Làm đầy lòng biết ơn cho trẻ

Làm đầy lòng biết ơn cho trẻ

Lòng biết ơn không chỉ là bài học đạo đức đầu đời của trẻ mà đây còn là cách để trẻ học cách trân quý những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Từ gia đình và người thân, trẻ có thể nuôi dưỡng lòng biết ơn giá trị sống và nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn. Vậy làm thế nào để trẻ có được sự sâu sắc hơn, biết chia sẻ và trao đi yêu thương đến mọi người. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về cách dạy trẻ lòng biết ơn.

Những cách dạy trẻ lòng biết ơn

Giúp trẻ học cách biết ơn từ những người thân trong gia đình

Trẻ thường có xu hướng học và bắt chước những hành động từ ba mẹ và người thân trong quá trình tiếp xúc. Do đó, việc khuyến khích gia đình tham gia vào việc dạy trẻ về lòng biết ơn cũng là một cách hay mà bạn có thể áp dụng.

Bảng ghi chú

Có thể tạo một bảng thông báo gia đình, nơi mà mọi người có thể thêm ghi chú về những điều mà họ biết ơn. Ngoài những bảng ghi chú đơn giản mà mọi người có thể viết lên, việc tạo không gian để trẻ có thể dán, vẽ và trang trí theo ý thích cũng là một ý tưởng hay. Một khi bảng đã đầy, gia đình sẽ cùng nhau đọc và tán dương thành tích của mọi người về lòng biết ơn. Hoặc cả nhà có thể bàn luận về cách mà bảng thông báo được lấp đầy bởi những ghi chú vì đã có nhiều điều tốt đẹp diễn ra trong đời sống.

day-tre-long-biet-on

Chiếc lọ biết ơn

Có thể tạo ra một “chiếc lọ biết ơn” mà trẻ có thể tham gia đóng góp. Chiếc lọ cần để ở những nơi dễ lấy như nhà bếp, phòng khách và để sẵn những mẫu giấy mà mọi người có thể chia sẻ sự biết ơn vào đó. Cách này thật sự hữu ích khi khuyến khích trẻ cùng chung tay đóng góp những điều tốt đẹp mà chúng đã gặp mỗi ngày. Sau đó, cả nhà nên dành một ngày cuối tuần, hoặc mỗi tháng một lần, để đọc những mẫu giấy mà mọi người đã viết. Đây là một cách hay để tôn vinh những điều tốt đẹp đang diễn ra trong cuộc sống của mọi người.

Xem thêm bài viết tại đây Những bài tập não để củng cố tâm trí

Thiết lập thói quen biết ơn mỗi ngày

Để tạo nên lòng biết ơn ở trẻ một cách tự nhiên nhất, ba mẹ nên tạo cho trẻ một thói quen hàng ngày. Sau đây là một vài thói quen mà bạn có thể cùng nhau phát triển với trẻ:

  • Trước khi đi ngủ, có thể hỏi những điều trẻ cảm thấy biết ơn trong ngày hôm nay.
  • Mỗi sáng cuối tuần, hãy để trẻ cảm ơn về những điều tốt mà bé đã gặp suốt một tuần qua.

Cho trẻ đọc và xem những câu chuyện về lòng biết ơn.

  • Biết ơn và trả ơn là những điều cần thiết trong đời sống. Ba mẹ cần dạy trẻ cách sống tốt khi biết nói lời cảm ơn sau khi nhận được sự giúp đỡ, và biết cách đáp lại sự giúp đỡ ấy một cách chân thành nhất. Đó có thể là một cái ôm đến người thân, một nụ cười tươi đến bạn bè, hay đơn giản chỉ là một lời cảm ơn chân thành từ tận đáy lòng.
  • Có rất nhiều câu chuyện hay về lòng biết ơn mà trẻ có thể nghe và đọc hàng ngày. Hay cùng trẻ đọc những mẩu truyện ngắn về lòng biết ơn xung quanh mình.
  • Ngày 8/3 là lúc trẻ dành tặng lời yêu thương đến những người phụ nữ đặc biệt. Ngày 20/11 là khi trẻ biết bày tỏ lòng cảm ơn đến thầy cô giáo đã dìu dắt trẻ học. Những ngày đơn giản nhưng mang ý nghĩa lớn. Đây đều là những sự kiện mà trẻ có thể trao đi niềm tin, sự yêu thương và lòng biết ơn của mình đến mọi người.

Và cuối cùng, Dạy trẻ nói lời cám ơn là điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống, tuy nhiên đừng vì vậy mà bạn áp đặt trẻ khi trẻ chưa thực hiện được như mình mong muốn bởi vì điều quan trọng là cha mẹ cần để con hiểu được giá trị và nuôi dưỡng những cảm xúc tốt đẹp.

Tổng hợp: Tâm lí gia Nguyễn Trần Phước

Văn phòng tham vấn tâm lí trên mây của Dự án Bảo hiểm sức khoẻ tinh thần xác định tầm nhìn và sứ mệnh của mình, hướng đến việc xây dựng môi trường học đường lành mạnh, hỗ trợ học sinh – phụ huynh – giáo viên nhận biết và phòng ngừa các khó khăn tâm lí.

Chúng tôi luôn muốn trở thành người bạn đồng hành chăm sóc sức khỏe tinh thần và bảo vệ tương lai của thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay và cả mai sau.

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status