Kinh nghiệm thực tập của du học sinh Thụy Sĩ

Kinh nghiệm thực tập của du học sinh Thụy Sĩ

Làm việc tại nhiều quốc gia với những vị trí khác nhau sẽ giúp sinh viên ngành quản lý khách sạn có được kinh nghiệm quý báu.

Đối với sinh viên ngành quản trị khách sạn, du lịch và sự kiện (Hospitality Management), các kỳ thực tập có vai trò quan trọng với các khóa học và công việc sau này. Các hoạt động thiết thực để giúp học sinh hiểu mình sẽ làm công việc như sau khi ra trường và bản thân mình thực sự phù hợp với công việc hay không.

Theo chương trình chuẩn của Thụy Sĩ, sinh viên có ít nhất hai trả tập để trải nghiệm và làm việc thực tế tại khách sạn – danh tiếng của nhà hàng ít nhất 4-5 sao hoặc nhiều hơn. Học sinh có cơ hội để gia tăng công việc chuyên môn của mình thông qua quá trình học tập, rèn luyện khả năng làm việc độc lập, tinh thần làm việc theo nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề và giao tiếp hiệu quả trong công việc.

kinh-nghiem-thuc-tap-cua-du-hoc-sinh-thuy-si-1
ảnh minh họa

Dưới đây là kinh nghiệm của một số sinh viên trong thời gian thực tập của mình ở các nước khác nhau:

Hà Thị Hồng Hạnh (Skylar Hà) là một người Mỹ gốc Việt ở nước ngoài nhưng muốn sống và làm việc tại Việt Nam. Hiện tại, Hạnh theo học năm thứ ba tại Học viện Les Roches International School of Hotel Management. Tuy mới có 20 tuổi nhưng Hạnh đã làm việc và thực hành thông qua nhiều nhà hàng, khách sạn ở các nước khác nhau như Grand Hotel Vũng Tàu Petro Hotel New York (Hoa Kỳ), Carlton Ritz Doha (Qatar), trụ sở tại Kuwait và thực hành hiện tại Le Meridien Sài Gòn.

Hạnh nói:. “Các thực tập ở các nước có nhiều địa điểm để giúp tôi phát triển và học hỏi nhiều điều không thể có trong sách vở Ví dụ, cách để trải hòa đồng với các nền văn hóa khác nhau, những việc nên hay không nên làm với tư cách người quản lý … Sự trải nghiệm đã rèn luyện cho tôi kinh nghiệm và những bài học có giá trị.

Đi nhiều nên tôi tiếp xúc với những môi trường làm việc, cũng như các đồng nghiệp khác nhau. Trung Đông là nơi mà hầu hết các tiêu chuẩn tiêu chuẩn dịch vụ (Hospitality Standard) cũng như cường độ của công việc và đây là nơi mà tôi đã học được nhiều nhất. Hầu hết các đồng nghiệp là người nước ngoài, nên tôi dễ dàng làm quen và trao đổi kinh nghiệm.

kinh-nghiem-thuc-tap-cua-du-hoc-sinh-thuy-si-2
ảnh minh họa

Mỹ là một môi trường năng động với một làm việc, yêu cầu cao chuyên nghiệp trong một nỗ lực để chứng tỏ bản thân và đặc biệt là sự tin tưởng (empower). Việt Nam là một môi trường thú vị mà tôi đang cố gắng để thích nghi. So với Trung Đông, Hoa Kỳ, trong khi làm việc tại Việt Nam, tôn tập thể chứ không phải cá nhân, làm thế nào để giải quyết vấn đề cũng có những sự khác biệt. Nói chung, tất cả đều mang lại những kinh nghiệm và bài học thực sự hữu ích “.

Nguyễn Tấn Nguyên Khôi cũng là sinh viên Học viện Les Roches, Thụy Sĩ. Khôi lựa chọn thực tập tại bộ phận Food & Beverage (ẩm thưc) tại khách sạn Sheraton Hà Nội. Và bây giờ, anh trở thành người đầu tiên được thực hiện ở vị trí lễ tân tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội. Anh cho biết vì “sân nhà” nên làm việc môi trường khá thuận lợi và anh chị em luôn luôn hỗ trợ đồng nghiệp.

Khôi cho biết thêm:.. “Kinh nghiệm trong việc áp dụng thực hành của tôi là chọn vị trí khác nhau trong từng thời kỳ này sẽ không chỉ giúp mình cải thiện đáng kể kỹ năng và kinh nghiệm, nhưng cũng phải nhận thức được vị trí nào phù hợp sẽ làm việc với con đường dài trong tương lai, vị trí cao hơn, áp lực sẽ lớn hơn, đòi hỏi khả năng của bạn để được kết hợp tốt. với các vị trí tiếp tân, biết nhiều ngôn ngữ sẽ là một lợi thế cho bạn. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi không chỉ kỹ năng chuyên môn, ngoại ngữ, mà còn là một xử lý linh hoạt nên ít khi được giao cho sinh viên. những điều học đã giúp tôi tự tin và làm việc nhanh thích nghi. ”

Còn với Lê Thanh Đức – bạn cùng lớp của Hồng Hạnh và Nguyễn Khôi, Đức đã có một kỳ thực tập đáng nhớ tại Mai Thái Restaurant – nhà hàng Thái Lan nổi tiếng ngon nhất Thụy Sĩ. Đức cho biết: “Tôi rất ấn tượng khá mạnh về sự tinh tế của ông chủ người Thái khi kết hợp các món ăn Thái và rượu vang làm việc ở đây, tôi không chỉ học được làm thế nào để tư vấn cho việc lựa chọn các món ăn phù hợp mà còn để phát triển kỹ năng quản lý và làm thế nào để làm việc một cách chuyên nghiệp..” Với 2168 lương CHF thực tập một tháng (khoảng 50 triệu), Đức đã tiết kiệm được nhiều chi phí trong thời gian học tập tại Thụy Sĩ.

 

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status