DU HỌC MỸ: NÊN CHỌN CHUYÊN NGÀNH NHƯ THẾ NÀO

DU HỌC MỸ: NÊN CHỌN CHUYÊN NGÀNH NHƯ THẾ NÀO

Một số SV quốc tế trước khi lên đường du học, họ đã xác định được chuyên ngành học. Tuy nhiên, SV chọn được chuyên ngành học phù hợp cho mình – là một quyết định khá quan trọng. Và không phải dễ dảng chọn lựa và quyết định được chuyên ngành học thích hợp với khả năng, sở thích, điều kiện gia đình,… Và bất cứ SV quốc tế nào, trước khi đi du học đều phải tự mình trả lời được câu hỏi lớn: “Chuyên ngành nào cho mình?”

Khả năng trong công việc

Đầu tiên và trước hết, bạn không nên đặt tâm lí gánh nặng cho mình rằng “Chi phí học tập gia đình bỏ ra cho bạn là hàng ngàn đô, thì bạn cũng phải thu hồi lại được tiền vốn ban đầu đã bỏ ra cho xứng đáng hoặc phải hơn”. Dù cho có học Cao đẳng hay Đại học, tại một quốc gia hay địa điểm nào, bạn vẫn sẽ tích lũy những kiến thức, chuyên môn, kỹ năng, trải nghiệm, kinh nghiệm riêng cho bản thân mình. Khi bạn nghĩ rằng nên chọn ngành học hoặc bằng cấp nào cho nhàn nhã, thì bạn sẽ được sự ngưỡng mộ của tất cả mọi người.

Hãy nghĩ đến việc bạn chọn chuyên ngành học, bằng cấp học đó; khi tốt nghiệp ra trường, bạn có phải làm việc trái ngành, không đúng chuyên môn của mình, không đúng khả năng, không đúng đam mê của mình, liệu bạn sẽ tiếp tục gắn bó? Hoặc tệ hơn, bạn sẽ bị thất nghiệp trường kì. Hãy định hướng trước trong vòng 4 – 5 năm sau, với chuyên ngành học mà bạn chọn, liệu có phù hợp với nhu cầu của xã hội và xu hướng của kinh tế? Nếu bạn trả lời được những câu hỏi đó, bạn sẽ chọn được chuyên ngành vừa phù hợp với khả năng đam mê của bạn, vừa đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

tu-van-du-hoc-my

Lương bổng

Phần thưởng hữu hình mà bạn sẽ nhận được trong công việc tương lai, đó chính là lương bổng. Mặc dù lương bổng bạn nhận được đối với SV mới tốt nghiệp, bạn sẽ thấy cao nhưng về lâu dài, hãy suy xét mặt bằng lương bổng đó liệu có phù hợp? Hãy thử xem và kiểm tra mặt bằng chung về lương bổng trong ngành học của bạn như thế nào, để từ đó quyết định có nên chọn học hay không. Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ rằng không phải ngành nghề nào cũng có mức lương như nhau. Một ví dụ cụ thể là mức lương trong lĩnh vực hàng không.

Một SV có bằng cấp chuyên về ngành hàng không sẽ có mức lương khác với một SV có bằng cấp chỉ liên quan đến hàng không như Journalism – aviation, cần học thực hành thêm nhiều giờ trước khi họ có thể trở thành phi công. Điều này có nghĩa là họ phải tự chi trả phí thuê máy bay để thực hành thêm – đây là chi phí không rẻ. Hiện tại, bạn chưa lập gia đình (khá tiêu hao), chưa mua nhà cửa (thật sự khá tốn tiền), và có một vài đứa con (rất tốn nhiều tiền); bạn sẽ chưa lường trước được khả năng tài chính của mình như thế nào. Nhưng trong tương lai về lâu về dài, bạn phải ước tính và có kế hoạch cho từng giai đoạn tương ứng.

Tỉ lệ tuyển dụng

Ngoài việc xem mình có khả năng, sở thích và đam mê như thế nào, bạn còn cần cân nhắc xem thêm tỉ lệ tuyển dụng trên thị trường như thế nào. Để biết được điều đó, SV có thể lên trang Web của NACE – National Association of Colleges and Employers, để xem các số liệu báo cáo thống kê, về tỉ lệ tuyển dụng cao trên thị trường trong 1 năm biến động như thế nào. Chẳng hạn, tỉ lệ tuyển dụng của thị trường tuyển dụng tại Mỹ theo NACE trong năm 2014 như sau:

  • Các ngành nghề trong lĩnh vực dịch vụ giáo dục
  • Các ngành nghề trong các lĩnh vực công nghệ, khoa học và có chuyên môn cao
  • Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ xã hội
  • Chính phủ
  • Tài chính và bảo hiểm

Cùng với việc nghiên cứu ngành nghề, bạn cũng nên chú ý vào địa điểm mà nhà tuyển dụng cần (nơi làm việc ở đâu, có thuận lợi cho đôi bên hay không,…).

tu-van-du-hoc-my-2

Cần thay đổi tư duy theo thời gian

Một điều cũng khá quan trọng khi lựa chọn ngành nghề để học, bạn cần cả việc thay đổi tư duy theo thời gian. Vì theo thời gian, nhu cầu của xã hội thay đổi. Một ví dụ cụ thể trong ngành Truyền thông báo chí. Với những bạn SV tốt nghiệp trong ngành này vào 10 – 20 năm về trước, họ có thể tìm việc làm trong các tòa soạn báo hoặc tạp chí giấy. Tuy nhiên, nếu SV cũng tốt nghiệp trong lĩnh vực này, họ có thể không tìm việc làm ở tòa soạn báo hoặc tạp chí giấy nữa, họ sẽ chuyển qua làm ở mảng báo tạp chí trực tuyến.

Sự thụ hưởng

Chúng ta cần công ăn việc làm để có thể chi trả các chi phí sinh hoạt, các tờ hóa đơn đến hạn phải thanh toán. Tuy nhiên, sự nghiệp của bạn sẽ gắn liền với bạn suốt đời và đi theo bạn mỗi ngày. Vì vậy, bạn nên lựa chọn ngành nghề nào sẽ là nấc thang sự nghiệp của bạn và bạn có đam mê, thì bạn sẽ sống hết mình với nó. Nếu như bạn chọn nghề nghiệp không đúng, chỉ một vài năm ngắn ngủi, bạn sẽ bỏ nghề và lại vào trường để học; bạn sẽ lãng phí không chỉ tiền bạc, mà còn thời gian và công sức của mình nữa. Vì vậy, hãy lựa chọn một cách khôn ngoan!

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status