Dạy trẻ cách thoát khỏi đám cháy

Dạy trẻ cách thoát khỏi đám cháy

Diễn tập Phòng cháy chữa cháy là một trong những vấn đề quan trọng thường bị bỏ qua trong trường hoặc trong gia đình. Khi có hỏa hoạn, trẻ sẽ có ít nguy cơ nếu được chuẩn bị kiến thức.

Dưới đây là những kỹ năng cần thiết cha mẹ cần dạy cho trẻ em, dạy cho học sinh trung học, để thoát khỏi một đám cháy:

Kế hoạch thoát hiểm sẽ giúp người dân có mặt tại địa điểm của đám cháy có thể ra ngoài nhanh chóng và an toàn. Khói từ đám cháy sẽ làm cho nó khó khăn để nhìn thấy tất cả mọi thứ xung quanh, vì vậy điều quan trọng là phải nhớ những lối thoát khác nhau trong căn hộ hoặc trong trường hợp để có thể trốn thoát nếu cần thiết. cầu thang thoát hiểm ở đâu? Có bao nhiêu lối thoát? Làm thế nào để đi đến nơi đó từ phòng của mình?

Các bước an toàn

Nếu bạn đang ở trong một căn phòng đóng cửa khi các đám cháy xảy ra, bạn cần phải thực hiện một vài bước sau:

– Hãy thử để kiểm tra nhiệt hay khói bốc ra từ khoảng cách xung quanh cánh cửa hay không (để biết không gian ở phía bên trên an toàn).

– Nếu bạn nhìn thấy khói bốc ra, không mở cửa.

– Nếu bạn không nhìn thấy khói và cánh cửa là không nóng, sử dụng ngón tay của bạn nhẹ nhàng chạm vào tay nắm cửa. Nếu nắm cửa nóng hoặc ấm áp, không mở cửa.

Nếu nắm cửa nhiệt độ bình thường và không phát hiện ra ít khói xung quanh, bạn có thể mở cánh cửa từ từ và cẩn thận. Sau khi mở, nếu nhìn từ bên ngoài thấy nhiệt hoặc khói đổ vào phòng, đóng cửa ngay lập tức. Chỉ khi không có nhiệt hoặc khói từ bên ngoài, bạn nhanh chóng đi đến lối mới.

day-tre-cach-thoat-khoi-dam-chay-1

Cúi người sát mặt đất

Nếu bạn có thể nhìn thấy khói trong tòa nhà, cố gắng thụp xuống, trong khi tìm cách thoát khỏi nơi đó. Khi cháy, khói và khí độc, thậm chí có hại cho con người hơn lửa. Bạn sẽ hít ít khói nếu giữ cho cơ thể càng gần mặt đất càng tốt. Bạn có thể bò bằng tay và đầu gối nếu cần thiết.

Thoát khỏi cửa sổ

Thoát khỏi một cánh cửa dẫn ra bên ngoài là sự lựa chọn đầu tiên, nhưng đối với một đám cháy ở tầng cao, cần tập trung vào các cửa sổ. Có lẽ bạn sẽ thoát nhanh hơn theo cách này nếu có một nhân viên cứu hỏa lớn hoặc hỗ trợ bên ngoài. Vì vậy, ngay cả khi ngọn lửa không bao giờ xảy ra, yêu cầu phụ huynh, giáo viên, mở và đóng các cửa sổ vỡ kính chắn gió, thanh nếu cần thiết. (Hãy chắc chắn để làm điều này chỉ trong trường hợp khẩn cấp).

Một số công trình trường học có thang gấp bậc cho thoát từ tầng trên. Hãy hỏi một người lớn để sử dụng và thực hành trước.

Ngoài ra, bạn và các thành viên khác cũng cần phải biết được nơi để đáp ứng sau khi thoát. Điều này giúp nhanh chóng xác định sự an toàn của các thành viên. Bạn có thể chọn hiên nhà hàng xóm quen thuộc hoặc gần vị trí.

Tất nhiên, bạn sẽ không phải lo lắng về vật nuôi hay đồ chơi yêu thích. Nhưng một khi xảy ra hỏa hoạn, bạn phải đặt sự an toàn của bản thân mình đầu tiên. Đừng quay trở lại vì bất cứ lý do gì nếu đã thoát được ra ngoài. Bạn có thể nói với các nhân viên cứu hỏa và họ sẽ giúp bạn tìm thấy những điều lãng quên.

Làm gì nếu không thể đi ra ngoài?

Nếu bạn không thể nhanh chóng đi ra ngoài trong bất kỳ cách nào, bạn có thể thực hiện cuộc gọi khẩn cấp, nếu điện thoại của bạn hoặc tìm một nơi thích hợp để la hét để được giúp đỡ.

Ngay cả khi vô cùng sợ hãi, đừng bao giờ trốn dưới gầm giường hoặc trong tủ quần áo. Nếu bạn làm thế, nhân viên cứu hỏa hoặc người lớn sẽ rất khó khăn để tìm thấy bạn.

Trong lúc đó, hãy ngăn lửa và khói lọt vào phòng bằng cách bịt kín đáy cửa bằng chăn, khăn tắm hoặc quần áo, vải và che miệng để tránh hít phải khói. Nó sẽ là tốt hơn nếu bạn có thể làm ướt khăn ẩm.

day-tre-cach-thoat-khoi-dam-chay-2

Thiết bị báo cháy

Có máy dò khói trong nhà là tốt, nhưng bạn cần phải luyện tập để thực hành ứng phó với các tình huống thực tế xảy ra. Trong gia đình, điều này nên được thực hiện hai lần một năm. Điều này cũng giúp kiểm tra việc trao đổi pin nếu cần thiết.

Gia đình bạn có thể thiết lập các mục tiêu như sử dụng lối thoát hiểm và gặp gỡ bên ngoài tại cùng một vị trí trong vòng 3 phút sau khi báo cháy, giả vờ rằng cửa trước bị chặn để tăng thách thức.

Nếu quần áo bị cháy

Quần áo của bạn sẽ dễ dàng bắt lửa trong một đám cháy hoặc do bất cẩn, chẳng hạn như vô tình đứng cạnh cây nến. Nếu điều này xảy ra, không chạy! Nằm xuống, hai tay che mặt và lăn qua lăn lại, ngọn lửa sẽ tắt.

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status