DU HỌC MALAYSIA KHÔNG CẦN CHỨNG MINH TÀI CHÍNH

DU HỌC MALAYSIA KHÔNG CẦN CHỨNG MINH TÀI CHÍNH

Các thủ tục nhập cảnh khi đến để du học Malaysia ít gây phiền toái nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có thể nhanh chóng nhập học. Dưới đây là những phân tích của trường Việt Anh về điều kiện để du học Malaysia

Luận bàn về du học Malaysia

Các trường ĐH ở Malaysia đều được chính phủ hỗ trợ ngân sách, được hoạt động độc lập, do đó có mức học phí thấp. Ngoài hệ thống các trường bản địa, Malaysia còn phát triển hệ thống giáo dục theo hướng liên kết đào tạo với nước ngoài để nâng cao chất lượng ĐH. Sinh viên có thể theo học các chương trình ĐH với bằng cấp của các ĐH danh tiếng trên thế giới như Nottingham, Newcastle của Anh hay Monash, Swinburne, Curtin của Úc hoặc Toulouse của Pháp… Do đó, sinh viên dễ chuyển tiếp sang các nước châu Âu, châu Mỹ.

Đầu vào dễ thở và được hỗ trợ visa

Việc sử dụng tiếng Anh rộng rãi tạo thuận lợi cho sinh viên dễ dàng học tập, nâng cao trình độ ngoại ngữ, nhất là các trường ĐH tại các nước có nền giáo dục phát triển như Anh, Úc, Mỹ, New Zealand… mở chi nhánh tại Malaysia.

Để được nhận vào chương trình đào tạo cử nhân, Malaysia chỉ yêu cầu học sinh tốt nghiệp THPT hoặc học hết lớp 11 có học lực từ 7,0 trở lên, được một trường Malaysia cấp giấy báo nhập học. Sinh viên du học Malaysia không cần phải có chứng chỉ ngoại ngữ (hầu hết các trường đều có chương trình dạy tiếng Anh cho sinh viên trước khi vào học chính khóa) và việc lo visa sẽ được trường ĐH hỗ trợ. Thêm vào đó, Malaysia là một trong 13 quốc gia được công nhận về bằng kỹ sư theo Hiệp ước Washington. Với sự công nhận này, sinh viên có cơ hội học tập và làm việc tại các nước tiên tiến trong khối hiệp ước.

 du-hoc-malaysia-khong-can-chung-minh-tai-chinh-1

Ông Helmy Sulaiman, Tùy viên giáo dục – Tổng Lãnh sự quán Malaysia tại TP.HCM, cho biết: “Các trường tại Malaysia đều được chứng nhận của cơ quan quản lý chất lượng giáo dục (MQA) và chính phủ Malaysia về chất lượng đào tạo cũng như khả năng tiếp nhận sinh viên quốc tế. Trong quá trình học tập tại Malaysia, sinh viên quốc tế được phép làm thêm tối đa 20 giờ/tuần. Ngoài phụ thêm chi phí cùng gia đình nhưng điều quan trọng là sinh viên nâng cao trình độ tiếng Anh, có điều kiện giao tiếp với người bản xứ, học thêm nhiều kỹ năng, hiểu biết về văn hóa và tín ngưỡng”.

Học phí rẻ, chi phí sinh hoạt thấp

Các trường ĐH và CĐ ở Malaysia đều được theo dõi gắt gao bởi Bộ Giáo dục về chất lượng đào tạo. Theo ông Helmy Sulaiman, khi cùng lấy những bằng cấp được công nhận quốc tế ngang nhau thì chi phí học tập tại Malaysia tương đối rẻ hơn so với các nước khác. Theo tính toán của Trung tâm Xúc tiến Giáo dục Malaysia tại Việt Nam, chi phí một năm học cử nhân kinh doanh tại Úc là 17.000 USD (khoảng 350 triệu đồng), tại Anh là gần 27.000 USD (khoảng 550 triệu đồng), tại Mỹ đối với trường công lập là 25.000 USD (hơn 500 triệu đồng) và đối với trường tư thục là 35.000 USD (khoảng 700 triệu đồng), tại Canada là gần 17.000 USD, tại Pháp chi phí học tập rất ít nhưng chi phí sinh hoạt đến 13.000 USD (khoảng 27 triệu đồng)…, trong khi đó tại Malaysia chỉ tốn tổng chi phí học tập và sinh hoạt khoảng 9.000 USD (gần 200 triệu đồng).

Ông Helmy Sulaiman cũng cho biết sức hấp dẫn sinh viên quốc tế đến Malaysia học tập là do chi phí sinh hoạt tương đối thấp. Tổng chi phí sinh hoạt hợp lý cho một năm du học vào khoảng gần 3.500 đến gần 5.000 USD (khoảng 70-100 triệu đồng). Theo đó chi phí ăn ở, dù ở trong hay ngoài ký túc xá, đều rất hợp lý với ngân sách của sinh viên. Tùy thuộc vào vị trí và sự lựa chọn riêng mà giá thuê nhà trung bình cho một phòng đơn (hai người ở) của một sinh viên khoảng gần 90-130 USD (khoảng 2-3 triệu đồng). Những chi phí khác tùy theo cách sống của mỗi sinh viên nhưng thông thường khoảng 200-270 USD/tháng (khoảng 4-6 triệu đồng).

du-hoc-malaysia-khong-can-chung-minh-tai-chinh

Các thủ tục để du học Malaysia

Các thủ tục nhập cảnh khi đến Malaysia ít gây phiền toái nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có thể nhanh chóng nhập học. Bước một, sinh viên gửi đơn xin nhập học cùng các giấy tờ liên quan tới trường, nơi được Bộ Nội vụ chấp thuận, thực hiện việc tuyển sinh sinh viên quốc tế. Bước hai, đơn xin nhập học của sinh viên được cơ quan giáo dục chấp nhận vào học, sau đó sẽ giúp sinh viên xin visa ở Bộ Xuất nhập cảnh Malaysia (trừ sinh viên Trung Quốc). Bước ba, khi đã được chấp thuận, thư đồng ý cấp visa cho sinh viên sẽ được Bộ Xuất nhập cảnh cấp cho trường để trường gửi đến cho sinh viên.

Sau khi nhận được thư đồng ý cấp visa, tại bước bốn, trước khi tới Malaysia, sinh viên phải báo cho trường số cổng tại sân bay, số chuyến bay, ngày và thời gian tới. Bước năm, khi tới sân bay tại Malaysia, đại diện của trường sẽ đón sinh viên tại hải quan sân bay Malaysia. Bước cuối cùng, trong vòng hai tuần kể từ khi sinh viên tới, trường sẽ gửi hộ chiếu của sinh viên đến Bộ Xuất nhập cảnh để xin cấp visa sinh viên.

Không chứng minh tài chính nhưng phải cam kết

Sinh viên du học Malaysia không phải chứng minh tài chính nhưng bắt buộc du học sinh phải được nhận vào một khóa học chính quy, bao gồm chương trình học tiếng Anh tại một viện giáo dục ĐH công lập hoặc tư thục. du học sinh phải cam kết chỉ nhập cư với mục đích học tập, không có ý định làm việc tại Malaysia và rời khỏi Malaysia sau khi học xong… Đặc biệt, phụ huynh du học sinh muốn đi cùng con em tới Malaysia có thể ở lại trong sáu tháng.

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status