DU HỌC ANH: CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ ?

DU HỌC ANH: CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ ?

Anh Quốc được biết đến như một đất nước có một nền giáo dục lâu dài và chất lượng hàng đầu. Giáo dục Anh Quốc mang đến cho bạn nguồn cảm hứng để phát triển kiến ​​thức và kỹ năng của bạn, tự do sáng tạo và hỗ trợ để giúp bạn phát triển khả năng của bạn tốt nhất. Các trường đại học, cao đẳng và các cấp học khác cung cấp cho bạn những nền tảng của giáo dục đẳng cấp thế giới – cơ hội của bạn để theo đuổi niềm đam mê của mình và đạt được trình độ học vấn thì các nhà tuyển dụng và các viện nghiên cứu nghệ thuật tôn trọng trên thế giới.

Tuy nhiên, cần gì để du học Anh là các câu hỏi khó khăn mà bạn có mong muốn du học Anh bối rối. Để đủ điều kiện nhập học, các trường đại học, cao đẳng và các cấp học khác ở Anh, bạn phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của chính phủ và các tổ chức giáo dục tại chỗ. Dưới đây trường Việt Anh đưa ra các bước quan trọng để giúp bạn có sự chuẩn bị hoàn hảo cho cuộc hành trình du học Vương quốc Anh.

1. Tìm trường và khóa học phù hợp

Lựa chọn 1 trường tốt là điều quan trọng nhất. Bạn phải đảm bảo rằng sẽ được tham dự một khóa học tại một trường học tốt và nó làm cho bạn cảm thấy hứng thú trong học tập của mình. Hầu hết các trường có uy tín mà có tài liệu quảng cáo hoặc trang web hiển thị thông tin về các trường. Các thông tin chi tiết về các khóa học cũng như nhà trường sẽ cung cấp cho bạn một tổng quan về các thiết bị và dịch vụ mà nhà trường sẽ cung cấp cho bạn.

2. Chuẩn bị hồ sơ xin nhập học

Điều kiện về trình độ học lực và tiếng Anh: Yêu cầu về trình độ học tập, trình độ tiếng Anh để nghiên cứu phụ thuộc vào khóa học bạn muốn đăng ký. Cụ thể:

 • Khóa dự bị đại học: Yêu cầu học sinh hoàn thành lớp 11 và có năm học GPA 6.5 hoặc cao hơn mức tối thiểu, đạt IELTS 5.5 tiếng Anh hoặc chứng chỉ tiếng Anh khác được ghi nhận tại các điểm tương đương.
 • Khóa Đại học: Yêu cầu học sinh điểm trung bình là 12 và có một 6,5 năm học tối thiểu trở lên, tiếng Anh IELTS 6.0 (không có kỹ năng dưới 5.5).
 • Khóa Thạc sĩ: Tốt nghiệp đại học với điểm trung bình tối thiểu là 6.5 năm trở lên, tiếng Anh IELTS 6.5. Một số chuyên ngành yêu cầu 2-3 năm kinh nghiệm làm việc.

Các yêu cầu về tính chất tổng hợp chung, có thể khác nhau tùy thuộc vào khóa học, trường học cụ thể.

Hồ sơ nhập học: Hãy chuẩn bị tài liệu cho nhập học càng sớm càng tốt, ít nhất là 1-2 tháng trước khi nhập học. Hồ sơ nhà trường phải bao gồm:

 • Đơn xin nhập học vào các trường
 • Dịch bảng điểm, văn bằng khóa học gần nhất
 • Chứng chỉ tiếng được công nhận (IELTS, TOEFL, …)
 • Bản sao hộ chiếu

Với bằng thạc sĩ theo yêu cầu thêm:

 • Bản giới thiệu về bản thân (tuyên bố cá nhân)
 • 1-2 thư giới thiệu của giáo viên trong các trường đại học, nơi học sinh đã học hoặc 1 thư từ nơi làm việc.

du-hoc-anh-1

3. Làm thế nào để xin học bổng, xin giảm học phí

Làm thế nào để tìm kiếm các nguồn học bổng: Hầu hết các trường đại học có rất nhiều hình thức học bổng và mức độ phù hợp với các cấp độ khác nhau. Tuy nhiên, do số lượng học bổng tại các trường là có hạn, không có nghĩa là sinh viên sẽ nhận được học bổng, mặc dù tiêu chuẩn đáp ứng, có cũng chỉ học bổng cho sinh viên từ nước đang phát triển như Việt Nam …

