Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2016 được tổ chức thế nào?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2016 được tổ chức thế nào?

Thi tốt nghiệp THPT năm 2016 dự kiến trong ba ngày; có nhiều điều chỉnh về chế độ ưu tiên và tăng hơn quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường ĐH.

Sáng 22-10, Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2014-2015 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2015-2016 khối ĐH-CĐ. Bộ GD&ĐT đã đưa ra những ý tưởng ban đầu về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2016 để các đại biểu thảo luận.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, kỳ thi THPT quốc gian năm 2016 dự kiến sẽ được tổ chức với một số điều chỉnh, bổ sung như sau:

Kỳ thi dự kiến được tổ chức trong ba ngày 13, 14, 15-6. Tiếp tục tổ chức cụm thi tỉnh và cụm thi liên tỉnh như năm 2015 với một số điều chỉnh phù hợp với thực tiễn, tăng cường phối hợp, hỗ trợ của các trường ĐH. Thí sinh vùng giáp ranh giữa các cụm thi được linh hoạt lựa chọn cụm thi thuận tiện, các vùng đặc thù có nhiều khó khăn sẽ được xem xét để đặt các điểm thi thuận lợi cho thí sinh.

Theo ông Ga, đề thi tiếp tục được ra theo hướng đánh giá năng lực, có độ phân hóa tốt hơn để đánh giá khách quan năng lực thí sinh, đáp ứng mục tiêu của kỳ thi.

Bổ sung, nâng cấp để hoàn thiện hệ thống phần mềm trên nguyên tắc tăng cường ứng dụng CNTT vào các khâu của kỳ thi, khắc phục những vấn đề kỹ thuật, sẵn sàng đáp ứng cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 và những năm tiếp theo.

Về chế độ ưu tiên, ông Ga cho biết sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với các quy định hiện hành và tình hình thực tiễn.

Sau khi hoàn thành việc chấm thi và lên điểm, các cụm thi cập nhật dữ liệu điểm thi vào hệ thống quản lý thi của Bộ GD&ĐT, tăng thêm các cổng công bố kết quả thi để tạo thuận lợi hơn cho thí sinh.

Việc xét tuyển vào ĐH-CĐ dựa trên kết quả thi THPT quốc gia sẽ có một số điều chỉnh trên cơ sở rút kinh nghiệm công tác tuyển sinh năm 2015 “theo hướng tăng quyền chủ động cho các trường” – ông Ga khẳng định.

Thứ trưởng Ga cho biết dự kiến sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, các trường ĐH-CĐ tự chủ tổ chức tuyển sinh. Bộ GD&ĐT quy định thời gian bắt đầu và thời gian báo cáo kết quả tuyển sinh; quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào; thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm.

“Bộ có thể quy định các đợt xét tuyển trên cơ sở các mức điểm khác nhau của thí sinh theo thứ tự từ trên cao xuống thấp để giảm rủi ro cho thí sinh và giảm thí sinh ảo cho các trường. Mỗi đợt xét tuyển sẽ diễn ra 5-7 ngày” – Thứ trưởng Ga nói.

Các cơ sở đào tạo có thể quy định các hình thức, điều kiện, thời gian đăng ký xét tuyển của thí sinh. Các nhóm trường, đặc biệt là nhóm khoảng 30 trường ĐH có sức hút thí sinh mạnh mẽ nhất trong năm 2015 có thể tự nguyện phối hợp với nhau thực hiện tuyển sinh bằng phần mềm xét tuyển và cơ sở dữ liệu thí sinh đăng ký chung vào nhóm trường này để giảm ảo, tạo điều kiện thuận lợi cho cả thí sinh và nhà trường.

Trường THPT Việt Anh cũng đã sẵn sàng chuẩn bị cho học sinh trường các kế hoạch học tập và rèn luyện tốt các môn học để sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT  đạt thành công với tỉ lệ đậu 100%.

Theo Huy Hà (Pháp luật TPHCM)
Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status