KỸ NĂNG CẢM XÚC XÃ HỘI – HÀNH TRANG PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN CHO HỌC SINH TIỂU HỌC

Giáo dục kỹ năng cảm xúc và xã hội chính là việc giúp học sinh có được những kĩ năng để nhận ra và quản lí những cảm xúc, hình thành, phát triển sự quan tâm và chăm sóc đến người khác; có trách nhiệm khi đưa ra những quyết định; thiết lập các mối quan hệ tốt đẹp và giải quyết các tình huống tiềm ẩn nhiều thử thách một cách đạt hiệu quả nhất. Đây là một kỹ năng quan trọng và cần thiết đối với học sinh tiểu học. 

 

Vì sao trẻ em ở lứa tuổi tiểu học nên được giáo dục kỹ năng cảm xúc và xã hội?

Trẻ em ở lứa tuổi tiểu học là thực thể đang hình thành và phát triển về mọi mặt sinh lý, tâm lý, xã hội các em đang từng bước gia nhập vào thế giới của mọi mối quan hệ. Ở mỗi trẻ em đều tiềm tàng khả năng phát triển về trí tuệ, lao động, rèn luyện và hoạt động xã hội để đạt một trình độ nhất.

Vì vậy, việc phát triển cảm xúc – kỹ năng xã hội là tiền đề quan trọng cho việc học, phát triển toàn diện của trẻ và là nguồn lực thúc đẩy sự phát triển các lĩnh vực khác. Việc giáo dục các kỹ năng cảm xúc và xã hội cần phải có môi trường giáo dục thích hợp và mang tính định hướng. Nhằm trang bị cho trẻ những kỹ năng xã hội cần thiết tạo nền tảng sự phát triển nhân cách tốt đẹp, sống hạnh phúc và thành công trong tương lai.

Vậy những lợi ích gì mà kỹ năng cảm xúc xã hội sẽ mang lại cho trẻ?

  • Kỹ năng, kiến thức và các điều hướng để làm chủ bản thân và các mối quan hệ một cách hiệu quả
  • Rèn luyện lòng tự tin, trí tưởng tượng và niềm yêu thích học tập
  • Đặt nền tảng vững chắc để trẻ có thể thích nghi với môi trường xã hội rộng lớn, tìm cách định vị bản thân và giải pháp để quyết định các vấn đề cá nhân.

Với sứ mệnh mang lại cho trẻ không chỉ về kiến thức mà còn phát triển nhân cách toàn diện, chúng tôi luôn thiết kế một chương trình học hiệu quả nhất cho trẻ, lồng ghép, hướng dẫn trực tiếp và thực hành các kỹ năng mục tiêu vào các hoạt động hàng ngày, từ đó phát triển các kỹ năng cảm xúc xã hội theo thời gian.

Với tầm quan trọng và những lợi ích mang lại cho trẻ đã được nêu trên, trong bước đi đầu đời đặt nền tảng cho sự phát triển nhân cách của trẻ, nhà trường rất cần sự tham gia hỗ trợ của gia đình đảm bảo trẻ phát triển kỹ năng cả ở nhà và ở trường.

>> 16 Kỹ Năng Quan Trọng Trong Thế kỷ 21 Học Sinh Cần Có Để Thành Công

Bài viết liên quan