Có rất nhiều nguồn để tìm học bổng như báo chí, Internet … Một trong những cách để tìm kiếm học bổng hocla tham dự triển lãm giáo dục tại Việt Nam hoặc cho công ty là đại diện chính thức của trường đại học ở Việt Nam. Thông thường, các thông tin học bổng trên trang web của bạn cho phần lớn các sinh viên, sinh viên quốc tế, trong khi tại triển lãm hoặc gặp gỡ đại diện chính thức của trường, sinh viên sẽ nhận được thông tin học bổng trực tuyến Tiếp theo và học bổng dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Chuẩn bị hồ sơ và nộp đơn xin học bổng: Điều đầu tiên sinh viên cần là chuyên môn vững chắc với kết quả học tập và làm việc hấp dẫn. Học sinh phải tốt nghiệp với danh tiếng tốt và xuất sắc của các trường ở Việt Nam và một mức độ tốt về tiếng Anh. Học sinh nên chuẩn bị một bài luận để giới thiệu bản thân (tuyên bố cá nhân), trong đó nêu rõ đặc điểm, thành tựu nổi bật của họ cũng như định hướng nghề nghiệp và những ước mơ cho tương lai rõ ràng và ấn tượng. Thông qua đó, các hội đồng tuyển sinh sẽ có đánh giá ban đầu để lựa chọn ra những ứng viên nổi bật và phù hợp nhất cho khóa học. Học sinh cũng cần phải chuẩn bị 2-3 thư giới thiệu (giới thiệu hoặc tham chiếu chữ) của giáo viên dạy hay hướng dẫn bạn.

Hồ sơ xin học bổng thông thường sẽ được xem xét trên các yếu tố sau:

 • Học sinh nhận được thư mời học của trường
 • Dựa trên hồ sơ ghi danh với các yếu tố về bảng điểm, kỹ năng ngoại ngữ
 • Dựa trên thành tích khác học sinh đạt được
 • Dựa trên thư xin học bổng (tùy thuộc vào yêu cầu của trường)
 • Dựa trên việc đăng ký và kỷ luật, chính sách của học bổng trường

Hồ sơ xin học bổng phải được nộp sớm cho kỳ học bổng xem xét kết thúc trước thời điểm nhập học 3-4 tháng.

Sau khi hồ sơ của bạn được chọn để vào vòng tiếp theo, thông thường bạn sẽ phải tham dự phỏng vấn, có thể trực tiếp hoặc qua điện thoại hoặc skype. Trong cuộc phỏng vấn, sinh viên sẽ được yêu cầu tham dự các mục tiêu của khóa học, điều gì sẽ làm sau khi tốt nghiệp nếu họ đang theo học. Học sinh cần phải tìm hiểu rất rõ về khóa học để chứng minh rằng họ có thể đáp ứng các yêu cầu của khóa học đồng thời để chứng minh rằng ông sẽ đóng góp kinh nghiệm và kiến ​​thức cho khóa học. Sinh viên cũng nên chuẩn bị một số câu hỏi, vì đây là một cơ hội tốt để tìm hiểu thêm về khóa học.

4. Xin visa

Nếu bạn đã được chấp nhận vào học và có học bổng, các bước tiếp theo là xin visa du học Anh. Quá trình này thường trải qua visa 3 bước sau:

 • Bước 1: Điền vào bản khai và thực hiện các cuộc hẹn và thủ tục nộp hồ sơ Anh trên một thị thực du học trước khi đến thăm Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán tại trang web Đại sứ quán Anh: http: // www. uk-vietnam.org/

 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn phải nộp các tài liệu sau đây. Cán bộ Visa có thể yêu cầu bạn thêm các tài liệu khác trước khi quyết định đơn xin thị thực của bạn. Khi nộp đơn, bạn mang các tài liệu gốc và bản sao của văn bản công chứng (có thời hạn 6 tháng kể từ ngày nộp đơn):

 • Bản khai xin thị thực trực tuyến đã được lấp đầy hoàn toàn với chữ ký + 1 mới chụp ảnh màu 4 × 6 hộ chiếu kích thước nền trắng
 • Hộ chiếu còn hiệu lực với ít nhất hai trang trống để xin visa và dán toàn bộ hộ chiếu cũ (nếu có)
 • Các kết quả nghiên cứu mới nhất và các bằng cấp bạn có, chẳng hạn như bằng tốt nghiệp đại học, bảng điểm đại học, tốt nghiệp từ các trường trung học, trường học, IELTS, TOEFL ….
 • Thư chấp nhận (Visa Letter) của một trường học trong hệ thống giáo dục của Anh, trong đó nêu chi tiết về khóa học và học phí cho sinh viên của khách. Chấp nhận hoặc trực tuyến (xác nhận chấp nhận cho học, được gọi là CAS) cho Sinh viên.
 • Bằng chứng về tiền gửi ngân hàng đã gửi ít nhất 28 ngày liên tục kể từ ngày nộp kề.
 • Bằng chứng về việc làm và tài sản khác, các loại giấy tờ về nguồn gốc tài chính của bạn.
 • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân.

Nếu bạn muốn ở lại Anh hơn 6 tháng, bạn phải xuất trình Giấy chứng nhận sức khỏe theo một trong các mức sau 3 tháng tổ chức.

