“Hạ nhiệt” áp lực mùa thi tuyển sinh lớp 10

"Hạ nhiệt" áp lực mùa thi tuyển sinh lớp 10

“Tôi chỉ mong thi nhanh kết thúc, nhìn các con học khổ quá!” – Đây là chia sẻ của một phụ huynh vẫn dõi theo con sau cánh cổng trường thi, song hẳn cũng là tâm tư của nhiều bậc phụ huynh trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đang có nhiều đổi mới.

Về phía các em học sinh, trước một mùa thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM đang cận kề sẽ diễn ra trong hai ngày là 11 và 12.6.2022. Làm sao để giúp con giảm áp lực mùa thi? Bố mẹ tham khảo vài cách sau nhé:

Luôn luôn thấu hiểu trước khi lắng nghe

Trong thời gian này, điều con cần nhất là sự thấu hiểu và tinh tế lắng nghe. Những yếu tố ngoại cảnh “ai cũng biết là áp lực” đang thực sự ảnh hưởng lên tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của con như thế nào? Phụ huynh cần dành thời gian ngồi xuống và lắng nghe để chia sẻ với con những khó khăn và áp lực mà con gặp phải. Từ đó cùng con tìm cách gỡ rối hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề.

Đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả học tập. Do đó, phụ huynh cần lưu ý đến chế độ ăn uống cho con sao cho phù hợp nhất. Nên ưu tiên chế độ ăn “hạ nhiệt” cơ thể trong mùa nắng nóng với nhiều rau xanh, trái cây, các món ăn mát. Tuyệt đối không nên bỏ bữa sáng.

>>> Tham khảo dinh dưỡng hợp lí cho mùa thi

Sắp xếp thời gian biểu trong ngày hợp lý

Trong giai đoạn nước rút, nhiều học sinh thường thức trắng đêm để học. Đây là một nỗ lực nhưng không tốt cho sức khỏe về lâu dài. Sắp xếp thời gian biểu với lịch học, nghỉ ngơi, ngủ phù hợp và cân bằng sẽ giúp con ở trạng thái tinh thần sự tập trung tốt nhất. Ngủ đủ giấc cũng là một cách để giảm stress trong mùa thi.

Dành thời gian nghỉ ngơi và tập thể dục

Phụ huynh nên nhắc nhở con dành ra những khoảng thời gian ngắn giữa những giờ học để đứng lên đi lại vận động cơ thể, đi bộ hoặc làm một số động tác đơn giản. Việc vận động va tập thể dục có tác dụng xóa tan căng thẳng và sự uể oải.

Không tạo thêm áp lực thi tuyển sinh lớp 10 cho con

Áp lực thi cử sẽ giảm đi rất nhiều khi phụ huynh không đặt nặng vấn đề phải đạt điểm cao để vào những trường công lập danh tiếng. Thực tế hiện nay, có nhiều phụ huynh đã xem xét đến việc cho con theo học cấp 3 tại các trường dân lập có chất lượng đào tạo tốt để giảm đi áp lực thi tuyển sinh vào lớp 10 cho con. 

Như vậy con vẫn chắc suất vào được ngôi trường tốt nhưng lại không bị áp lực khi thi vào lớp 10. Đậu trường nào thì có thể học trường đó.

Về phía các bậc phụ huynh, đừng đợi đến khi có kết quả thi tuyển sinh lớp 10 rồi mới bắt đầu đi tìm trường cho con. Việc tìm hiểu thông tin về các trường THPT dân lập tốt tại TP.HCM từ ngay bây giờ sẽ giúp các bậc phụ huynh có sự chủ động hơn.

>>> Tham khảo thêm: 10 cách giúp con hạ nhiệt áp lực học thi tuyển sinh

Hiện nay, có rất nhiều trường có chất lượng đào tạo cao với nhiều chương trình theo chuẩn quốc tế có thể giúp học sinh phát triển toàn diện không chỉ về kiến thức mà cả kỹ năng và lối sống. Không chỉ giúp học sinh tự tin thi vào đại học mà còn là con đường để con săn các học bổng du học nước ngoài. 

Trường Việt Anh là trường dân lập chuyên Anh chất lượng cao tại TPHCM định hướng đào tạo học sinh giỏi chuyên Anh với nhiều điểm nổi bật:

  • Chương trình Tiếng Anh Quốc Tế với đội ngũ giáo viên bản ngữ chất lượng cao
  • Chứng chỉ tin học Châu Âu
  • Quy trình lãnh đạo bản thân, trang bị bộ kỹ năng thế kỷ 21 giúp học sinh hình thành lối sống tích cực, chủ động và hiệu quả. 
  • Môi trường học tập vui vẻ, học sinh không chạy theo thành tích, không cần đi học thêm
  • Cơ sở vật chất tiện nghi với khu ký túc xá, phòng gym, các phòng chức năng,… giúp học sinh phát triển toàn diện cả về kiến thức, kỹ năng, lối sống và sống cân bằng, hạnh phúc hơn.

Trường Việt Anh hoạt động dựa trên triết lý lấy học sinh làm trung tâm với số lượng học sinh giới hạn để nhận được sự quan tâm đầy đủ từ giáo viên, học tiếng anh trực tiếp với giáo viên nước ngoài cùng phương pháp học tập hiện đại để việc học luôn trở nên vui vẻ và mang tính ứng dụng cao.  

Hiện tại, nhà trường đã bắt đầu nhận hồ sơ ghi danh vào lớp 10 năm học 2022-2023 theo hình thức XÉT TUYỂN HỌC BẠ. Quý phụ huynh quan tâm vui lòng gọi đến hotline 091 696 14 09 (cô Cẩm Tú) hoặc tham khảo học phí và chương trình học tại LINK

Bài viết liên quan