Học gì để không thất nghiệp?

Trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp đang gia tăng nhanh chóng, nhiều phụ huynh và học sinh bắt đầu nhận ra rằng tấm bằng đại học thôi là chưa đủ để có một nghề nghiệp ổn định với mức lương cao ngất ngưỡng như trước đây. Vậy nên học gì để không thất nghiệp trong tương lai?

Học gì để không thất nghiệp trong tương lai?

Những con số đáng báo động

Tại Việt Nam 

 • Hơn 42% người thất nghiệp là thanh niên (Theo Báo cáo điều tra lao động việc làm năm 2019 – Tổng cục Thống kê *)
 • Hơn 173,000 lao động thất nghiệp có trình độ đại học trở lên trong Quý 1/2021 (Theo Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam Q1/2021).
 • Khoảng 60% sinh viên ra trường làm trái ngành, không đúng với chuyên môn được đào tạo (Theo Thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội *)

Tương lai của thế giới, theo Báo cáo việc làm trong tương lai 2020 của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF):  

 • Có đến 85 triệu việc làm sẽ được thay thế bằng robot trong 5 năm tới.
 • Khoảng 50% lực lượng lao động cần phải học hỏi các kỹ năng mới và người sử dụng lao động sẽ chia đều công việc giữa người và máy móc vào năm 2025.

Những số liệu trên đặt ra vấn đề nhu cầu việc làm đang thay đổi rất nhanh trong giai đoạn chuyển đổi số. Và nếu chậm chân trong việc thay đổi và thích nghi, thất nghiệp là khó tránh khỏi. Vậy học gì để có thể đáp ứng các nhu cầu công việc trong tương lai? 

Học gì để không thất nghiệp?

Có một nghịch lý là dù con số người  thất nghiệp có trình độ đại học trở lên rất lớn nhưng doanh nghiệp vẫn không tìm ra được nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng. Điều gì đang xảy ra?

Tùy theo mỗi ngành nghề và lĩnh vực kinh doanh sẽ có những yêu cầu tuyển dụng khác nhau. Tuy nhiên, đa phần các doanh nghiệp đều tìm kiếm nhân sự dựa trên 4 yếu tố cốt lõi: 

 • Năng lực chuyên môn (kiến thức – kinh nghiệm)
 • Các nhóm kỹ năng 
 • Trình độ ngoại ngữ 
 • Phẩm chất & thái độ  

Từ đó, có thể nhận thấy rằng kiến thức chỉ là một phần trong toàn bộ bức tranh tuyển dụng và bản thân việc học đại học thôi là chưa đủ. Mà cần có sự chuẩn bị nền tảng vững chắc từ khi còn trên ghế nhà trường. 

Và để đáp đảm bảo cho thành công trong tương lai, học sinh cần đáp ứng 4 nền tảng quan trọng dưới đây.

Những nền tảng cơ bản học sinh cần có để thành công trong tương lai

 • Về kiến thức: ngoài kiến thức cơ bản được học tại trường, học sinh cần dành thời gian để tự học, trau dồi các kiến thức mới tại nhà để mở rộng vốn hiểu biết và khả năng tư duy.
 • Về kỹ năng: cần đáp ứng những kỹ năng rất cơ bản và cần thiết trong công việc và cuộc sống: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, …
 • Về ngoại ngữ: giỏi ngoại ngữ không chỉ mang đến cơ hội làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia và doanh nghiệp lớn mà còn giúp mở rộng tầm hiểu biết và kết nối với bạn bè trên toàn thế giới. 
 • Phẩm chất & thái độ: đây là yếu tố có vai trò ngày càng quan trọng, quyết định đến việc lựa chọn ứng viên phù hợp với văn hóa doanh nghiệp.

Làm thế nào để học sinh phát triển toàn diện cùng lúc những nền tảng này là một câu hỏi không dễ trả lời? Nhưng có lẽ trước hết nên bắt đầu từ phương pháp giáo dục và môi trường giáo dục. Đã đến lúc phụ huynh và học sinh cần nhìn nhận lại mục đích cuối cùng của việc học chỉ đơn thuần là tìm kiếm một ngôi trường có tỷ lệ đậu đại học cao, hay là học để học sinh có thể tự lập, tìm ra công việc mình yêu thích để dấn thân, tìm kiếm thành công và cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày. 

3 Lợi thế khi khi học tại Trường Việt Anh TPHCM

Với sứ mệnh tạo ra môi trường học tập vui vẻ và thực dụng, Trường Việt Anh luôn hướng đến sự phát triển cân bằng và toàn diện cho học sinh. Học sinh theo học tại Trường Việt Anh có 3 lợi thế lớn: 

 • Giỏi tiếng anh

Chương trình Tiếng Anh Quốc Tế được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên là người bản ngữ, giúp học sinh phát triển khả năng ngôn ngữ một cách tự nhiên. Với cam kết đầu ra chứng chỉ IELT 6.0, học sinh được miễn thi tốt nghiệp môn Tiếng Anh, ưu tiên xét tuyển vào các trường Đại học lớn hoặc đủ điều kiện để đi du học nước ngoài.

 • Chương trình đào tạo và rèn luyện kỹ năng sống.

Học sinh được tham dự chương trình Foundation vào đầu mỗi năm học được thiết kế nhằm trang bị cho học sinh các kỹ năng quan trọng trong thế kỷ 21. Bên cạnh đó, nhà trường còn thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng và hướng nghiệp cho học sinh trong suốt năm học. 

 • Hình thành các phẩm chất & lối sống tích cực 

Chương trình The Leader In Me – chương trình chuyển đổi tư duy của Tổ chức giáo dục toàn cầu Franklin Covey (Mỹ) giúp học sinh hình thành 7 thói quen hiệu quả. Từ đó, xây dựng lối sống chủ động và tích cực, không ngừng rèn luyện và vươn lên mỗi ngày. 

Để biết thêm thông tin về chương trình học và học phí, vui lòng gọi đến 091 696 14 09 (cô Cẩm Tú) hoặc để lại thông tin để được hỗ trợ tư vấn từ bộ phận tuyển sinh của nhà trường.

Interesting Image
Tìm hiểu chính sách học bổng, học phí và chương trình học Trường Việt Anh
 

Thông tin liên lạc

 
 
 
 
Bài viết liên quan