 • International SOS Clinic Central Building, 31 Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội
 • International SOS Clinic, 65 Nguyễn Du, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hà Nội Phòng khám gia đình, Đường 2981 Kim Mã, Hà Nội
 • Phòng khám gia đình ở thành phố Hồ Chí Minh, Diamond Plaza, 34 Lê Duẩn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Family Clinic Đà Nẵng, 50-52 Nguyễn Văn Linh, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng.
 • Lệ phí cho một ứng dụng chính của thị thực sinh viên hiện nay là 5.970.000VND (đối với sinh viên chung) và 2.040.000 đồng (đối với sinh viên của khách). (Lệ phí này có thể khác nhau và chỉ có Đại sứ quán Việt tiền).
 • Bước 3: Nộp đơn xin thị thực

 • Người nộp đơn phải điền đơn xin thị thực trực tuyến và đặt lịch hẹn trước khi đến nộp đơn tại văn phòng visa.
 • Hồ sơ xin thị thực
 • Văn phòng Visa tại thành phố Hồ Chí Minh chỉ nhận đáp ứng các điều kiện Visa nhanh.
 • Hồ sơ xin thị thực sẽ được chuyển tới Đại sứ quán Anh tại Bangkok để xét.
 • Hồ sơ xin thị thực Visa điều kiện không đạt yêu cầu sẽ cần phải áp dụng trực tiếp đến văn phòng thị thực tại Đại sứ quán Anh tại Hà Nội.

Bạn nộp theo dịch vụ visa nhanh nếu:

 • Bạn là sinh viên có kế hoạch tham dự các khóa học tại một trường tư hoặc đại học;
 • Bạn là sinh viên có kế hoạch tham dự các khóa học tại một trường ngôn ngữ hoặc đại học và nhận được học bổng toàn phần của Chính phủ Anh, Chính phủ Việt Nam, hoặc do một công ty của Anh.

du-hoc-anh-2

5. Lựa chọn các địa điểm du học Anh

Học sinh đi học nước ngoài thường chọn một trong các mô hình sau:

 • Ở ký túc xá: Hầu hết các khu ký túc xá ở trường đại học nằm liền kề khu vực giảng dạy, rất thuận tiện cho các sinh viên trong học tập và sinh hoạt. Có rất nhiều loại mô hình như phòng đơn phòng tiêu chuẩn, phòng đơn đóng cửa … với giá cả khác nhau cho học sinh lựa chọn. Sống trong ký túc xá sinh viên sẽ thực sự trải nghiệm cuộc sống đại học, trao đổi có điều kiện với các sinh viên từ các nước khác. An toàn môi trường ở đây và học sinh phải tuân thủ các quy định của hội trường.
 • Ở nhà thuê ngoài: Với mô hình này, sinh viên có thể chọn phòng / nhà tại xử lý của mình, khu vực rộng lớn hơn, đó là một khu vực bếp chung với vài người với nhau và có thể tự do nấu ăn như mong muốn. Nếu bạn biết làm thế nào để chi tiêu, sinh viên có thể tiết kiệm tiền chi phí sinh hoạt. Nếu không được chọn, các nhà sinh viên gần trường học sẽ có chi phí bổ sung cho việc đi lại và giao thông công cộng thời gian chờ đợi.
 • Trong gia đình người bản xứ: Đây là mô hình mà các sinh viên quốc tế có cơ hội tiếp xúc, giao tiếp với mọi người, cuộc sống và văn hóa của đất nước để du học. Hơn nữa có điều kiện để phát triển ngôn ngữ, học cách thích nghi với môi trường mới. Học sinh cũng cần phải tuân thủ các gia đình homestay của mình.

6. Chuẩn bị hành trang để thích nghi nhanh với môi trường sống và nền văn hóa mới, tránh những cú sốc văn hóa lúc mội sang

Để hạn chế sự khác biệt về văn hóa và sớm thích nghi với môi trường mới, vì học sinh có kế hoạch đi du học nên chủ động tìm kiếm thông tin về con người, cuộc sống, văn hóa … nơi minhg sẽ đến.

Điều đầu tiên, rất đơn giản nhưng vô cùng cần thiết để chuẩn bị kỹ lưỡng các ngôn ngữ. Ngôn ngữ là công cụ một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để giúp bạn tin rằng tinh thần và thực tế để thích ứng ngay với môi trường mới. Bạn Hồ Thị Như Mai (cựu sinh viên Warwick) cho rằng, trao đổi thường xuyên của bạn, đặc biệt là với những người bản xứ sẽ giúp bạn không chỉ cải thiện tiếng Anh của tôi mà còn tìm hiểu thêm về đất nước và con người Ngài yêu thương để xem nơi bạn đang học hơn và gắn bó.

Ngoài những cách hòa nhập phổ biến trên, bạn còn một kênh thông tin hết sức đa dạng và hữu ích. Đó là kết nối với những cựu sinh viên từng học ở Anh. Thay vì việc phải tìm kiếm và xác định độ chính xác của thông tin thì bạn có thể dễ dàng học hỏi được những kinh nghiệm có thật, những trải nghiệm sống động của những người đi trước. Họ là những “Living book” – “quyển sách sống” mà đôi khi chúng ta chưa khai thác hết những nguồn thông tin bổ ích chứa đựng trong đó.

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status