DU HỌC TRUNG QUỐC, HONGKONG, INDONESIA, MALAYSIA

DU HỌC TRUNG QUỐC, HONGKONG, INDONESIA, MALAYSIA

Bài tổng hợp này của trường Việt Anh sẽ giúp bạn hiểu hơn những lí do nên lựa chọn điểm đến du học và chi phí du học Trung Quốc, Hongkong, Indonesia, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc.

Trung Quốc

Đây là điểm đến du học điển hình cho cho nét giao thoa văn hóa truyền thống và hiện đại. Đất nước này hiện đang chào đón du học sinh đến từ 180 quốc gia khác nhau trên thế giới đến học tập. Trong số những ngành học được hơn 190.000 sinh viên nước ngoài lựa chọn, phổ biến nhất là tiếng Trung, Y học và Quản lí. Ngoài ra còn có hai ngành khoa học và kĩ sư cũng không hề lép vế.

Những trường Đại học hàng đầu Trung Quốc (University of Peking, Tshinghua University và Fudan University) tỏ ra không hề kém cạnh với các quốc gia trong khu vực khi luôn được lọt vào các bảng xếp hạng uy tín.

Thông thường thì bạn sẽ phải học 1,2 năm tiếng Trung (tiếng phổ thông – Mandarin) trước khi được nhận vào học chuyên ngành, tuy nhiên cũng có một số ngành được dạy bằng tiếng Anh. Nếu chọn học ngôn ngữ Trung thì bạn sẽ phải trải qua bài kiểm tra trình độ tiếng Hán (HSK – Hanyu Shuiping Kaoshi). Tại đây, bạn sẽ phải theo học từ bốn đến sáu năm để nhận được bằng Cử nhân, ba năm cho bằng Thạc sĩ và ba năm cho bằng Tiến sĩ.

Điểm cộng khi du học Trung Quốc là bạn sẽ được khám phá nhiều hoạt động ngoại khóa đậm đà bản sắc ngoài giờ lên lớp. Mức học phí khá khiêm tốn (khoảng 1460 đến 6000 usd/năm) và sinh hoạt phí cũng rất phải chăng (từ 3000 đến 15.000usd/năm).

du-hoc-chau-a-2

Hongkong

Với việc sở hữu hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Trung và tiếng Anh, người dân Hongkong được beiets đến là những người ham xê dịch và thông thạo nhiều ngôn ngữ.

Du học ở đây, bạn sẽ được đắm mình trong lịch sử, văn hóa Trung Hoa và khám phá những bí mật đằng sau nền kinh tế mạnh mẽ nhất khu vực và cả trên thế giới. Không nhất thiết phải học tiếng Trung, bạn vẫn có thể theo học tại đây với các chương trình phân theo học kì. Chinese University of Hong Kong xếp hạng thứ 42 trong bảng xếp hạng top 200 trường Đại học hàng đầu thế giới THES. Ngôi trường này cũng thường tổ chức các chương trình trao đổi sinh viên với các Đại học trên thế giới, trải dài các ngành từ ngôn ngữ đến du lịch, kế toán…

Học ở Hongkong, bạn sẽ được giảng dạy tập trung vào vấn đề toàn cầu hóa với các chương trình đào tạo chất lượng quốc tế. Với việc là trung tâm thương mại và truyền thông của toàn châu Á, chi phí tại Hongkong có thể nói là khá cao so với mặt bằng chung các nước trong khu vực (từ 9000 đến 10500 usd/năm học phí và từ 3850 đến 7700usd/năm sinh hoạt phí).

Có một điều cần lưu ý ở Hongkong là việc thuê nhà ở đây rất đắt đỏ. Nếu ký túc xá Đại học chỉ ngốn của bạn khoảng 650 đến1800 usd/kì học, thì thuê nhà ngoài sẽ tốn của bạn ba, bốn lần như thế.

Indonesia

du-hoc-chau-a

Việc học tập ở Indonesia sẽ mang lại cho bạn cảm giác thư thái như đang đi… nghỉ mát. Với hơn 17.508 quần đảo lớn nhỏ dọc ngang, bạn sẽ được trải nghiệm thời gian học tập bên những hòn đảo xanh biếc màu nước biển.

