“Kỷ Luật Thép” Khiến Con Thành Công Trong Ngột Ngạt | Giáo Dục Con Cái

Bạn có đang quá nghiêm khắc và kỷ luật với con ? . Hình 1

Nghiêm khắc và kỷ luật là phương pháp giúp con thành công, nhưng bên cạnh đó cái gì quá nhiều cũng mang đến tác dụng phụ. Liệu bạn có đang sử dụng “ Kỷ Luật Thép” khiến con thành công trong ngột ngạt ?

Kỷ Luật Là Gì ?

Kỷ luật là khuôn mẫu đề ra để cố định để mọi người làm theo. Tự rèn luyện cho bản thân có tính tự giác và trách nhiệm, rèn luyện và sửa chữa tạo khuôn nếp và sự mạnh mẽ để hoàn hảo hơn đạt được mục tiêu đề ra.

Bạn có đang quá nghiêm khắc và kỷ luật với con ? . Hình 2

Bạn có đang quá nghiêm khắc và kỷ luật thép với con ?

Nhiều cha mẹ cực kỳ nghiêm khắc và kỷ luật hay còn gọi là “ kỷ luật thép:  trong việc kỷ luật con cái vì cho rằng nghiêm khắc thì con sẽ ngoan ngoãn và cư xử đúng mực hơn. Nhưng sự thực là có sự khác biệt rất lớn giữa việc nghiêm khắc và quá khắt khe với con trẻ. Và nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, cha mẹ quá nghiêm khắc với con cái có thể sẽ để lại hậu quả tiêu cực như: nguy cơ gây ra những hành vi sai trái và tự ti hơn cho con cái.

Vì là kỷ luật, nên chúng ta đã quá lý trí khi áp dụng trừng phạt bất cứ khi nào trẻ vi phạm quy tắc, không thể chấp nhận việc để cho trẻ tự ra quyết định hay không để trẻ đặt câu hỏi về các quy tắc bạn thiết lập…Liệu bạn có đang quá nghiêm khắc và kỷ luật với con? Những dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn biết được câu trả lời .

Dấu hiệu bạn đang quá nghiêm khắc và kỷ luật thép với con

  • Quá nhiều quy tắc và  không nhân nhượng
  • Đe dọa trừng phạt thay vì khuyến khích
  • Không thể kiểm soát tâm lý và lời nó
  • Ra lệnh nhưng không hướng dẫn
  • Không thể tâm sự và chia sẻ cùng con
  • Bạn từ chối mọi thứ con muốn
  • Con chưa 1 lần đưa bạn về nhà 
  • Luôn bảo vệ quan điểm của người lớn
  • Không cho phép con ra ngoài chơi với bạn bè 
  • Kiểm soát mọi thứ trong cuộc sống con

Bản chất của việc quá nghiêm khắc và “kỷ luật thép” với con

Cả hai dạng kiểm soát này, có thể xem như chúng ta đang “bắt nạt con”. Vì người lớn đang ở trong tâm thế là người lớn có nhiều hiểu biết hơn và muốn trẻ con phải nghe theo mình

Tất nhiên ai cũng muốn điều tốt nhất cho con. Nhưng những gì bạn đang làm cho con có chắc là đúng không? Hay nếu nó đúng bây giờ, thì liệu 5-10 năm sau có còn đúng không? Lúc đó công sức của bạn cũng đổ sông đổ biển. Còn con mình lại phải vật vã tìm cách thích nghi với những định nghĩa mới của xã hội. Vậy có một cách khác, vẫn là kỷ luật nhưng ba mẹ và con có thể thỏa hiệp thì sao ?

Trong bài viết theo, hãy sẽ cùng bàn về “kỷ luật tích cực” một phương pháp hoàn toàn khác với “ kỷ luật thép”. Kỷ luật tích cựcbiện pháp giáo dục văn minh và luôn đặt lợi ích lâu dài của trẻ lên hàng đầu. 

Bài viết liên quan