Học sinh thi rớt lớp 10 có thi lại vào năm sau?

TP.HCM đã có quyết định xét tuyển lớp 10 cho năm học 2020 – 2021 nhưng theo chỉ tiêu thì sẽ có đến khoảng 20.000 thí sinh tham dự kỳ thi rớt khỏi trường công lập. Nhiều phụ huynh như ngồi trên “chảo lửa” vì không biết “thi rớt lớp 10 có được thi lại vào năm sau?”

Cuộc thi “chạy đua vào trường công” quá cam go

Đã từ lâu, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 công lập ở TPHCM được xem là kỳ thi căng thẳng, áp lực nhất với mỗi học sinh và cả gia đình. Năm nay, do tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp, làm cho cả phụ huynh và học sinh hoang mang hơn khi tỉ lệ con có được học công hay không vẫn không thể xác định được. Vì cánh cửa trường THPT công lập không rộng cửa với các tất cả học sinh mong muốn được theo học.

Cuộc đua này, nhiều người đã phải thốt lên rằng lên đây là cuộc “đấu đá” để gạt bạn bè ra để tìm chỗ học cho mình. Thi hay xét tuyển lớp 10 trở thành nỗi ám ảnh của học sinh, áp lực của các gia đình khi có con chuẩn bị bước vào kỳ thi. Đây còn được xem là kỳ thi căng thẳng hơn cả kỳ thi vào các trường ĐH, CĐ vì cơ hội thi đi thi lại không nhiều.

Thi rớt lớp 10, có được thi lại vào năm sau?

Thực tế, rất nhiều phụ huynh nghĩ, học sinh được thi vào lớp 10 một lần duy nhất. Nếu trượt rồi thì các em vĩnh viễn không còn cơ hội để theo học trường công lập. Chính vì cho rằng cơ hội không có lần hai nên áp lực càng dồn lên con trẻ trong một kỳ thi. Cùng với đó, cũng rất nhiều học sinh, phụ huynh thắc mắc học sinh thi trượt lớp 10 có được thi lại vào năm sau hay không.

Về vấn đề này, đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho biết theo quy định tuyển sinh, học sinh đã học lớp 9 tại các Trường THCS có các điều kiện gồm tốt nghiệp THCS tại TPHCM, quy định tuổi của học sinh lớp 10 là 15 tuổi… được dự tuyển vào lớp 10 THPT.

Tuy nhiên, với những trường hợp năm trước đã thi rớt tuyển sinh lớp 10 thì vẫn có thể được thi lại trong kỳ thi dưới dạng thí sinh tự do. Với điều kiện, sau khi thi rớt năm vừa rồi, học sinh chưa nộp hồ sơ để theo học lớp 10 hoặc học nghề ở các loại hình trường khác.

Đồng thời, em phải có giấy xác nhận của chính quyền địa phương về việc không vi phạm pháp luật trong thời gian một năm qua. Để nộp hồ sơ, em liên hệ lại trường THCS cũ, nơi em đã học lớp 9 hoặc trường gần nhà để được hướng dẫn và nộp hồ sơ.

Rớt xét tuyển sinh lớp 10 nên học ở đâu?

cam kết ielts 6.0 trường việt anh
cam kết ielts 6.0 trường việt anh

Trường Việt Anh là hệ thống trường tư thục song ngữ Tiểu Học, THCS, THPT hàng đầu tại TP.HCM chuyên đào tạo học sinh giỏi chuyên Anh, theo phương pháp học tập quốc tế, chú trọng đến trải nghiệm hạnh phúc của học sinh và những kỹ năng cần thiết để thành công trong thế kỷ 21. 

Trường Việt Anh có 2 cơ sở khang trang, hiện đại với trang thiết bị và phòng học chuẩn quốc tế, với sức chứa lên đến 1,000 học sinh:

 • Cơ sở 1 : 269A Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM
 • Cơ sở 2 : 160/72 Phan Huy Ích, P. 12, Q. Gò Vấp, TPHCM
health workers look to you with thumb up gesture – they wear the isolation gown or protective suits and surgical face masks in the control area to prevent the spread of coronavirus; Shutterstock ID 1740240674; purchase_order: -; job: -; client: -; other: –

Tại trường Việt Anh TPHCM Học sinh là trung tâm lớp học

 • Lớp học tại trường Việt Anh được thiết kế bàn tròn để đảm bảo việc học được tổ chức thuận lợi, các em đều được phát biểu quan điểm và ý kiến của mình.  
 • Đầu vào học sinh được khảo sát tính cách, đặc điểm để tự xác định được phương pháp học tập hữu hiệu.
 • Học sinh tự lập và tự chiếm lĩnh kiến thức, kỹ năng và thói quen hình thành được trong đời học sinh có ích trong cuộc sống, hiện tại và tương lai

Đội ngũ giáo viên trường Việt Anh TPHCM đạt chuẩn quốc tế

 • Các giáo viên đều phải hoàn thành chương trình huấn luyện đầu vào suốt ba tháng hè để triển khai đồng bộ phương pháp và công cụ giảng dạy của Việt Anh
 • Chất lượng giảng dạy của mọi giáo viên được liên tục giám sát và nâng cao bởi chương trình quản lý chất lượng 2.0 của Việt Anh
 • Giáo viên nước ngoài với tiếng Anh là ngôn ngữ bản ngữ (đến từ Anh, Mỹ, Úc, Canada, New Zealand,…)

5 lý do chọn Trường Việt Anh

 • Công nghệ hiện đại 
 • Giáo viên giỏi 
 • Học sinh là trung tâm 
 •  Không cần học thêm 
 • Chắc chân đại học 

Khi chọn trường Quốc tế  TPHCM | Trường Tiểu học – THCS – THPT  Việt Anh phụ huynh đã ưu tiên chọn lựa để con trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai. 

Quý phụ huynh quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin về Trường Việt Anh hoặc tham khảo học phí và chương trình học tại LINK

>> Chương trình ưu đãi tuyển sinh tháng 8/2021

>> Miễn thi đại học môn tiếng anh nhờ có chứng chỉ IELTS 6.0?

 

 

 

 

 
Bài viết liên quan