Rất nhiều người đã tìm đến đất nước vạn đảo Indonesia để học tiếng Bahasa (Bahasa Indonesia), nhưng đây không phải là ngành học duy nhất bạn có thể theo đuổi tại đây. Trường Đại học rộng lớn và cổ kính nhất Indonesia là Universitas Indonesia (với khoảng 30.000 sinh viên), được bao quanh bởi một không gian xanh rộng lớn, gần gũi với thiên nhiên với sáu hồ nước lớn. Học tập trong một môi trường như vậy, nhưng học phí của ngôi trường này chỉ vào khoảng 3500 usd/năm cho các ngành Khoa học xã hội và nhân văn. Chỉ với khoảng 172 usd/tháng, bao gồm cả chi phí di chuyển, thuốc thang, ẩm thực, phòng ốc là bạn đã có thể sống cuộc sống sinh viên thoải mái tại Universitas Gadjah Mada ở Yogyakarta. Còn tùy thuộc vào quy mô thành phố và phong cách sống mà chi phí này có thể sẽ chênh lệch.

Những ai quan tâm đến văn hóa, ngôn ngữ Indonesia có thể thử tìm đến học bổng học thuật Dharmasiswa, vốn là một học bổng trao đổi dành cho sinh viên quốc tế ham thích tìm hiểu về âm nhạc và nghề thủ công truyền thống Indonesia, múa, ngôn ngữ bản địa, ngôn ngữ Bahasa.

Một khóa học ngôn ngữ tư nhân ở Bahasa Indonesia có thể sẽ tốn của bạn khoảng 15 usd/giờ.

Về ngôn ngữ, bạn sẽ phải học tiếng Bahasa Indonesia vì hầu như các lớp học ở đây đều được dạy bằng ngôn ngữ này.

Malaysia

Nếu bạn thực sự đang tìm kiếm một điểm đến du học quốc tế với nhiều lựa chọn về các trường Đại học hàng đầu ở châu Á thì Malaysia sẽ đem lại cho bạn cảm giác được nồng hậu đón chào.

Có hơn 500 cơ sở đào tạo đại học và cao đẳng tại Malaysia, mặc dù chỉ có 200 trong số đó là nhận tuyển sinh sinh viên nước ngoài. Tại đây, bạn sẽ được thụ hưởng một môi trường học tập đa văn hóa với sự có mặt của người Malaysia, người Trung Quốc và Trung Quốc. Đây cũng là một địa điểm được đánh giá có tỉ lệ tội phạm thấp, đời sống năng động, sôi nổi và ẩm thực “ngon lành”.

Một số lí do nên du học ở Malaysia:

  • Học phí và chi phí cuộc sống không đắt đỏ
  • Xu hướng toàn cầu hóa trong giáo dục – khuyến khích sinh viên nước ngoài đến học và có sự đầu tư phát triển các nguồn đào tạo
  • Tất cả các giáo viên và giảng viên đều có một tấm bằng để giảng dạy và điều này cũng góp phần làm phát triển chất lượng giáo dục
  • Có đến 50.000 sinh viên nước ngoài đến từ 100 quốc gia đang theo học tại đây bằng tiếng Anh
  • Bạn có thể lựa chọn giữa các trường công, trường bách khoa, trường cao đẳng cộng đồng, trường đại học và cao đẳng tư thục cũng như các trường quốc tế có ký túc tại đây (Monash University và University of Nottingham)
  • Cơ hội để tốt nghiệp hai trường Đại học với chi phí của một trường duy nhất (một trường của Malaysia và một trường nước ngoài), hoặc cơ hội để học theo chương trình một năm ở Malaysia và một năm ở trường Đại học kết nghĩa

Học phí cho ba năm Đại học ở đây rơi vào khoảng:

  • Trường Đại học công: US$2,400-US$15,680
  • Các trường cao đẳng tư thục Malaysia: US$8,000 – US$108,000
  • Các trường Đại học nước ngoài có chi nhánh tại Malaysia: US$13,000 – US$115,000

Chẳng hạn, nếu bạn muốn học một chương trình cấp bằng kỹ sư của một trường Đại học của Vương quốc Anh thì bạn chỉ phải trả $7,600/ năm nếu học tại Malaysia – so với US$24,000/ năm nếu học tại cơ sở chính tại Vương quốc Anh.

Sinh hoạt phí cho sinh viên quốc tế ở đây rơi vào khoảng US$4,000/ năm, ít hơn nhiều so với ở các nước phương Tây.

Hầu hết sinh viên sống tại các nhà trọ sinh viên bao gồm cả khu căng tin. Các sinh viên đi học các chương trình Sau Đại học lại chọn hình thức ở nhà riêng. Mỗi tháng, hãy chuẩn bị chừng US$68 đến US$120 cho việc ở.

Các bằng tiếng: Bạn sẽ cần phải chứng minh khả năng tiếng Anh lưu loát bằng các chứng chỉ TOEFL hoặc IELTS.

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status