Dấu hiệu trầm cảm từ áp lực học tập, đáng sợ hơn chúng ta vẫn nghĩ! 

Dấu hiệu trầm cảm từ áp lực học tập, đáng sợ hơn chúng ta vẫn nghĩ! 

Tuổi học đường là giai đoạn có nhiều chuyển biến về mặt tâm sinh lý. Khi bị ảnh hưởng tiêu cực từ việc học, các em dễ có dấu hiệu trầm cảm từ áp lực học tập. Cùng tìm hiểu để nhận biết dấu hiệu xấu này sớm hơn.

Dấu hiệu trầm cảm từ áp lực học tập

Thường xuyên giận dữ

Ở lứa tuổi này, các em phải học tập để vật lộn với một loạt cảm xúc của con người. Vì vậy, khi cảm thấy chán nản vì kết quả học tập không như ý, các em thường có xu hướng trở nên nóng giận và thể hiện sự tức giận bằng cách la hét, đập phá đồ đạc,…

Hay buồn và nhốt mình trong phòng

Nếu bạn nhận thấy con mình trở nên buồn bã, chán nản. Thêm vào đó là hay nhốt mình trong phòng, chỉ muốn ở một mình, không muốn giao tiếp với ai,…

Phụ huynh thấy con mình ảm đạm, trầm lắng mà không có lý do chính đáng. Tần suất xảy ra ngày một thường xuyên hơn, thì đây là lúc phụ huynh nên xem xét liệu con có đang gặp vấn đề về tâm lý hay cảm xúc không?

Mất ngủ nghiêm trọng

Một dấu hiệu quan trọng của bệnh trầm cảm do áp lực học tập là sự thay đổi mạnh mẽ trong kiểu ngủ và thói quen ngủ. Nếu con bỗng nhiên thức khuya, thậm chí không ngủ,… thì các bậc phụ huynh nên cân nhắc cho con đi khám.

Có thái độ “khiêu chiến” đối với cha mẹ và xã hội

Gây chiến và nổi loạn có thể là một chiến lược đối phó với sự chán nản do áp lực học tập gây nên. Vì vậy, thay vì trừng phạt, phụ huynh nên cố gắng quan tâm, chia sẻ với con hơn và tìm hiểu những lý do thực sự đằng sau những hành vi như vậy.

Bị ám ảnh đến việc “tự tử”

Có ý nghĩ không muốn sống, có thể thấy cuộc sống vô nghĩa. Hoặc cuộc trò chuyện của trẻ xoay quanh cảm xúc của cái chết hoặc tự sát, thì đừng xem nhẹ việc này và hành động nhanh chóng.

Kết quả học tập sa sút – Dấu hiệu trầm cảm từ áp lực học tập

Đối với nguyên nhân trầm cảm này, việc kết quả học tập sa sút có thể khiến tình trạng của con bạn nặng nề hơn. Trong trường hợp này, phụ huynh cần tránh la mắng, gây áp lực thêm cho con. 

Thay vào đó, hãy từ từ tìm hiểu nguyên nhân từ con, từ giáo viên và bạn bè của con. Đừng vội vàng hay nóng giận, điều này sẽ khiến bạn hối hận.

Chế độ ăn thay đổi

Ăn nhiều hơn hoặc ít hẳn đi, ăn không ngon miệng,… cũng là một trong những dấu hiệu của chứng trầm cảm học đường.

Tự tra tấn bản thân

Đây là hình thức dễ thấy ở những học sinh có dấu hiệu trầm cảm. Các con tự làm tổn thương mình bằng nhiều cách khác nhau như: rạch tay, cấu xé da thịt bản thân,…

Nếu bạn phát hiện trên cơ thể con có những dấu hiệu này, cần nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục kịp thời nhằm tránh dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng hơn.

Nếu chẳng may con bạn có các dấu hiệu trên, bạn cần làm gì?

Nếu những biểu hiện trên kéo dài trên 2 tuần bạn nên cho trẻ đi khám để được các bác sĩ chuyên khoa tâm thần hoặc các chuyên gia tâm lý tư vấn, hỗ trợ kịp thời. Cần khám sớm để được tư vấn điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, để con bạn không gặp phải những dấu hiệu đáng sợ này, các bậc phụ huynh nên chú ý, chăm sóc và quan tâm con nhiều hơn. Quan sát con thông qua mỗi bữa ăn, chia sẻ với con những thứ đã xảy ra trong cuộc sống thường nhật, không đặt nặng vấn đề điểm số cho con,… 

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status