DU HỌC PHÁP VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

DU HỌC PHÁP VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

 

Với những chính sách ưu đãi của chính phủ Pháp đối với các lĩnh vực giáo dục : Chi phí giáo dục được miễn hoàn toàn, nhà ở được trợ cấp lên đến 50% và vẫn được hưởng dịch vụ công cộng, nhiều sinh viên Việt Nam đã chọn Pháp là điểm đến học tập của họ. Vậy bạn còn chờ đợi gì mà chưa tìm hiểu du học Pháp, nhưng không tìm hiểu về việc học tiếng Pháp, bạn phải nhớ chuẩn bị trước một năm cho chuyến đi du học của mình.

 

1. Trước khi lên đường:

Năm học ở Pháp bắt đầu vào tháng Chín và kết thúc vào tháng 6. Để ghi danh vào một trường đại học ở Pháp, bạn cần phải làm theo một quy trình nhất định.

2. Thủ tục đăng ký trong giai đoạn một đại học

Trong tháng mười một, xin vui lòng liên hệ với Trung tâm Văn hóa và Hợp tác của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam để được cung cấp hồ sơ đăng ký theo sự lựa chọn của bạn và bộ phận này, sẽ ghi danh cho bạn  vào kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp nếu cần thiết.

Trong tháng ba hồ sơ của bạn sẽ được gửi đến trường mà bạn chọn, cùng với các kết quả của các kỳ thi tiếng Pháp. Sau đó, bạn sẽ nhận được một thư mời nhập học, giấy mời là cần thiết để xin visa du học của bạn.

du-hoc-phap-1

3. Thủ tục đăng ký vào các chương trình đào tạo khác

Các chương trình đào tạo đã được chọn EduFrance đảm bảo chất lượng giảng dạy và khả năng tiếp nhận sinh viên nước ngoài trong tình trạng tốt. Để đăng ký cho chương trình này, bạn cần phải làm một hồ sơ và hồ sơ của bạn sẽ được xử lý trực tiếp bởi EduFrance.

Nếu bạn muốn tham dự một trường học bên ngoài Catalogue EduFrance bạn cũng có thể liên hệ với Edufrance, một năm trước khi bắt đầu khóa học, để giúp cho việc chuẩn bị cần thiết.

4. Kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp

Nhiều cơ sở đào tạo ở Pháp yêu cầu du học sinh trình bày kết quả kiểm tra tiếng Pháp cùng với hồ sơ đăng ký học.

Kỳ kiểm tra chính thức được Trung tâm Văn hoá và Hợp tác của Đại Sứ Quán Pháp tổ chức thông thường vào tháng 2 hàng năm. Có hai loại đề thi : một dành cho các sinh viên đăng ký theo chuyên ngành khoa học kỹ thuật và một dành cho các ngành khoa học xã hội nhân văn, kinh tế, văn học và pháp luật.

Một Uỷ ban của bộ giáo dục Pháp được giao việc soạn đề thi hàng năm và đề thi này là hoàn toàn như nhau trên toàn thế giới.

Không tồn tại một mức điểm chuẩn tối thiểu nào mà chính các trường mà bạn xin học sẽ quyết định xem trình độ tiếng Pháp của bạn có đủ để cho phép bạn theo học hay không.

5. Thủ tục visa dài hạn

Để có thể sang Pháp để học, bạn cần phải nộp đơn xin visa du học tại Đại sứ quán Pháp.

Bạn phải nộp đơn xin visa ít nhất 15 ngày trước khi khởi hành. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn xin visa dài hạn điền đầy đủ, ngày và đã ký kết;

– Giấy gọi từ một cơ sở đào tạo tại Pháp;

– Bản sao bằng cấp cao nhất mà bạn đã đạt được;

– Chứng minh tài chính : chứng minh bạn đủ khả năng tài chính để sống tại Pháp tức là một chứng nhận của một ngân hàng, hay một séc ngân hàng, chứng minh bạn có 5000USD đã hay sẽ được đặt vào một tài khoản đứng tên bạn tại Pháp – Chứng minh bảo hiểm xã hội nếu như bạn đã quá 28 tuổi hoặc đăng ký vào học một khoá học mà không được Bảo Hiểm Xã hội Pháp công nhận.

6. Các thủ tục cần làm khi bạn đến Pháp

Khi đến nơi bạn cần phải thực hiện các thủ tục đăng ký chính thức: đăng ký vào trường học và đăng ký môn học.

Sau đó, bạn nên đến văn phòng tỉnh / thành phố nơi bạn có để xin giấy cư trú tạm thời, các “sinh viên” với các giấy tờ sau:

1. Giấy chứng nhận bảo hiểm xã hội(công ty bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm tư nhân);
2. Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp của Phòng Di cư Quốc tế (OMI – Office des Migrations Internationales).

du-hoc-phap-2

7. Nhà ở

Tại Pháp, hệ thống ký túc xá có nhiều loại phòng để đáp ứng các nhu cầu của sinh viên: phòng đơn, phòng ở độc lập có bếp và căn hộ riêng biệt. Thuê một phòng đơn là khoảng 700 frăng một tháng, và chỗ ở độc lập là 1.700 frăng một tháng.

Có rất nhiều giải pháp khác cho vấn đề nhà ở, tùy theo khả năng tài chính của bạn và địa điểm học, EduFrance có thể giúp tìm ra giải pháp tốt nhất.

Sinh viên nước ngoài đăng ký học qua EduFrance sẽ được giúp đỡ trong vấn đề nhà ở (có rất nhiều khả năng để lựa chọn: phòng đơn, phòng khách, bếp và căn hộ độc lập riêng biệt).

8. Bảo hiểm y tế

Hệ thống bảo hiểm xã hội của Pháp được coi là một trong những hệ thống tốt nhất thế giới.

Có một chế độ bảo hiểm dành riêng cho sinh viên. Các sinh viên nước ngoài dưới 28 tuổi khi đăng ký vào một cơ sở đào tạo được bảo hiểm xã hội công nhận (hầu như tất cả các trường) thì đương nhiên được hưởng chế độ bảo hiểm này.

Các sinh viên trên 28 tuổi hoặc theo học tại một trường học được công nhận phải mua bảo hiểm cá nhân.

9. Đăng ký chế độ bảo hiểm xã hội cho sinh viên

Đăng ký tham gia bảo hiểm được làm ngay tại trường và bạn bắt buộc phải lựa chọn một trong năm công ty bảo hiểm được phép cung cấp chương trình bảo hiểm này. Thông thường, bảo lãnh phát hành được thực hiện ngay sau khi nhập học.

Bảo hiểm xã hội chỉ trả một phần phí thuốc, lệ phí y tế và viện phí. Các tổ chức bảo hiểm sinh viên thường có các sản phẩm phụ trợ, với phí đăng ký tương đối thấp (khoảng 100 Euro một năm), cho phép bạn được trả thêm các phần phí mà bảo hiểm xã hội không trả.

Ngoài ra còn có các hình thức bảo hiểm khác như bảo hiểm trách nhiệm, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm nhân thọ.

10. Đăng ký chế độ bảo hiểm cá nhân

Bạn có thể mua bảo hiểm cá nhân cho sinh viên tại quỹ bảo hiểm CPAM gần nơi bạn ở. Chế độ này cũng đảm bảo những rủi ro như chế độ bảo hiểm sinh viên.

Bạn cũng có thể mua bảo hiểm cá nhân từ các công ty bảo hiểm tư nhân.

—-> Xem thêm: Những lợi ích khi du học Malaysia

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status