DU HỌC NƯỚC NÀO RẺ VÀ CHẤT LƯỢNG

DU HỌC NƯỚC NÀO RẺ VÀ CHẤT LƯỢNG

Chắc hẳn một trong những câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất khi có ý định đi du học đó là du học ở đâu là hợp lý nhất về kinh tế mà vẫn đảm bảo chất lượng?

Trước đây thì khi nhắc đến du học thì hầu hết mọi người đến muốn đến Anh, Mỹ hay Canada.

Nhưng thời gian gần đây, do xu thế hội nhập và do sự biến động liên tục của nền kinh tế thế giới nên sự lựa chọn đi du học cũng đã trở nên đa dạng và phong phú hơn. Các trường ĐH ở châu Á và châu Úc đã trở thành những sự lựa chọn mới của nhiều sinh viên với chi phí vừa phải. Vậy liệu du học ở đâu là tiết kiệm mà vẫn đảm bảo chất lượng bằng cấp khi du học?

Hiện tại thì có 5 địa điểm du học phổ biến của các bạn HS – SV như: Úc, New Zealand, Anh, Mỹ, và Singapore. Trường Việt Anh sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về chi phí du học các nước:

Thống kê so sánh chi phí du học các nước

1. Học phí du học:

Sự chênh lệch về chi phí du học giữa các quốc gia nêu trên là khá lớn. Học phí du học tại các nước như Anh, Mỹ, Canada có thể cao hơn 30.000 USD/năm, gấp mấy lần học phí tại Singapore hoặc Malaysia. Thậm chí nhiều trường tư tại Mỹ có học phí lên đến 40.000 đến 50.000 USD/năm. Học phí tối thiểu cũng khoảng 20.000 USD/năm.

Vậy có thể thấy rằng nếu chỉ tính đến học phí du học thì có lẽ du học tại các nước châu Á như Singapore, Malaysia là sự lựa chọn phù hợp nhất đối với sinh viên Việt Nam. Học phí tối thiểu tại Singapore vào khoảng 3.000 USD đến 10.000 USD còn tại Úc hay New Zealand vào khoảng từ 14.000 USD đến 18.000 USD.

du-hoc-re-chat-luong-1

2. Chi phí sinh hoạt khi đi du học

Một trong những vấn đề được các bạn quan tâm nhất khi đi du học đó là chi phí sinh hoạt bao gồm giá thuê nhà, ăn uống, chi phí đi lại, vui chơi giải trí ………..

Theo 1 thống kê mới nhất thì Úc là một trong những quốc gia đứng đầu về chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Trung bình sinh viên phải trả 800 USD cho một phòng đơn/tháng, 20 USD cho 1 vé xem phim rạp.

Đứng sau Úc, chi phí tại New Zealand, Anh và Mỹ sẽ lần lượt là 700 USD, 650 USD và 610 USD. Tuy vậy thì vẫn không rẻ bằng các nước châu Á như Singapore, Malaysia mức phí sinh hoạt thấp nhất, giá thuê nhà ở trung bình là 150 USD và chi phí đi lại trung bình là 320 USD.

3. Làm thêm khi đi du học:

Đối với nhiều sinh viên quốc tế thì việc làm thêm khi đi du học đóng 1 vai trò hết sức quan trọng. Nó không những giúp họ tích lũy kinh nghiệm mà còn có tiền trang trải cho các chi phí hằng ngày từ học phí đến phí sinh hoạt. Như đã nói ở trên, Úc là quốc gia có chi phí sinh hoạt thuộc vào loại cao nhất, nhưng bù lại đây cũng là nơi mà sinh viên kiếm được nhiều tiền nhất từ việc đi làm thêm.

Tại Úc, sinh viên kiếm trung bình khoảng 25-30 AUD/giờ làm them (tùy loại công việc). Tại Anh, Mỹ, New Zealand thì sinh viên có thể kiếm trung bình 15 USD/giờ làm thêm. Ở châu Á như Singapore, Malaysia thì mức thù lao thấp hơn, trung bình khoảng 4USD/giờ. Sinh viên có thể làm thêm tối đa 20h/tuần khi đang đi học, còn vào dịp lễ tết thì được làm toàn thời gian. Nhiều sinh viên có thể tự trang trải tiền học phí và sinh hoạt phí, và tiết kiệm được kha khá. Và điều lưu ý là với các bạn du học sinh học tại các trường công lập ở Singapore mới được phép làm thêm.

du-hoc-re-chat-luong-2

Tóm lại, qua thống kê có thể thấy Châu Á và châu Úc là những sự lựa chọn phù hợp dành cho các sinh viên quan tâm nhiều đến vấn đề tài chính và tiết kiệm khi đi du học. Đặc biệt là Úc và New Zealand, chi phí sinh hoạt có cao chút, nhưng bù lại học phí lại phải chăng và dễ kiếm việc làm thêm có thu nhập cao.Còn Singapore và Malaysia thì chi phí sinh hoạt vừa phải, học phí phù hợp với khả năng tài chính của đa số các gia đình.

4. Chọn trường du học:

Các trường công thường có học phí rẻ hơn rất nhiều so với các trường tư. Ví dụ ở Mỹ một trường đại học công có học phí trung bình khoảng 10.000 USD/năm, nhưng các trường tư có thể lên đến 30.000 USD/năm. Vì thế lựa chọn trường công là sự lựa chọn phù hợp dành cho nhiều sinh viên Việt Nam, tuy vậy thì không hề dễ dàng xin vào trường công như trường tư.

Danh tiếng của các trường cũng quyết định đến học phí của trường đó, trường càng nổi tiếng thì học phí càng cao và càng khó để xin nhập học như Havard (Mỹ), hay Cambridge (Anh).

Tóm lại bạn nên cân nhắc kỹ và có kế hoạch cụ thể trước khi quyết định địa điểm sẽ đến du học, sao cho hiệu quả nhất về kinh tế và chất lượng giáo dục, bằng cấp.

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status