực có nhiều cơ hội tái tạo một thế hệ nạn nhân mới.Ở mức độ nghiêm trọng nhất, bạo lực trong và xung quanh trường học có thể gây chết người.

Hơn nữa, bạo lực trong trường học có thể làm giảm tỷ lệ đi học, giảm kết quả học tập và tăng tỷ lệ bỏ học. Điều này gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với tương lai của trẻ em, gia đình của chúng và cộng đồng.

Cần làm gì để ngăn chặn bạo lực học đường?

Chiến dịch #ENDViolence của UNICEF là sáng kiến đa quốc gia nhằm chấm dứt bạo lực trong và xung quanh trường học. UNICEF cũng hoạt động để tăng cường bảo vệ trẻ em, cải thiện kết quả học tập, thúc đẩy tốt hơn các khoản đầu tư vào giáo dục, và nâng cao nhận thức về bạo lực trong trường học.

Một số gợi ý từ UNICEF để ứng phó với bạo lực trong trường học:

  • Thông qua luật và quy định cấm bạo hành thể xác và các hình thức bạo lực khác.
  • Xây dựng các quy tắc ứng xử và các biện pháp bảo vệ khác trong trường học.
  • Thiết lập cơ chế báo cáo bí mật và an toàn trong trường học.
  • Thiết lập cơ chế ứng phó với bạo lực trong trường học.
  • Huấn luyện giáo viên và nhân viên nhà trường về kỷ luật tích cực, quản lý lớp học và giải quyết xung đột hòa bình.
  • Xây dựng và thực hiện các chương trình kỹ năng sống về xã hội và tình cảm nhằm xây dựng khả năng phục hồi và khả năng bảo vệ của thanh thiếu niên.
  • Nghiên cứu, giám sát và thu thập dữ liệu về bạo lực trong trường học.

>> Kỹ năng sống: Học sinh làm thế nào để tránh bị xâm hại, bắt nạt?

>> Chương trình kỹ năng sống tại Trường Việt Anh TPHCM

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status