Học cách quan sát và làm chủ cảm xúc bản thân

Học cách quan sát và làm chủ cảm xúc bản thân

Bài tập làm chủ cảm xúc bản thân có thể được thực hiện khi chúng ta đang có một cảm xúc không thoải mái. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu tập bài này, tốt nhất nên chọn cảm xúc không quá mãnh liệt.

Chọn thời điểm khi đang có một cảm xúc đủ mạnh để nhận ra chúng ta đang có nó, nhưng không mạnh đến mức cảm thấy choáng ngợp bởi nó. Sau khi thực hành bài tập này, chúng ta có thể muốn thử nó với cảm xúc mạnh mẽ hơn.

Bước 1: Xác định cảm xúc

Nếu chúng ta đang có nhiều cảm xúc, chỉ cần chọn một cảm xúc để thực hành làm chủ cảm xúc bản thân (có thể quay lại và thực hiện bài tập này với các cảm xúc khác sau nếu muốn).

Nếu chúng ta gặp khó khăn trong việc xác định cảm xúc, hãy ngồi một chút, chú ý đến cảm giác thể lí và suy nghĩ của bản thân. Xem liệu chúng ta có thể gọi tên cảm xúc được hay không (ví dụ: buồn bã, tức giận, xấu hổ).

Khi đã đặt tên cho cảm xúc, hãy viết nó ra một tờ giấy.

Bước 2: Tạo ra không gian cho cảm xúc

Nhắm mắt lại (nếu chúng ta cảm thấy điều đó an toàn để thực hiện), tưởng tượng và đặt cảm xúc đó trước mặt. Hãy tưởng tượng rằng chỉ trong vài phút, cảm xúc đó có thể đi ra bên ngoài để chúng ta nhìn vào nó.

Sau này chúng ta sẽ đưa nó về đúng vị trí, nhưng hiện tại, chúng ta sẽ cho phép mình ở một khoảng cách xa để có thể quan sát cảm xúc.

Bước 3: Tạo ra các hình thái cho cảm xúc

Bây giờ cảm xúc đang ở trước mặt chúng ta, hãy nhắm mắt lại và trả lời những câu hỏi sau: Nếu cảm xúc có kích thước, thì kích thước đó sẽ là bao nhiêu? Nếu cảm xúc có hình dạng, thì đó sẽ là hình dạng nào? Nếu cảm xúc có màu sắc, thì đó sẽ là màu gì?

Khi đã trả lời những câu hỏi này, hãy tưởng tượng cảm xúc hiện ra trước mắt chúng ta với kích thước, hình dạng và màu sắc mà chúng ta đã tạo ra cho nó. Chỉ cần quan sát nó trong thời gian ngắn và nhận ra nó là gì. Khi đã sẵn sàng, chúng ta có thể để cảm xúc trở lại vị trí ban đầu bên trong chúng ta.

Bước 4: Suy ngẫm

Khi đã hoàn thành bài tập này, chỉ cần dành một chút thời gian để suy ngẫm về những gì chúng ta nhận thấy về trải nghiệm của mình. Chúng ta có nhận thấy bất kì sự thay đổi nào trong cảm xúc khi cách xa nó một chút không? Còn những thay đổi trong phản ứng của chúng ta với cảm xúc thì sao? Chúng ta đã tạo ra cảm xúc với kích thước, hình dạng và màu sắc nào? Cảm xúc có khác đi theo một cách nào đó sau khi bài tập kết thúc không?

Cấu trúc của kỹ năng làm chủ và kiểm soát cảm xúc

Thực hành bài tập này 1 lần/ngày trong vòng một tháng. Sẽ không mất nhiều thời gian trong ngày của chúng ta. Sau một tháng, hãy xem chúng ta có nhận thấy bất kì thay đổi nào trong mối quan hệ với cảm xúc của mình không khi đã biết cách làm chủ cảm xúc bản thân nhé!

Tác giả: Tâm lý gia Thu Giang

Văn phòng tham vấn tâm lí trên mây của Dự án Bảo hiểm sức khoẻ tinh thần xác định tầm nhìn và sứ mệnh của mình, hướng đến việc xây dựng môi trường học đường lành mạnh, hỗ trợ học sinh – phụ huynh – giáo viên nhận biết và phòng ngừa các khó khăn tâm lí.

Chúng tôi luôn muốn trở thành người bạn đồng hành chăm sóc sức khỏe tinh thần và bảo vệ tương lai của thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay và cả mai sau.

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status