Định hướng nghề nghiệp: Phải làm sao nếu không có đam mê?

 
Định hướng nghề nghiệp rất quan trọng và bạn thường nhận được lời khuyên lắng nghe hoài bão, xác định thế mạnh bản thâm và đảm mê để có lựa chọn công việc phù hợp. Tuy nhiên, tình trạng mất phương hướng, không biết mình thích gì cũng không có đam mê, sở thích nào đặc biệt xuất hiện khá phổ biến ở các bạn học sinh khi đứng trước ngưỡng cửa nghề nghiệp. Vậy lựa chọn nghề nghiệp thế nào nếu như bạn chưa tìm thấy đam mê của mình? Cùng trường Việt Anh trả lời những câu hỏi sau nhé:
1️⃣ Bạn học tốt những môn học nào?
Nếu bạn chưa biết mình thích gì, bạn nên xem xét lựa chọn điều bạn giỏi. Việc bạn học tốt các môn học chưa đảm bảo việc bạn sẽ làm tốt khi bước chân vào môi trường công việc nhưng đó là một tiêu chí có giá trị tham khảo. Hãy tìm hiểu các ngành học phù hợp với các môn học bạn có khả năng. Đó là một việc bạn cần làm để định hướng cho bản thân công việc phù hợp nhất. Tuy vậy, sau khi tìm ra khối ngành có môn học bạn giỏi, bạn vẫn chưa thể vội vàng chọn ngay nghề nghiệp.
2️⃣ Tính cách của bạn ra sao?
Một yếu tố khác bạn cần suy xét khi lựa chọn là tính cách của bản thân. Ngay cả khi bạn giỏi một lĩnh vực nhưng nếu tính cách của bạn không phù hợp với lĩnh vực đó thì chính bạn sẽ là người phải chịu đựng trải nghiệm làm việc không mấy vui vẻ. Ví dụ: Bạn có khả năng ca hát nhưng lại không thích đứng trước đám đông, tính cách hướng nội thì nghề ca sĩ có lẽ không phải lựa chọn phù hợp.
Dưới đây là một số nhóm tính cách và nghề nghiệp phù hợp bạn có thể tham khảo:
Nhóm người thích sáng tạo: làm nghệ thuật, truyền thông
Nhóm người thích suy nghĩ logic: làm công nghệ, nghiên cứu, phân tích, kế kiểm toán
Nhóm người thích tổ chức: quản trị, quản lý
Nhóm người thích hành động: làm các công việc cần nhiều sức khỏe như phi công, thợ thi công…
Nhóm người thích đàm phán: marketing, sales, cố vấn, quan hệ công chúng
Nhóm người thích giúp đỡ: y tá, bác sĩ, điều dưỡng, giáo viên, cứu hộ
3️⃣ Thị trường đang cần nhóm ngành nào?
Để định hướng tương lai, bên cạnh việc lắng nghe bản thân, bạn cần phải lắng nghe thị trường. Lựa chọn nghề nghiệp thị trường đã bão hòa hoặc có rất ít nhu cầu sẽ khiến cơ hội tìm được việc làm sau này của bạn bị hạn chế hơn. Định hướng nghề nghiệp thông minh là mẫu số chung của nhu cầu bản thân với nhu cầu của thị trường.
 
 
Sau khi đã tự mình trả lời được các câu hỏi trên, để chắc chắn hơn trong quyết định chọn ngành hãy áp dụng phương pháp “5 KHÔNG”:
Không để người khác quyết định hoàn toàn nghề nghiệp
Không Chạy theo xu hướng các ngành”hot” mà không phù hợp với mình
Không Chọn ngành chọn trường đại học chỉ vì ngành đó lấy điểm chuẩn mình có thể đậu
Không Chọn theo sở thích bất chấp khả năng của mình
Không Dùng các phương pháp tâm linh để chọn nghề như xem bói, xúc xắc…
 
Định hướng nghề nghiệp luôn là một bài toán khó đối với các bạn học sinh cấp 3, đặc biệt là với những ai chưa có đam mê rõ ràng. Hy vọng rằng những gợi ý trên sẽ giúp bạn có lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn và tìm được công việc phù hợp trong tương lai.
Bài viết liên quan