Chọn trường cho con: biến áp lực thành động lực để tạo ra trải nghiệm học tập hạnh phúc

Áp lực thành tích giúp con cố gắng chiến thắng người khác còn động lực cá nhân giúp con tìm thấy niềm vui khi khi chiến thắng chính mình. Bạn muốn chọn áp lực học tập hay động lực cá nhân?  

Đối mặt với áp lực học tập quá lớn, nhiều em học sinh hoang mang không biết phải làm gì?

Áp lực thành tích: nỗi buồn trên đỉnh cô đơn

Áp lực học tập luôn là một nỗi ám ảnh đối với học sinh. Không chỉ tại Việt Nam mà một số quốc gia Châu Á khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore … đều đang rơi vào tình trạng học đi đôi với … stress.

Do áp lực phải đạt thành tích cao từ gia đình hay đôi khi là kỳ vọng vào bản thân quá lớn, ngày càng nhiều học sinh gặp phải các rối loạn tâm lý. Một số tình trạng phổ biến hiện nay như: stress, kiệt sức, trầm cảm,… Thậm chí có trường hợp dẫn đến những câu chuyện đau lòng cũng chỉ vì áp lực học tập. 

Thế nhưng, ngay cả khi đã giành chiến thắng trong cuộc đua về đích, khi đã đạt được đỉnh cao thành tích thì không ít học sinh vẫn không cảm thấy hạnh phúc. Thay vào đó là cảm giác cô đơn, lạc lõng và mất định hướng. 

Đó là bởi vì học sinh đang mải mê chạy theo thành tích mà không tìm thấy động lực và ý nghĩa của việc học.     

Chọn trường cho con: chọn áp lực hay động lực?

Rất nhiều phụ huynh thường nhầm lẫn giữa áp lực và động lực. Trên thực tế, áp lực thành tích và động lực học tập là hai thái cực trái ngược nhau. Dù rằng chúng đều dẫn đến kết quả là đạt được thành tựu cá nhân. 

Vậy đâu là sự khác biệt giữa áp lực và động lực? 

  • Áp lực hình thành từ bên ngoài còn động lực sinh ra từ bên trong 
  • Áp lực hướng tới kết quả đạt được, động lực tập trung vào quá trình tiến bộ từng ngày 
  • Áp lực giúp vượt lên người khác, động lực giúp vượt qua những giới hạn của chính mình 
  • Áp lực lâu dài gây ra trạng thái căng thẳng, kiệt sức, trầm cảm. Động lực tạo ra năng lượng và niềm vui học tập.

Như vậy, sau khi hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa áp lực và động lực. Phụ huynh có thể có thêm thông tin và cơ sở để giúp con mình ra quyết định phù hợp khi chọn trường. 

Chọn trường cho con: chọn trải nghiệm học tập hạnh phúc tại Trường Việt Anh TPHCM

Trường tiểu học – THCS- THPT Việt Anh là hệ thống trường tư thục chuyên Anh tại TPHCM. Với triết lý lấy học sinh làm trung tâm, toàn bộ các hoạt động dạy và học đều được xây dựng và thiết kế để mang đến trải nghiệm học tập hạnh phúc cho học sinh. 

Tại trường Việt Anh TPHCM, ngoài chương trình học chuyên Anh được giảng dạy theo chương trình Anh Văn Quốc Tế, học sinh còn được đào tạo và rèn luyện theo quy trình lãnh đạo bản thân (The Leader in Me). 

Đây là chương trình chuyển đổi tư duy của tổ chức Franklin Covey (Hoa Kỳ) đã được áp dụng và chứng minh hiệu quả tại hàng ngàn ngôi trường ở hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới. 

Quy trình kỳ vọng trang bị cho học sinh các giá trị về tính cách, phẩm chất và những thói quen tốt. Trước hết để giúp học sinh học tốt, sống chủ động và liên tục tự hoàn thiện bản thân, phát triển toàn diện. Từ đó tạo ra động lực cá nhân để không ngừng phát triển và đạt được thành tựu. 

>> Tham khảo học phí và chương trình học tại trường Việt Anh 

Bài viết liên quan
DMCA.com Protection Status