Đề nghị phạt nặng người bán quà vặt độc hại ở cổng trường

Đề nghị phạt nặng người bán quà vặt độc hại ở cổng trường

Đại biểu Quốc hội cho biết, học sinh trung học đang phải đối mặt với thực phẩm độc hại, không rõ nguồn gốc tại cổng trường.

Sáng ngày 5 tháng 6, Quốc hội thảo luận về việc thực hiện chính sách an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016. Đại biểu Đặng Thị Phương Thảo, giáo viên trường THPT Giao Dục ở Nam Định, cho biết mặc dù xã hội đang lo lắng về tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm, một phần năm dân số đang phải đối mặt với thực tế. Các sản phẩm độc hại, nguồn gốc không rõ tại cổng trường.

de-nghi-phat-nang-nguoi-ban-qua-vat-doc-hai-o-cong-truong-1

Bà Thao dẫn đầu báo cáo giám sát trong chín tháng đầu năm 2016, các lực lượng chức năng thu giữ hàng trăm tấn phụ gia thực phẩm Trung Quốc hoặc nguồn gốc không rõ ràng nhập lậu vào Việt Nam. Trong khi đó, trẻ em luôn có tâm lý học về thức ăn mới lạ, vì vậy đồ ăn nhẹ là thức ăn phổ biến sau giờ học.

“Học sinh không quan tâm đến nhãn hiệu, xuất xứ của đồ ăn vặt, chỉ cần khay miệng, giá rẻ, hợp túi tiền. Có cung sẽ có cầu, nhưng hầu hết người bán không thể trả lời xuất xứ của những món đồ đó “, Đại biểu Thảo luận.

Nữ đại biểu phản ánh gói ô mai chỉ 500 đồng, gói thịt chỉ một vài nghìn. Chúng tẩm gia vị, hóa chất bắt mắt. “Các sản phẩm này rất độc hại với các em, người bán dù có biết rằng vì lợi nhuận vẫn cung cấp”, bà Thảo nói. Nhiều cha mẹ vì quá bận nên cho ăn sáng và tiêu vặt, không biết con dùng mua những món quà đắt tiềm ẩn nhiều nguy cơ ở cổng trường.

de-nghi-phat-nang-nguoi-ban-qua-vat-doc-hai-o-cong-truong-2

“Cơ thể các em cần nhiều dinh dưỡng dinh dưỡng để đáp ứng sự phát triển về thể chất. Những món quà vặt nói trên chưa gây ra hậu quả tức thời, mà chất độc dần thấm vào, tích tụ trong người và thời gian mới gây ra bệnh Tiểu đường, béo phì, kinh nguyệt, suy thận, ung thư “, đại biểu nên vấn đềvà cho rằng trách nhiệm nằm ở chính quyền địa phương.

Bà Thảo đề nghị, gia đình và nhà trường cần quan tâm nhiều hơn, giúp các em nói không với thực phẩm bẩn; Nhân rộng mô hình căng tin hợp vệ sinh. “Cần có một quản lý hàng đầu trong lĩnh vực này, tăng chế tài đối với vi phạm”, đại biểu nói.

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status