Học ngoại ngữ không khó nếu bạn biết được các cách học sau đây!

Học ngoại ngữ không khó nếu bạn biết được các cách học sau đây!

Bạn đang thắc mắc tại sao học ngoại ngữ lại khó? Và chúng ta nên làm gì để học ngoại ngữ dễ dàng hơn?

Tại sao học ngoại ngữ lại khó?

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc học một ngôn ngữ mới, hãy thoải mái, bạn không đơn độc. Người lớn thường thấy việc học ngôn ngữ khó hơn trẻ em.

Nhưng, tại sao học ngoại ngữ lại khó đến vậy? Nói một cách đơn giản, học ngoại ngữ khó vì nó thách thức cả trí óc của bạn (bộ não của bạn phải xây dựng các khuôn khổ nhận thức mới) và thời gian ( đòi hỏi sự luyện tập bền bỉ và nhất quán). Nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa.

Bộ não là lý do đầu tiên

Tại sao một số người có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Tây Ban Nha nhưng người khác chỉ có thể lẩm bẩm “hola”? Có nghiên cứu cho thấy rằng, hệ thống dây dẫn độc đáo của não có thể xác định trước sự thành công của việc học ngôn ngữ.

Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học McGill, não của những người tham gia được kiểm tra trước và sau khi trải qua một khóa học tiếng Pháp cấp tốc kéo dài 12 tuần. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những liên kết thần kinh ở trung ương não liên quan đến việc nói và đọc ở một số người tham gia khóa học.

Mặc dù điều này có nghĩa là một số người được trang bị tốt hơn về mặt nhận thức để học ngôn ngữ, nhưng điều đó không có nghĩa là mọi người phải từ bỏ việc học ngoại ngữ.

Cách chúng ta học

Khi trưởng thành, chúng ta có xu hướng học bằng cách tích lũy vốn từ vựng, nhưng thường không biết cách xếp các từ với nhau để tạo thành câu đúng ngữ pháp. 

Nghiên cứu từ MIT thậm chí còn cho thấy rằng xu hướng phân tích quá mức của người lớn cản trở khả năng tiếp thu các sắc thái tinh tế của ngoại ngữ. Việc căng thẳng hơn sẽ không mang lại kết quả tốt hơn.

Sự tương đồng giữa các ngôn ngữ

Thật không dễ dàng để học một ngôn ngữ khác rất nhiều so với ngôn ngữ của bạn (hãy nghĩ rằng những người nói tiếng Anh đang vật lộn với tiếng Hàn hoặc một người bản xứ Thái Lan đánh vật với tiếng Ả Rập). Điều thú vị là các nghiên cứu cho thấy, những khó khăn này là do sở thích của hệ thần kinh.

Nghiên cứu tại Viện Donders và Viện Tâm lý học Max Planck chỉ ra rằng não bộ của chúng ta không thờ ơ với sự tương đồng giữa các ngôn ngữ. Não sẽ sử dụng lại ngữ pháp và đặc điểm của tiếng mẹ đẻ để hiểu một ngôn ngữ nước ngoài có cấu trúc tương tự.

Giáo sư tâm lý học Nuria Sagarra đồng ý rằng, những người học các ngôn ngữ khác nhau có một thách thức lớn hơn ở phía trước: “Nếu ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn giống với ngôn ngữ nước ngoài hơn (ví dụ: ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn có hình thái phong phú và bạn đang học một hình thái học phong phú khác, chẳng hạn như tiếng Tiếng Nga học tiếng Tây Ban Nha), mọi thứ sẽ dễ dàng hơn”.

Các cách giúp bạn học ngoại ngữ dễ dàng hơn

Đặt mục tiêu cho bản thân của bạn

Tại sao bạn học ngôn ngữ này? Vì lý do nghề nghiệp? Sở thích? Để giao tiếp với bạn bè? Với mục tiêu của bạn, hãy tích cực tìm kiếm cơ hội để học những gì bạn cần và lọc ra những gì bạn không cần (ví dụ: từ vựng để nói về công việc của bạn rất khác với từ vựng cần thiết để du lịch Bắc Mỹ). 

Tìm niềm vui trong khi học ngoại ngữ

Mặc dù bộ não của chúng ta không còn linh hoạt như những đứa trẻ, nhưng chúng ta cũng có thể tò mò như chúng. Đắm chìm và vui chơi là chìa khóa và đối với người lớn, cách tiếp cận tuyệt vời là tham gia một lớp học bằng ngôn ngữ của bạn (nấu ăn kiểu Pháp bằng tiếng Pháp hoặc salsa bằng tiếng Tây Ban Nha). Tham gia một chương trình du học, du lịch và hòa mình vào văn hóa.

Tạo động lực cho bản thân

Angela Grant, từ Đại học Bang Pennsylvania, cho biết: “Bạn cần có động lực để liên tục tìm kiếm những trải nghiệm học ngoại ngữ mới và động lực luôn gắn liền với thành công trong việc học ngoại ngữ. Một số cách để tạo động lực học ngoại ngữ:

  • Viết mục tiêu học tiếng Anh ra giấy note và dán cẩn thận ở vị trí dễ nhìn thấy nhất.
  • Viết những câu nói tạo động lực học tiếng Anh mà bạn tâm đắc và dán ở góc học tập.
  • Dán ảnh thần tượng ở góc học tập, đặc biệt là những người giỏi tiếng Anh và thành công.
  • Màu sắc ở không gian học tập nên là các màu sáng. Màu sắc tươi sáng giúp bạn tập trung và kích thích sự sáng tạo nhiều hơn các màu tối.
  • Một không gian ngăn nắp sẽ khiến bạn tập trung hơn là một không gian bừa bộn. Bởi vậy hãy thường xuyên sắp xếp không gian học tập của mình nhé.
  • Cất khỏi tầm mắt những vật khiến bạn phân tâm: điện thoại di động, ứng dụng chơi game, mạng xã hội,…
  • Đảm bảo không gian học tập của bạn luôn có đủ ánh sáng và càng nhiều ánh sáng tự nhiên càng tốt.

Để ngoại ngữ “bao vây” bạn

Hãy đối mặt với ngoại ngữ mới càng nhiều càng tốt! Thay đổi ngôn ngữ trên các tài khoản mạng xã hội, máy tính và điện thoại của bạn. Tải phim, nghe nhạc, đọc tiểu thuyết, xem phim tài liệu bằng ngôn ngữ nước ngoài,…

>> 5 bí quyết giúp bạn vượtqua kỳ thi IELTS ngay lần đầu tiên

>> 10 cách học tiếng Anh để tự tin hơn khi du học

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status