Kỹ năng sống quan trọng như thế nào?

Kỹ năng sống quan trọng như thế nào?

Kỹ năng sống quan trọng như thế nào? là câu hỏi nhiều phụ huynh và học sinh băn khoăn. Ở xã hội hiện đại ngày nay, việc thiếu kỹ năng sống sẽ ảnh hưởng đến tương lai của con trẻ sau này.

Kỹ năng sống quan trọng như thế nào?

Trước những thách thức và quy luật đào thải khắc nghiệt của cuộc sống, con người phải không ngừng cập nhật và nâng cao giá trị bản thân về mọi mặt để đáp ứng đầy đủ những đòi hỏi thiết yếu của xã hội. Một trong những vấn đề được mọi người quan tâm hàng đầu hiện nay, đặc biệt là giới trẻ, đó chính là việc trang bị cho mình kiến thức về Kỹ năng sống.

Giáo dục kỹ năng sống ở một số quốc gia và Việt Nam

Tại nhiều nước phương Tây, thanh thiếu niên đã được học những kỹ năng sống về những tình huống sẽ xảy ra trong cuộc sống, cách đối diện, đương đầu và vượt qua những khó khăn cũng như cách tránh những mâu thuẫn, xung đột, bạo lực giữa người và người.

Tại các nước phát triển ở Châu Á, học sinh cũng đã được nhà trường rèn luyện về kỹ năng sống. Cụ thể là Hàn quốc, Nhật Bản, học sinh tiểu học được học cách đối phó thích ứng với các tai nạn như cháy, động đất, thiên tai,…

Riêng Việt Nam, các tổ chức về đào tạo và giáo dục cũng đang dần cập nhật thêm các lớp ngoại khóa về Kỹ năng sống trong chương trình học. Theo Vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh Sinh viên (Bộ Giáo Dục và Đào tạo) Phùng Khắc Bình: “Trong tương lai và về lâu dài cần xây dựng chương trình môn học giáo dục Kỹ năng sống cho học sinh lớp 1 đến lớp 12.”

Tầm quan trọng của kỹ năng sống

Kỹ năng sống là gì?

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới WHO: Kỹ năng sống là “Khả năng thích nghi và hành vi tích cực cho phép cá nhân có khả năng đối phó hiệu quả với nhu cầu và thách thức của cuộc sống hàng ngày”. Cơ bản và dễ hiễu hơn, Kỹ năng sống là:

  • Kỹ năng đặt mục đích, mục tiêu cho cuộc đời
  • Kỹ năng thuyết trình
  • Tư duy và thay đổi bản thân
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề
  • Kỹ năng làm việc nhóm

–> Lợi ích của việc học tiếng Anh

Đối với bậc tiểu học và trung học: Kỹ năng sống có thể là một tập hợp những khả năng được rèn luyện và đáp ứng các nhu cầu cụ thể của cuộc sống hiện đại hóa như:

  • Kỹ năng quản lý tài chính
  • Kỹ năng chuẩn bị thức ăn
  • Kỹ năng vệ sinh
  • Kỹ năng diễn đạt
  • Kỹ năng tổ chức

Kỹ năng sống là kỹ năng rèn luyện phẩm chất cá nhân, gồm:

– Ý thức trách nhiệm
– Lòng tự trọng
– Sự thân thiện, hòa đồng, chân thành
– Khả năng làm chủ bản thân

Kỹ năng trong quá trình giao tiếp:

– Kỹ năng hòa nhập, làm việc nhóm
– Kỹ năng truyền đạt kiến thức cho người khác
– Kỹ năng lãnh đạo
– Kỹ năng thuyết phục
– Lắng nghe tích cực
– Bày tỏ cảm xúc; đưa ra phản hồi (không đổ lỗi) và nhận được phản hồi

Kỹ năng đàm phán:

– Đàm phán và quản lý xung đột
– Kỹ năng quyết đoán
– Kỹ năng từ chối

Kỹ năng quản lý cảm xúc:

– Quản lý cơn giận dữ
– Đối phó với đau buồn và lo lắng
– Đối phó kỹ năng để đối phó với sự mất mát, chấn thương, lạm dụng

Áp dụng kỹ năng sống hiệu quả

Học và rèn luyện kỹ năng sống mọi lúc mọi nơi

Ngoài những ví dụ trên, còn nhiều những kỹ năng sống khác mà chúng ta phải không ngừng cập nhật và rèn luyện để phát triển bản thân. Có những người sử dụng Kỹ năng sống như một phản xạ, xuất phát từ chính vốn sống, tính cách của họ.

Do đó, Kỹ năng sống không tự nhiên mà có. Đó là một quá trình học tập, tích lũy và rèn luyện của chính bản thân mỗi người. Không phải ngẫu nhiên mà các nước phương Tây và các nước phát triển ở Châu Á đã đưa những bài học về Kỹ năng sống vào chương trình giáo dục của Quốc gia.

Tuy nhiên, Kỹ năng sống được thực hiện một cách hiệu quả nhất không phải từ những gì chúng ta học được mà chính thái độ cầu tiến của mỗi cá nhân.

Kỹ năng sống có thể được học và rèn luyện mọi lúc, mọi nơi và không bó hẹp trong các chuẩn mực, tiêu chuẩn nhất định. Hãy rèn luyện một cách tích cực và cầu tiến bạn nhé!

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status