Con đang sống cuộc đời con, hay sống với ước mơ dang dở của ba mẹ?

 

Bất cứ thời điểm nào trong cuộc đời cha mẹ, mọi ước mơ cho con cũng vô cùng xứng đáng. Nhưng thay vì ép con phải theo những ước mơ đó vừa khít như một khuôn mẫu nhất định, hãy để ước mơ được tự do lớn lên, phát triển hài hòa theo mong muốn và khả năng của con. Con có thể thất bại, có thể vấp ngã nhưng chí ít đó chính là cơ hội để con được trải nghiệm và trưởng thành hơn sau những cú ngã đau. Hãy cho con được chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của chính mình.

Điều quan trọng nhất mà ba mẹ có thể làm để giúp con ứng phó với một thế giới đang thay đổi, chính là đi cùng con và cho con những ý kiến từ những vốn sống mà chúng ta có

Chuyên gia giáo dục người Úc Mohan Dhall đã từng chia sẻ rất nhiều về quan điểm nuôi dạy trẻ, thay vì bắt con làm mọi thứ theo lộ trình một cách nhàm chán, hãy khéo léo đưa con vào môi trường nơi con có thể tự do làm điều mình thích và tìm điều mình yêu. 

Nếu muốn con học vẽ, đừng bắt con phải vẽ ngôi nhà, hãy đưa cho con tờ giấy và hộp chì màu. 

Nếu muốn con làm bác sĩ, đừng bắt con phải học chuyên Hóa chuyên Sinh, hãy truyền cho con sự sẻ chia, tình yêu thương với anh em bạn bè hay những con vật xung quanh. 

Nếu muốn con học Tiếng Anh, đừng bắt con phải được điểm cao, học ngữ pháp, … hãy đưa con đến những môi trường nơi có bạn bè, người bản ngữ cùng những thầy cô giáo thấu hiểu để con tự mình trải nghiệm môi trường Tiếng Anh.

Ba mẹ à, chặng đường theo đuổi ước mơ nào cũng đầy chông gai, không khó khăn này thì cũng khó khăn khác. Nhưng nếu là chính bản thân con lựa chọn, còn được sự ủng hộ, định hướng của ba mẹ, thì chắc chắn con sẽ vượt qua và tạo nên những điều kì tích.

Nguồn: http://pingo.edu.vn/

091 696 14 09