Chọn đúng nghề một đời thành công

Chọn đúng nghề một đời thành công

Chọn đúng nghề một đời thành công là từ khóa đầu tiên trong bí quyết thành công, điều này giúp sự nghiệp về sau của bạn phát triển và dễ dàng thành đạt.

Để lựa chọn đúng nghề một đời thành công các em cần phải thực hiện:

1. Thứ nhất: Khám phá bản thân: Các bạn cần hiểu rõ bản thân mình. Điều này có nghĩa là các em phải nhận biết rõ sở thích, năng lực, đặc điểm tâm sinh lý (tính cách, khí chất, sức bền…)

  • Trắc nghiệm hướng nghiệp John Holland (hay còn gọi là trắc nghiệm sở thích Holland) được phát triển bởi tiến sĩ tâm lý học người Mỹ – John Holland. Bài test này đã và đang được sử dụng rộng rãi trong công tác định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông tại các nước phát triển điển hình như Mỹ, Canada, Hà Lan,…. và được đánh giá rất cao về sự chính xác trong việc khám phá bản thân và từ đó giúp việc định hướng lựa chọn ngành nghề phù hợp với từng cá thể. 
  • Nếu một người chọn được công việc phù hợp với tính cách của họ thì họ sẽ dễ dàng phát triển và thành công trong nghề nghiệp. Nói cách khác, những người làm việc trong môi trường tương tự như tính cách của mình hầu hết sẽ thành công và hài lòng với công việc.
chọn đúng nghề một đời thành công

2. Thứ hai: Tìm hiểu về ngành nghề: đặc biệt phải có sự hiểu biết đầy đủ đối với nghề mà các em định chọn lựa, sự hiểu biết này bao gồm:

  • Cái nhìn tổng quan về ngành nghề mình yêu thích, mình lựa chọn; những yêu cầu của nghề đối với người lao động; những khó khăn, thử thách của ngành.
  • Hiểu biết về thị trường lao động, tức là nắm bắt được nhu cầu của thị trường lao động, dự đoán được xu hướng phát triển của nghề nghiệp. Có thể đầu vào đối với bạn là dễ dàng là đúng điểm mạnh, đúng sở thích nhưng đầu ra lại gặp khó khăn do cần ít nguồn lao động về lĩnh vực ấy thì cũng rất khó để bạn có cơ hội xin được việc làm.
  • Các em có thể tham khảo Danh mục nghề nghiệp sắp xếp theo bản đồ thế giới nghề nghiệp để tìm hiểu và lựa chọn một công việc mà bản thân yêu thích bởi có nhiều công việc mà các em có thể lần đầu nghe hoặc  lần đầu biết đến. Ngoài ra, các em có thể tham khảo những trang thông tin chính thống về xu hướng nghề để cập nhật những nguồn thông tin mới nhất về việc tuyển dụng những ngày nghề mới trong tương lai.

Đọc thêm: Hướng nghiệp cho học sinh khi nào?

3. Thứ ba: Liên hệ những đặc điểm của bản thân với yêu cầu nghề nghiệp

  • So sánh giữa những đặc điểm tính cách, năng lực của bản thân với thông tin chi tiết của các ngành nghề, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn nghề nghiệp đúng với những yêu cầu mà bản thân đặt ra.

Tóm lại: Rất nhiều bạn trẻ hiện nay chán nản công việc, mất định hướng, bỏ việc, chuyển việc chỉ sau một vài năm đi làm. Điều đó có nghĩa là việc định hướng nghề nghiệp đến các bạn còn hạn chế. Vì thế định hướng nghề nghiệp: Tìm hiểu bản thân, tìm hiểu ngành nghề là vô cùng quan trọng để các em lựa chọn đúng nghề, đi đúng hướng và mang lại thành công.

Đọc thêm: Học gì để không thất nghiệp?

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status